Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Mướp đắng là một loại rau quả độc đáo, thường được sử dụng rộng rãi trong chế độ ăn uống hàng ngày. Hơn nữa, trong y học cổ truyền, mướp đắng đã được sử dụng để điều trị một số tình trạng như tiêu chảy, nôn mửa và đau bụng. Tuy có nhiều bằng chứng cho thấy mướp đắng có khả năng giảm mức đường huyết, tuy nhiên việc xem nó là một phương pháp điều trị bệnh tiểu đường vẫn đang gây ra nhiều tranh cãi.
Nhiều người thắc mắc về những tác dụng của mướp đắng với bệnh tiểu đường, để sử dụng loại quả này cho thực đơn của người bệnh tiểu đường.
Mướp đắng, được biết đến với tên khoa học là Momordica charantia, còn có tên khác như khổ qua. Tên gọi của loại cây này phản ánh đặc điểm chính về vị của quả mướp đắng: Càng chín, vị đắng càng thể hiện rõ.
Mướp đắng là một loại rau quả độc đáo và hiện nay được sử dụng rộng rãi cả trong lĩnh vực y học và thực phẩm. Cây mướp đắng phát triển mạnh ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, bao gồm Châu Á, Châu Phi, Nam Mỹ và vùng Caribe.
Quả mướp đắng thường có màu xanh lục, hình dáng dài và thuôn, với bề mặt bất đồng như nhăn nheo, tạo nên sự độc đáo so với các loại quả khác. Tuy nhiên, tùy thuộc vào từng miền địa lý, mướp đắng sẽ có kích thước, cấu trúc và mức độ đắng khác nhau.
Mướp đắng ngoài là nguồn thực phẩm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể còn có nhiều tác dụng đối với bệnh tiểu đường như khả năng giúp giảm lượng đường huyết trong máu cho bệnh nhân tiểu đường. Đây cũng là lý do tại sao mướp đắng ngày càng được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày.
Tác dụng của mướp đắng với bệnh tiểu đường là giảm lượng đường trong máu, kiểm soát đường huyết một cách ổn định. Các hoạt chất chống tiểu đường trong mướp đắng bao gồm Charanti và Vicine, giúp hạ đường huyết. Polypeptide-p hoạt động tương tự như insulin, chuyển hóa đường trong máu thành năng lượng, làm giảm glucose trong máu.
Thử nghiệm lâm sàng cho thấy việc dùng 2.000mg mướp đắng mỗi ngày giúp giảm đáng kể lượng đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường type 2. Mướp đắng cũng giúp tăng cường quá trình tiêu hao glucose của các tế bào một cách hiệu quả, hỗ trợ việc vận chuyển glucose tới cơ bắp, gan và chất béo một cách dễ dàng. Việc hạn chế hình thành đường glucose trong máu cũng là một lợi ích khác của mướp đắng.
Mướp đắng có tác dụng phòng ngừa biến chứng phổ biến ở người tiểu đường như bệnh tim mạch và béo phì. Nó giúp giảm tích tụ cholesterol trong động mạch, làm giảm rủi ro biến chứng tim mạch. Hàm lượng chất xơ cao trong mướp đắng hỗ trợ phòng ngừa béo phì, giúp người tiểu đường kiểm soát cân nặng tốt hơn.
Ngoài việc kiểm soát lượng đường huyết và phòng ngừa biến chứng, tác dụng của mướp đắng với bệnh tiểu đường là cung cấp nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Chẳng hạn, nó giàu vitamin C, A, folate, kali, kẽm, sắt và chất xơ. Vitamin C tăng sức đề kháng và hỗ trợ sự lành thương. Vitamin A tăng cường thị lực. Folate hỗ trợ phát triển tế bào khỏe mạnh. Kali, kẽm và sắt đều là những dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể.
Tuy mướp đắng có khả năng kiểm soát lượng đường và mang nhiều lợi ích dinh dưỡng, nó chưa được coi là một phương pháp điều trị thay thế cho bệnh tiểu đường. Thay vào đó, nó nên được xem như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh cho người bệnh tiểu đường. Trước khi sử dụng mướp đắng để điều trị tiểu đường, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để đảm bảo tối ưu cho sức khỏe.
Hiện tại, không có một liều lượng tiêu chuẩn được xác định cho việc sử dụng mướp đắng. Mướp đắng thường được coi là một loại thực phẩm bổ dưỡng hoặc thảo dược hỗ trợ cho một số tình trạng y tế. Do đó, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) không khuyến nghị sử dụng mướp đắng như một phương pháp điều trị bệnh tiểu đường hoặc bất kỳ tình trạng y tế nào khác.
Mướp đắng có thể được sử dụng ở nhiều dạng khác nhau, bao gồm rau tươi, nước ép, trà hoặc dạng chất bổ sung. Nếu bạn quyết định sử dụng mướp đắng như một chất bổ sung, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi bắt đầu.
Dưới đây là một số cách sử dụng mướp đắng
Dùng mướp đắng như rau trong bữa ăn hằng ngày:
Uống nước ép mướp đắng:
Một số món ăn từ mướp đắng phù hợp cho người tiểu đường:
Lưu ý: Không nên ăn quá nhiều hạt mướp đắng, vì điều này có thể gây ra các triệu chứng như đau đầu, sốt, đau dạ dày hoặc thậm chí là tình trạng hôn mê. Việc sử dụng mướp đắng nên được thực hiện một cách cân nhắc và nên tham khảo ý kiến của chuyên gia y tế trước khi bắt đầu.
Mặc dù tác dụng của mướp đắng với bệnh tiểu đường rất tốt, việc sử dụng quá nhiều hoặc thường xuyên có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn và ảnh hưởng đến hiệu quả của các loại thuốc khác. Dưới đây là những rủi ro tiềm ẩn và biến chứng có thể xảy ra khi sử dụng mướp đắng quá mức:
Hi vọng bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin hữu ích về tác dụng của mướp đắng với bệnh tiểu đường. Nếu bạn quan tâm đến việc bổ sung mướp đắng vào chế độ ăn uống hàng ngày, hãy tuân theo nguyên tắc tiêu thụ không quá 2,5 lạng mướp đắng (tương đương hơn 2 quả) mỗi ngày. Hơn nữa, trước khi bắt đầu sử dụng mướp đắng để kiểm soát đường huyết, hãy tham khảo ý kiến và tư vấn của bác sĩ để đảm bảo an toàn và hiệu quả.
Xem thêm:
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Hồng Nhung
Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.