Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Mặc dù dị ứng trái cây không phổ biến và có triệu chứng tương đối nhẹ, nhưng nếu rơi vào tình trạng bị sốc phản vệ có thể nguy hiểm đến tính mạng. Những người thường bị dị ứng trái cây nên tìm hiểu xem nên ăn hay tránh loại trái nào.
Khi một chất tiếp xúc hoặc xâm nhập vào cơ thể, hệ thống miễn dịch đưa ra phản ứng cảnh báo bằng hiện tượng dị ứng. Những chất gây dị ứng có thể bao gồm thực phẩm, bụi, phấn hoa, các chất hóa học. Dị ứng trái cây tuy không phổ biến nhưng vẫn nên thận trọng. Dưới đây là thông tin về các triệu chứng, cách chẩn đoán và cách chữa dị ứng trái cây mà bạn có thể tham khảo.
Dưới đây là các loại phấn hoa và hoa quả liên quan có thể kích hoạt hội chứng OAS:
Ngoài các trường hợp dị ứng trái cây nói chung, một số người có thể gặp phản ứng dị ứng do các hợp chất trong trái đào, mơ, mận. Thông thường các triệu chứng dị ứng chỉ liên quan ở đường tiêu hóa, nhưng một số trường hợp dị ứng có các triệu chứng toàn thân, có thể ảnh hưởng đến các mô và cơ quan của cơ thể. Trong một số trường hợp hiếm gặp, ăn phải các loại trái này có thể gây ra sốc phản vệ.
Hội chứng dị ứng miệng và dị ứng trái cây có thể gây ra các dấu hiệu từ khó chịu đến nghiêm trọng, thậm chí đe dọa tính mạng người bệnh. Triệu chứng dị ứng trái cây bao gồm:
Trong một số trường hợp, người bị dị ứng có thể bị sốc phản vệ, là phản ứng nghiêm trọng đe dọa đến tính mạng. Hãy đến bệnh viện ngay nếu bạn gặp bất kỳ trường hợp nào sau đây:
Đối với nhiều người, phản ứng với một loại thức ăn đôi khi không phải là dị ứng mà là do chứng không dung nạp thực phẩm. Do dị ứng thực phẩm và chứng không dung nạp thực phẩm thường có các triệu chứng và biểu hiện giống nhau nên đôi khi người bệnh nhầm lẫn. Thật ra có sự khác biệt giữa dị ứng thực phẩm và chứng không dung nạp thực phẩm.
Những yếu tố có thể gây ra chứng không dung nạp thực phẩm gồm:
Nguyên nhân gây chứng không dung nạp thực phẩm thường là do người bệnh nhạy cảm với các hóa chất tự nhiên có trong một loại trái cây. Đôi khi, tình trạng này là do cơ thể không có khả năng tiêu hóa đường tự nhiên (fructose) có trong trái cây. Hãy đến gặp bác sĩ để được thăm khám và chẩn đoán bệnh nếu bạn nghi ngờ bản thân có thể mắc một trong những tình trạng trên.
Nếu bạn ăn một loại trái cây nhất định và có các triệu chứng của phản ứng dị ứng, hãy liên hệ với bác sĩ chuyên khoa dị ứng để được thăm khám và chẩn đoán bệnh, bao gồm:
Nói chung có nhiều cách xét nghiệm chẩn đoán để giúp bác sĩ xác định bạn bị hội chứng dị ứng miệng (OAS) hay chứng không dung nạp thực phẩm. Sau khi chẩn đoán thành công, bác sĩ có thể đề xuất các cách điều trị để lựa chọn và cách phòng tránh tình trạng dị ứng trong tương lai. Trong một số trường hợp, cách tốt nhất là tránh ăn những loại trái cây khiến bạn nhạy cảm hoặc khó dung nạp.
Nếu gặp trường hợp bị dị ứng trái cây, bạn nên xử lý kịp thời theo một số bước sau:
Bên cạnh đó bạn có thể áp dụng một số phương pháp dân gian trị dị ứng như:
Nhìn chung, trường hợp bị dị ứng trái cây không phổ biến nhưng người bị dị ứng cũng nên thận trọng. Nếu đã từng có các triệu chứng dị ứng trái cây kể trên bạn nên gặp bác sĩ để có biện pháp phòng ngừa và xử trí, tránh rơi vào tình trạng dị ứng nghiêm trọng, gây nguy hiểm cho sức khỏe.
Quỳnh Trang
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thanh Hải
Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...