Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Tiền sản giật là một biến chứng vô cùng nguy hiểm trong thời gian thai kỳ. Để tránh cho bệnh trở nên nghiêm trọng hơn, mẹ bầu cần nắm một số thông tin cần thiết về tiền sản giật kiêng ăn gì trong bài viết này.
Theo ước tính, có khoảng 6 - 8% phụ nữ mang thai bị tiền sản giật. Chính vì thế, việc giảm thiểu các yếu tố nguy cơ là rất quan trọng, giúp mẹ bầu phần nào tránh phải đối mặt với biến chứng thai kỳ nguy hiểm này.
Thai phụ vào giai đoạn sau tuần thứ 20 dễ gặp tiền sản giật (nhiễm độc thai nghén) với các biểu hiện như cao huyết áp, mức protein niệu tăng,...
Nguyên nhân gây ra tiền sản giật hiện nay vẫn chưa được xác định rõ ràng. Tình trạng này xảy ra có thể từ sự mất cân bằng prostaglandin - một chất giúp giữ vai trò quan trọng trong sự vận động co lại của mạch máu trong quá trình mang thai của mẹ bầu.
Điều đáng lo lắng là khi bị tiền sản giật, thai phụ sẽ gặp phải nhiều biến chứng nguy hiểm, điển hình như tăng nguy cơ sinh non, trẻ sơ sinh thiếu cân, sức khỏe kém... Nguy hiểm hơn là tiền sản giật sẽ kéo theo nguy cơ bị sản giật khiến thai phụ co giật, mất ý thức, hôn mê, nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời sẽ ảnh hưởng đến tính mạng cả mẹ lẫn con. Chưa kể, tiền sản giật còn là nguyên nhân của nhiều bệnh lý nguy hiểm sau sinh, ví dụ như bị tai biến mạch máu não, tổn thương thận, bệnh thận mạn tính,...
Chính vì thế, thai phụ bước vào giai đoạn sau của thai kỳ cần phải đặc biệt chú ý theo dõi cơ thể và sức khỏe của mình, sớm phát hiện những dấu hiệu bất thường cũng như có chế độ khám thai hợp lý. Ngoài ra, thai phụ phải kiểm tra huyết áp thường xuyên tại nhà để nhanh chóng phát hiện nếu huyết áp tăng cao, điều này sẽ góp phần làm giảm thiểu những rủi ro đáng tiếc.
Tuy nguyên nhân chính xác gây ra tiền sản giật trong thai kỳ vẫn chưa được xác định chính xác nhưng theo nghiên cứu nếu thai phụ dùng Aspirin ở liều thấp lẫn chú ý bổ sung đủ canxi trong quá trình mang thai sẽ giúp hạn chế nguy cơ gặp phải tiền sản giật.
Bên cạnh đó, thai phụ phải lưu ý các yếu tố nguy cơ cao có thể dẫn đến tiền sản giật bao gồm tăng cân mất kiểm soát, bệnh tiểu đường, hút thuốc lá, thai phụ lớn tuổi,... Do đó, một chế độ dinh dưỡng khoa học, lành mạnh với vừa đủ các nhóm chất, không ăn quá nhiều tinh bột, đường, không hút thuốc lá, uống rượu bia sẽ giúp thai phụ giảm thiểu nguy cơ bị tiền sản giật.
Bên cạnh đó, việc nghỉ ngơi hợp lý, tránh làm việc quá sức, giữ cho tinh thần luôn vui vẻ, thoải mái, khám thai định kỳ đúng hẹn cũng rất quan trọng để có được một thai kỳ khỏe mạnh, mẹ tròn con vuông.
Mẹ bầu cần nắm rõ chỉ số về nhu cầu năng lượng để giúp phục hồi và duy trì sức khỏe cơ thể tốt nhất. Cụ thể:
Nhu cầu năng lượng:
Trong đó:
Thực phẩm nên dùng
Thực phẩm hạn chế dùng
Thực phẩm không nên dùng
Đây là nhóm thực phẩm thai phụ cần lưu ý khi lo lắng không rõ tiền sản giật kiêng ăn gì. Việc tránh hoàn toàn những loại thực phẩm này sẽ giúp thai phụ hạn chế được nhiều biến chứng xảy ra do tiền sản giật:
Như Quỳnh
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Vũ Kiều Ngân
Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.