Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Tin tức sức khỏe/
  4. Tin y dược

Trái xuân đào: Đặc điểm và các lợi ích đối với sức khỏe

Ngày 10/11/2024
Kích thước chữ

Trái xuân đào là loại quả có vỏ màu đỏ, láng mịn, thơm lừng mùi đào chín được biết đến với hương vị thơm ngon và rất giàu giá trị dinh dưỡng. Vậy trái xuân đào có công dụng gì?

Trên thị trường Việt Nam hiện nay, xuân đào là một loại quả không quá phổ biến, tuy nhiên nếu ai đã từng mua và thử thưởng thức trái xuân đào thì chắc chắn sẽ rất bất ngờ về giá trị dinh dưỡng và vị ngon của nó. Hãy cùng tìm hiểu thêm về trái xuân đao và các công dụng của nó đối với sức khỏe qua bào viết dưới đây?

Trái xuân đào là trái gì?

Trái xuân đào là thành viên của họ quả hạch, cùng với mận, đào, anh đào và mơ. Không giống như đào, trái xuân đào có vỏ nhẵn (không lông tơ) với phần cùi màu vàng, đỏ hoặc trắng với nhiều hình dạng khác nhau.

Phần ruột của quả xuân đào có vị ngọt, giòn và mọng nước, rõ vị đào. Đây được xem như thức trái cây chứa rất nhiều dưỡng chất được rất nhiều người yêu thích và lựa chọn.

Trái xuân đào: Đặc điểm và các lợi ích đối với sức khỏe 1
Trái xuân đào là loại quả có vỏ màu đỏ, láng mịn, thơm lừng mùi đào

Giá trị dinh dưỡng trong trái xuân đào

Về mặt dinh dưỡng, một khẩu phần (140 g) trái xuân đào cung cấp:

  • Lượng calo: 60Kcal;
  • Natri: 18,5mg;
  • Chất béo: 0g;
  • Carbohydrate: 13g;
  • Chất đạm: 1,5g;
  • Chất xơ: 2g;
  • Đồng: 0,12mg, hoặc 13% Giá trị hàng ngày (DV);
  • Niacin: 1,57mg, hoặc 10% DV.

Trái xuân đào chứa một hàm lượng lớn đồng - một khoáng chất mà cơ thể rất cần để duy trì hoạt động của dây thần kinh, mô liên kết, tế bào miễn dịch, mạch máu và tham gia vào quá trình sản xuất năng lượng.

Bên cạnh đó, nó còn cung cấp niacin hay còn gọi là vitamin B3 có vai trò hỗ trợ chuyển hóa thức ăn thành năng lượng giúp cho quá trình hình thành và hoạt động của tế bào. Xuân đào còn cung cấp một lượng nhỏ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như vitamin A, C, E, mangan, sắt, kali và kẽm.

Xuân đào có tác dụng gì?

Hỗ trợ giảm cân khỏe mạnh

Trái xuân đào giàu chất xơ và ít calo, thích hợp bổ sung vào chế độ ăn kiêng hay giảm cân. Tăng lượng chất xơ sẽ giúp cơ thể bạn no lâu hơn, do đó có thể hỗ trợ giảm sự thèm ăn và hạn chế ăn nhiều thức ăn không lành mạnh gây tăng cân.

Tiêu thụ hoa quả, bao gồm cả trái xuân đào, đã được chứng minh là hỗ trợ quản lý cân nặng khỏe mạnh theo nhiều cách khác nhau. Nghiên cứu cho thấy ăn hoa quả có thể giúp cải thiện cảm giác no từ đó hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

Trái xuân đào: Đặc điểm và các lợi ích đối với sức khỏe 2
Trái xuân đào có chứa nhiều chất xơ giúp hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Một nghiên cứu trên hơn 74.000 phụ nữ có độ tuổi trung bình là 51 cho thấy những người phụ nữ ăn nhiều hoa quả có nguy cơ béo phì thấp hơn 24% so với những người thông thường. Ngoài ra, một nghiên cứu khác của Canada kết luận rằng những phụ nữ ăn hai hoặc nhiều khẩu phần hoa quả mỗi ngày có nguy cơ béo phì bụng (mỡ bụng) giảm tới 12%.

