Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Đậu ngự là một trong những loại đậu có hàm lượng dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, như nhiều loại thực phẩm khác, sử dụng đậu ngự cần cân nhắc vì vẫn có một số tác hại có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy tác hại của đậu ngự là gì? Thông tin dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này.
Hạt đậu ngự là một trong các loại hạt dinh dưỡng có vỏ màu đỏ xen kẽ trắng và có hình dạng tròn. Khi sử dụng đậu ngự, cần chú ý rằng quá trình nấu phải kéo dài ít nhất 10 phút và không nên hầm đậu ngự quá lâu. Nếu không, có thể gặp phải một số triệu chứng không mong muốn.
Trước khi tìm hiểu tác hại của đậu ngự, chúng ta điểm qua trong loại đậu này có những chất gì nhé! Mỗi loại đậu ngự chứa các chất chống oxy hóa đặc biệt khác nhau, tuy nhiên, về cơ bản, tất cả các loại đều có thành phần dinh dưỡng tương tự. Dựa trên nghiên cứu, mỗi 100g đậu ngự (chưa chế biến) cung cấp cơ thể những chất lượng dinh dưỡng sau:
Tổng hợp từ thành phần trên, có thể nhận thấy đậu ngự là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Chúng cung cấp nhiều protein, chất xơ, và các chất dinh dưỡng khác. Đặc biệt, lượng protein chiếm đến 26%, làm cho đậu ngự trở thành một trong những siêu thực phẩm có lợi cho sức khỏe con người.
Mặc dù đậu ngự chứa nhiều thành phần dưỡng chất quan trọng cho cơ thể, nhưng việc sử dụng nhiều, tác hại của đậu ngự có thể xuất hiện nhiều tác động xấu có thể kể đến đó là:
Một nghiên cứu cụ thể đã tìm hiểu về chất kháng dinh dưỡng trong đậu và chỉ ra rằng tác động của những chất này xuất hiện chỉ khi chúng được tiêu thụ ở mức cao. Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng việc rửa, nấu, và nướng đậu đã góp phần đáng kể vào việc giảm hoặc loại bỏ các chất kháng dinh dưỡng trong đậu ngự, ngoại trừ tannin, giúp bạn tránh được tác hại của đậu ngự khi sử dụng khi mà chế biến không đúng cách.
Hạt đậu ngự có thể hỗ trợ quá trình giảm cân do chúng có lượng calo thấp và ít chất béo. Vì vậy, việc bổ sung hạt đậu ngự vào chế độ ăn có thể cung cấp năng lượng mà không gây tăng cân, miễn là lượng tiêu thụ được kiểm soát theo cân nặng và nhu cầu năng lượng cá nhân.
Đối với hạt đậu ngự khô, bạn nên ngâm hạt nguyên vỏ trong nước ấm qua đêm (khoảng 10 - 12 tiếng). Sau đó, bạn có thể bóc vỏ để lấy nhân đậu trắng bên trong. Đối với đậu ngự tươi, việc ngâm khoảng 1 - 2 tiếng là đủ để sử dụng ngay.
Vỏ đậu ngự ăn được không? Đậu ngự tươi thường mang đến mùi thơm thanh, nhẹ nhàng, và vị bùi đặc trưng. Đối với việc nấu chè, đậu ngự tươi thường tạo ra kết cấu dẻo hơn so với đậu ngự phơi khô. Để có một nồi chè đậu ngự thơm ngon, nước cần phải trong không bị đục, hạt đậu giữ nguyên và đầu bếp cần nêm nếm vừa đủ.
Phương pháp ngâm đậu trong nước ấm sẽ giúp bạn dễ dàng bóc lớp vỏ mềm bên ngoài một cách nhanh chóng. Nếu vẫn còn lớp vỏ, nước chè khi nấu sẽ không có màu trong vắt như mong muốn. Nếu miếng đậu khi nhai cần mềm tan, không quá nát hoặc cứng sượng thì bạn đã thực hiện đúng rồi đấy.
Trên đây là thông tin tác hại của đậu ngự mà nhà thuốc Long Châu muốn gửi đến bạn. Tuy có nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng bạn không nên chủ quan với những tác hại mà loại đậu này có thể gây ra khi sử dụng. Tốt nhất nên lựa chọn mua ở nơi cung cấp chất lượng đồng thời thực hiện chế biến đúng cách để sức khỏe được đảm bảo sau khi sử dụng.
Xem thêm: Đậu Adzuki là gì? Có những lợi ích gì với sức khỏe?
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Hồng Nhung
Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.