Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Hoa quả là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất và chất xơ dồi dào cho bé. Để bé làm quen với hương vị mới, mẹ cần biết cách chế biến hoa quả sao cho phù hợp. Bài viết này sẽ chia sẻ những cách chế biến hoa quả cho bé ăn dặm sao cho lưu giữ được nhiều dưỡng chất trong đồ ăn nhất.
Giai đoạn ăn dặm là cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Bên cạnh các loại bột, cháo, mẹ cũng nên bổ sung hoa quả vào thực đơn ăn dặm để bé được cung cấp đầy đủ dưỡng chất. Với cách chế biến đa dạng, mẹ có thể tạo ra những món ăn từ hoa quả không chỉ thơm ngon mà còn giàu dinh dưỡng, giúp bé hứng thú với việc ăn uống. Hãy cùng Long Châu khám phá các cách chế biến hoa quả cho bé ăn dặm ngay bây giờ mẹ nhé!
Hệ tiêu hóa của bé trong giai đoạn ăn dặm còn rất non nớt và đang trong quá trình hoàn thiện. Vì vậy, hoa quả là một lựa chọn lý tưởng bởi có nhiều loại “thân thiện” với hệ tiêu hóa và phù hợp với khẩu vị của bé.
Ở độ tuổi ăn dặm, dạ dày bé chưa sản xuất đủ các loại enzyme cần thiết để tiêu hóa thức ăn, đặc biệt là các loại thức ăn giàu tinh bột và protein. Thành ruột non của bé còn mỏng và dễ bị tổn thương bởi các loại thức ăn cứng, khó tiêu hoặc chứa nhiều chất xơ thô. Dạ dày của bé còn nhỏ nên bé không thể ăn quá nhiều một lần.
Hoa quả cung cấp nhiều đường tự nhiên, giúp bé dễ dàng hấp thụ năng lượng. Chất xơ hòa tan và không hòa tan trong hoa quả giúp kích thích nhu động ruột và ngăn ngừa táo bón. Chất xơ cũng là nguồn thức ăn lý tưởng cho lợi khuẩn đường ruột. Khi bé có hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh, sức đề kháng của bé cũng tăng lên vì đến 60% - 70% hệ miễn dịch nằm ở đường tiêu hóa.
Hoa quả thường ít gây kích ứng đường ruột so với các loại thực phẩm khác như thịt, cá. Đây cũng là nhóm thực phẩm chứa nhiều vitamin (A, C, E), khoáng chất (kali, magie, canxi) và các chất chống oxy hóa, rất cần thiết cho sự phát triển toàn diện của bé. Hoa quả còn chứa nhiều nước, giúp bé bổ sung nước và các chất điện giải, đặc biệt trong những ngày thời tiết nóng.
Hương vị ngọt ngào, thơm mát của hoa quả thường kích thích vị giác của bé. Màu sắc sặc sỡ của các loại trái cây thường thu hút sự chú ý của bé. Phần lớn hoa quả chín đều có kết cấu mềm hoặc dễ chế biến thành dạng mềm, giúp bé dễ ăn hơn.
Để tạo hứng thú và kích thích vị giác của bé khi ăn uống, mẹ có thể chế biến hoa quả bằng nhiều cách khác nhau. Mỗi cách chế biến sẽ có những ưu điểm riêng và phù hợp với từng giai đoạn phát triển của bé.
Cách chế biến hoa quả cho bé ăn dặm đơn giản nhất là nghiền. Trái cây nghiền nhuyễn là món khoái khẩu của hầu hết trẻ sơ sinh mới tập ăn dặm (khoảng 6 tháng tuổi). Bạn có thể nghiền nhuyễn hoa quả bằng muỗng, nĩa hoặc máy xay sinh tố. Kết cấu mềm mịn của những món trái cây mềm sẽ giúp bé ăn “bon miệng”, tiêu hóa dễ dàng. Một số loại hoa quả dễ nghiền mịn như chuối nghiền, táo nghiền, bơ nghiền. Mẹ cũng có thể kết hợp nhiều loại hoa quả khác nhau để tạo ra món nghiền tổng hợp hấp dẫn.
Hấp cũng có thể giữ lại tối đa hàm lượng vitamin và khoáng chất có trong hoa quả. Mẹ có thể hấp trái cây nguyên quả hoặc cắt thành miếng nhỏ tùy theo độ tuổi của bé. Hoa quả hấp sẽ mềm, dễ ăn hơn hoa quả nguyên miếng. Với những miếng qua quả hấp, mẹ có thể yên tâm cho bé tập ăn dặm BLW mà không sợ bé bị hóc hay đau lợi. Một số món hoa quả hấp mà các bé rất thích như táo hấp, lê hấp, bí đỏ hấp.
Ngoài các cách chế biến trên, mẹ có thể làm nước ép hoặc sinh tố hoa quả cho bé. Tuy nhiên, mẹ chỉ nên cho bé uống một lượng vừa phải nước ép, có thể pha loãng với nước lọc. Khi làm sinh tố hoa quả, mẹ không nên cho thêm đường, siro, sữa tươi. Sinh tố bơ chuối, sinh tố dưa hấu chuối, sinh tố táo cà rốt, sinh tố chuối xoài,… là những món mà các bé mới ăn dặm rất thích.
Dù áp dụng bất kỳ cách chế biến hoa quả cho bé ăn dặm nào, mẹ cũng cần chuẩn bị kỹ lưỡng các nguyên liệu và dụng cụ.
Việc lựa chọn loại hoa quả phù hợp và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là vô cùng quan trọng. Mẹ nên chọn những loại hoa quả mềm, dễ tiêu hóa như chuối, bơ, xoài, dưa hấu cho bé bắt đầu làm quen với thức ăn đặc.
Khi bé lớn hơn, mẹ có thể đa dạng hóa thực đơn bằng các loại hoa quả khác như táo, lê,… Tuy nhiên, mẹ cần hết sức cẩn trọng với tình trạng dị ứng trái cây. Một số loại hoa quả dễ gây dị ứng như dâu tây, kiwi, đào, mâm xôi, dứa,… Nếu là lần đầu bé làm quen với một loại trái cây nào đó, mẹ nên cho bé thử từng loại một, từng chút để theo dõi phản ứng.
Tiếp theo, để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, mẹ cần chọn những quả tươi ngon, không bị dập nát, có màu sắc tự nhiên. Nếu có điều kiện, mẹ nên ưu tiên lựa chọn hoa quả hữu cơ để giảm thiểu lượng thuốc trừ sâu.
Về dụng cụ, mẹ cần chuẩn bị một số vật dụng như thớt, dao, muỗng, máy xay sinh tố, rây lọc và túi vải lọc. Tất cả các dụng cụ này cần được rửa sạch và tiệt trùng kỹ trước khi sử dụng để đảm bảo vệ sinh.
Để bé yêu được đảm bảo an toàn khi ăn hoa quả, mẹ cần lưu ý một số điều sau:
Để giúp bé làm quen với nhiều hương vị khác nhau và không bị ngán, mẹ nên thường xuyên thay đổi các loại trái cây và cách chế biến hoa quả cho bé ăn dặm. Hãy cố gắng đa dạng trong thực đơn hoa quả để giúp bé làm quen với nhiều hương vị mới và phát triển vị giác một cách toàn diện.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Vũ Kiều Ngân
Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.