Tìm hiểu về trà Gyokuro và lợi ích của trà Gyokuro đối với sức khỏe
Ngày 24/12/2024
Kích thước chữ
Mặc định
Lớn hơn
Trà Gyokuro còn được gọi là “vàng xanh” của đất nước mặt trời mọc. Không chỉ là loại thức uống tượng trưng cho sự cao quý, trà Gyokuro còn có thể mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe và giúp cải thiện làn da hiệu quả. Hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu thêm và trà Gyokuro qua bài viết sau đây nhé!
Với quá trình trồng trọt và chế biến đặc biệt, trà Gyokuro là một trong những loại trà đến từ Nhật Bản đắt tiền nhất. Trà Gyokuro không chỉ được yêu thích vì hương vị tinh tế và sắc nước trong xanh mà còn là vì những lợi ích của nó đối với sức khỏe con người. Hãy cùng tham khảo một số thông tin về trà Gyokuro qua bài viết sau đây để hiểu hơn về loại trà tinh túy trong văn hóa trà đạo Nhật Bản này nhé!
Tìm hiểu về trà Gyokuro
Trước tiên, hãy cùng tìm hiểu trà Gyokuro là gì và câu chuyện lịch sử đằng sau loại trà này nhé! Bạn có thể tham khảo một số thông tin dưới đây:
Trà Gyokuro là gì?
Để trả lời câu hỏi trà Gyokuro là gì, đây là loại trà đứng đầu trong danh sách các loại trà xanh tại Nhật Bản. Lá trà Gyokuro có màu xanh đậm khác biệt so với các loại trà xanh khác và lá trà có hình dạng như kim. Khi pha trà, trà Gyokuro có sắc nước màu xanh nhạt nhưng đầy đặn. Do đó, trà Gyokuro được gọi là “ngọc sương” - với sắc nước gợi nhớ về những giọt sương sớm mai trên lá trà.
Trà Gyokuro nổi tiếng với một vị ngọt đặc trưng, hương vị hòa quyện giữa vị thanh nhẹ mát lạnh và hương thơm tự nhiên của lá trà. Khi uống trà Gyokuro, người dùng trà sẽ cảm nhận được sự khoan khoái, thanh thoát tựa như một dòng suối mát lạnh giữa ngày hè oi bức. Trà Gyokuro là loại trà xanh được trồng trong bóng râm thay vì ở nơi có ánh sáng mặt trời đầy đủ như các loại trà khác.
Câu chuyện lịch sử của trà Gyokuro
Trà Gyokuro cũng mang theo một câu chuyện lịch sử đặc biệt. Vào thời kỳ Edo, năm 1835, một thương gia buôn lá trà nổi tiếng tên là Yamamoto Kahei đã đi đến vùng Uji, Tokyo để nghiên cứu về cách chế biến lá trà. Trong một chuyến đi, ông tình cờ phát hiện ra rằng những lá trà được thu hoạch từ gia đình nông dân Kinoshita được thu hoạch trong mùa đông dài và lạnh có một cấu trúc đặc biệt do lá trà được che phủ bằng rơm.
Yamamoto Kahei đã mang theo những lá trà này về để cố gắng phát triển quy trình chế biến đặc biệt. Tuy đã cố gắng sao chép lại phương pháp trồng trà nhưng ông vẫn không thể tái hiện lại được hương vị độc đáo đó. Eguchi Shigejuro là người đã phát hiện ra rằng việc che chắn lá trà bằng rơm chính là nguyên nhân tạo nên hương vị độc đáo cho loại trà này. Ông đã hoàn thiện phương pháp chế biến và đặt tên cho loại trà này là Gyokuro.
Quy trình chế biến trà Gyokuro đã tiếp tục được Tsujiri Emon tinh chỉnh trong thời kỳ Meiji, giúp trà Gyokuro trở thành biểu tượng đứng đầu của sự quý phái trong văn hóa trà đạo và ẩm thực Nhật Bản.
Lợi ích của trà Gyokuro đối với sức khỏe
Không chỉ có hương vị tinh tế, trà Gyokuro cũng mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Trà Gyokuro chứa hàm lượng chất chống oxy hóa vô cùng cao, sau đây là một số lợi ích cụ thể của trà Gyokuro đối với sức khỏe:
Giúp loại bỏ mỡ thừa và xây dựng cơ bắp
Trà Gyokuro có chứa EGCG, là một chất chống oxy hóa có tác dụng thúc đẩy trao đổi chất và đẩy nhanh quá trình đốt cháy chất béo và calo có trong cơ thể.
Ngăn ngừa lão hóa và các tác nhân gây bệnh
Trà Gyokuro có hàm lượng khoáng chất và vitamin cao, giúp ngăn ngừa các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Ngoài ra, trà Gyokuro cũng có tác dụng giúp làm chậm quá trình lão hóa, cải thiện sức khỏe làn da.
Phòng ngừa bệnh ung thư
Do hàm lượng chất oxy hóa trong trà Gyokuro vô cùng dồi dào, giúp chống lại các gốc tự do - nguyên nhân của bệnh ung thư, nên việc uống trà Gyokuro thường xuyên có thể giúp làm giảm nguy cơ mắc ung thư.
Có lợi cho sức khỏe tim mạch
Chất dinh dưỡng, chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất có trong trà Gyokuro có thể giúp làm suy giảm các yếu tố có hại cho tim mạch như cholesterol xấu, làm giảm lượng đường trong máu.
Chăm sóc sức khỏe răng miệng
Trong trà xanh Gyokuro có chứa fluoride và nhiều khoáng chất có lợi cho sức khỏe răng miệng của bạn. Các khoáng chất này có thể giúp ngăn ngừa nhiễm khuẩn, kháng virus và ngăn ngừa các mảng bám và sâu răng.
Làm tăng sự tỉnh táo, tập trung
Chất caffeine có trong trà Gyokuro giúp cải thiện sự tập trung và được đánh giá là lành mạnh hơn so với chất caffeine có trong cà phê. Do lá trà ít tiếp xúc với ánh nắng, lượng caffeine trong trà Gyokuro cũng cao hơn so với các loại trà khác. Do đó, trà Gyokuro sẽ là một lựa chọn phù hợp cho những người muốn tìm một loại thức uống tương tự cà phê nhưng có lợi cho sức khỏe.
Cách bảo quản trà Gyokuro đúng cách
Để giữ gìn hương vị và những công dụng của trà Gyokuro đối với sức khỏe, bạn nên lưu ý một số điều sau khi bảo quản trà:
Không để trà tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp mà nên bảo quản nơi râm mát.
Để trà trong hộp kín, khô ráo..
Hút chân không túi trà.
Hy vọng bài viết này đã giúp các bạn hiểu được trà Gyokuro là gì và những lợi ích của trà Gyokuro đối với sức khỏe con người. Với hương vị thanh mát và những lợi ích nó đem lại, việc thêm trà Gyokuro vào chế độ ăn uống hàng ngày không chỉ giúp bạn thư giãn về mặt tinh thần mà còn tăng cường sức khỏe tổng thể cho bạn. Hãy mua trà ở những cơ sở uy tín và chất lượng để tránh những rủi ro không đáng có cho sức khỏe bạn nhé!
Có thể bạn quan tâm
Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm
Dược sĩ chuyên khoa Dược lý - Dược lâm sàng. Tốt nghiệp 2 trường đại học Mở và Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có kinh nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực sức khỏe, đạt được nhiều giải thưởng khoa học. Hiện là Dược sĩ chuyên môn phụ trách xây dựng nội dung và triển khai dự án đào tạo - Hội đồng chuyên môn tại Nhà thuốc Long Châu.