Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Quả chanh dây thuộc họ passifloraceae và phổ biến ở Việt Nam là hai loại chanh có vỏ màu tím và vàng. Chanh dây nổi tiếng với hương vị chua ngọt và mùi thơm hấp dẫn, loại quả nhiệt đới này không chỉ thỏa mãn vị giác mà còn ẩn chứa một kho tàng bí mật về lợi ích sức khỏe. Vậy chanh dây có tác dụng gì với sức khỏe?
Quả chanh dây, còn được gọi là quả lạc tiên, là một loại trái cây nhiệt đới nổi tiếng với hương vị thơm ngon và nhiều ích lợi cho sức khỏe. Cùng tìm hiểu chanh dây có tác dụng gì với sức khỏe trong bài viết dưới đây.
Quả chanh dây là một loài cây leo nhiệt đới, thuộc họ Passifloraceae. Cây chanh dây có nguồn gốc từ vùng Amazonas của Brazil và Peru. Chanh dây thường được trồng ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới với điều kiện khí hậu ấm áp, ẩm ướt và ánh sáng dồi dào.
Cây chanh dây là một loài cây leo, có thể leo lên các cây, hàng rào hoặc các vật thể khác để tìm chỗ tựa. Lá cây có hình tim, mép lá răng cưa, kích thước khoảng 6-15 cm. Hoa chanh dây có 5 cánh hoa, thường có màu tím hoặc trắng, rất đẹp mắt. Quả chanh dây có hình cầu hoặc trứng, kích thước khoảng 4 - 8 cm, vỏ ngoài có màu tím đậm hoặc vàng chanh khi chín. Bên trong quả chứa nhiều hạt nhỏ bao quanh bởi một lớp thịt trong suốt và có vị chua ngọt.
Quả chanh dây thường được sử dụng trong các món ăn ngọt, nước ép hoặc các món tráng miệng do hương vị độc đáo của nó. Hạt và thịt bên trong quả có thể ăn trực tiếp hoặc kết hợp với các loại trái cây khác để tăng hương vị khi ăn.
Chanh dây là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa dồi dào bao gồm vitamin A, vitamin C, polyphenol, beta-cryptoxanthin và carotenoid, cũng như các khoáng chất khác với hàm lượng nhỏ. Một quả chanh dây chứa khoảng:
Chanh dây có tác dụng gì? Chanh dây chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể, từ đó hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch và giảm nguy cơ các bệnh liên quan đến stress oxy hóa. Ngoài ra, loại trái cây này còn có hàm lượng chất xơ cao, tốt cho hệ tiêu hóa và giúp điều hòa các chức năng tiêu hóa. Cùng theo dõi chanh dây có tác dụng gì với sức khỏe:
Theo các nghiên cứu, lợi ích dinh dưỡng của chanh dây bao gồm chống lại tác hại của các gốc tự do và stress oxy hóa nhờ sự hiện diện của các chất dinh dưỡng thực vật, chẳng hạn như carotenoid và polyphenol flavonoid. Trong hạt chanh dây, bạn sẽ tìm thấy polyphenol, bao gồm loại piceatannol, có tác dụng bảo vệ chống lại tình trạng kháng insulin ở người lớn thừa cân.
Lợi ích của chanh dây đối với những người theo chế độ ăn ít đường là gì? Loại quả này có nhiều chất xơ, đặc biệt là loại pectin và ít đường hơn so với các loại trái cây khác. Mặc dù có vị chua ngọt nhẹ, chanh dây có thể cung cấp chất dinh dưỡng mà không làm tăng quá nhiều lượng đường trong máu. Chanh dây đặc biệt tốt để tăng lượng chất xơ hấp thụ khi bạn ăn cả ruột quả và hạt, thay vì chỉ uống nước ép.
Chanh dây có tác dụng gì? Nhờ hàm lượng chất chống oxy hóa và đặc tính chống viêm, loại trái cây này có thể giúp duy trì làn da khỏe mạnh, bao gồm cả việc ngăn ngừa nếp nhăn và hỗ trợ chữa lành vết thương. Các phát hiện nghiên cứu cũng chứng minh rằng hạt chanh dây chứa một số loại peptide có tác dụng kháng nấm và thúc đẩy quá trình tổng hợp collagen - một loại protein rất cần thiết cho làn da căng bóng, đàn hồi.
Chanh dây là nguồn cung cấp dồi dào các khoáng chất thiết yếu như magie, canxi, phốt pho và kali. Lợi ích của chanh dây có thể bao gồm hỗ trợ sức khỏe xương, chức năng tim mạch và hoạt động thể chất. Bên cạnh đó, chanh dây giàu vitamin C có thể chống lại các gốc tự do và cải thiện hệ thống miễn dịch.
Chanh dây là nguồn chất xơ tốt, mang lại nhiều lợi ích cho hệ vi sinh đường ruột. Người lớn cần khoảng 25 - 30g chất xơ mỗi ngày nhưng thường không đáp ứng đủ nhu cầu. Lượng chất xơ đầy đủ hỗ trợ nhu động ruột đều đặn, mức cholesterol lành mạnh và kiểm soát lượng đường trong máu. Một quả chanh dây chứa khoảng 2g chất xơ và chỉ 18 calo, giúp tối đa hóa lượng chất xơ mà không dư thừa calo.
Chanh dây có tác dụng gì? Chanh dây là loại quả cung cấp nhiều kali, giúp cân bằng nước và chất điện giải trong cơ thể, duy trì hoạt động bình thường của nhiều cơ quan quan trọng. Bổ sung kali còn có tác dụng làm giảm huyết áp, tăng cường hoạt động của hệ tiêu hóa, hô hấp, giảm hen phế quản, giúp ổn định nhịp tim,...
Chanh dây có tác dụng giảm stress, an thần. Do đó, có hiệu quả đối với những người bị mất ngủ do stress hoặc rối loạn giấc ngủ. Uống một cốc nước ép chanh dây khoảng 1 giờ trước khi đi ngủ để giải tỏa căng thẳng và bạn sẽ có một giấc ngủ ngon hơn.
Quả chanh dây thường an toàn và tốt cho sức khỏe, nhưng bạn nên biết về một số rủi ro có thể xảy ra.
Phần cùi của chanh dây chứa một chất gọi là cyanogenic glycoside, một chất độc tự nhiên phổ biến cũng có trong sắn, hạt táo, hạt mơ, hạnh nhân và rất nhiều loài thực vật khác. Hóa chất này có thể gây ngộ độc xyanua nếu ăn phải một số lượng lớn. Chất này cao nhất ở những quả chanh dây còn non hoặc chưa chín. Vì vậy mọi người nên ăn chanh dây chín để đảm bảo an toàn.
Có nhiều người bị dị ứng với chanh dây. Khi ăn chanh dây thấy xuất hiện tình trạng nổi mề đay, khó thở, mọi người nên đến bệnh viện để theo dõi tình trạng dị ứng. Trong một số trường hợp, dị ứng chanh dây có thể gây ra sốc phản vệ, nếu không được cấp cứu kịp thời có thể tử vong.
Trên đây là những giải đáp chanh dây có tác dụng gì? Chanh dây ít calo và chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu, như vitamin C và A, giàu chất chống oxy hóa và chất xơ. Hồ sơ dinh dưỡng của chanh dây có thể hỗ trợ chức năng miễn dịch, sức khỏe đường ruột, kiểm soát lượng đường trong máu và sức khỏe tim mạch.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Chí Chương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.