Việc bổ sung thêm nhiều loại hoa quả như trái xuân đào vào chế độ ăn uống có thể đáp ứng yêu cầu về dinh dưỡng và hỗ trợ mục tiêu cân nặng hiệu quả.

Giàu chất chống oxy hoá

Trái xuân đào cung cấp một số chất chống oxy hóa, bao gồm vitamin A, C, E và flavonoid và anthocyanin. Các chất này có vai trò bảo vệ tế bào của bạn khỏi sự xâm nhập của các gốc tự do - hợp chất mà cơ thể tự hình thành khi tiếp xúc với tia cực tím (UV), khói thuốc lá hay các chất ô nhiễm môi trường.

Các gốc tự do này trong cơ thể sẽ làm hủy hoại các thành phần của các tế bào, bao gồm cả ADN. Từ đó góp phần quan trọng trong sự phát triển của các tế bào ung thư và các vấn đề về sức khỏe khác.

Khi ăn xuân đào, chất chống oxy hóa trong trái xuân đào tương tác với các gốc tự do, ngăn chúng gây hại đến tế bào. Ngoài ra, ăn nhiều thực phẩm giàu chất chống oxy hóa như trái xuân đào còn giúp hình thành hàng rào bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật.

Hỗ trợ kiểm soát đường huyết

Ăn nhiều hoa quả, bao gồm cả quả xuân đào, có thể giúp kiểm soát lượng đường huyết, phòng ngừa bệnh tiểu đường. Do chứa hàm lượng chất xơ cao, trái xuân đào có thể điều chỉnh lượng đường trong máu, làm chậm quá trình hấp thụ đường máu và ngăn ngừa sự gia tăng đột biến lượng đường sau khi ăn, tốt cho việc điều trị bệnh tiểu đường.

Trái xuân đào: Đặc điểm và các lợi ích đối với sức khỏe 3
Trái xuân đào giúp ổn định lượng đường trong máu

Hai nghiên cứu lớn phát hiện ra rằng lượng hoa quả tiêu thụ cao hơn gây ra những thay đổi lớn về hệ vi khuẩn đường ruột và những thay đổi về chuyển hóa liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2.

Ngăn ngừa ung thư

Viện Ung thư Quốc gia khuyến nghị nên ăn 2 - 6,5 cốc trái cây và rau củ mỗi ngày để phòng ngừa ung thư. Trái xuân đào có thể đáp ứng một phần nhu cầu trái cây hàng ngày của bạn và cung cấp các chất chống oxy hóa có khả năng chống ung thư hiệu quả.

Anthocyanins là một loại chất chống oxy hóa có trong trái xuân đào, đã được minh chứng là có tác dụng đến sự phát triển của khối u. Nghiên cứu cho thấy chất này bảo vệ và ngăn ngừa ung thư bằng cách chống lại hoặc làm giảm tổn thương ADN tại các tế bào gây ra đột biến dẫn đến ung thư. Thành phần này đồng thời cũng hỗ trợ ngăn chặn các tế bào ung thư phát triển và lan rộng ra.

Hỗ trợ gia tăng tuổi thọ

Một nghiên cứu của Úc cho thấy những người ăn nhiều hoa quả bao gồm trái xuân đào trong chế độ ăn uống của họ có khả năng ngăn ngừa lão hóa cao hơn 49% so với những người không ăn hoa quả. Những người ăn nhiều hoa quả cũng có nguy cơ tử vong sớm thấp hơn 23% so với những người ít ăn hoặc không ăn.

Nâng cao sức khỏe tim mạch

Bệnh tim mạch, đột quỵ là những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới. Việc thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm hoa quả giàu chất xơ như trái xuân đào được nghiên cứu là có khả năng hỗ trợ bảo vệ tim theo nhiều cách.

Trái xuân đào: Đặc điểm và các lợi ích đối với sức khỏe 4
Trái xuân dào giúp cải thiện sức khỏe tim mạch từ đó ngăn ngừa một số bệnh lý về tim 

Ăn nhiều chất xơ hơn, bao gồm chất xơ từ hoa quả, có thể hỗ trợ giảm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa. Nghiên cứu cho rằng tiêu thụ 30 - 40 gam chất xơ mỗi ngày liên quan đến việc giảm khoảng 27% nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa.

Hội chứng chuyển hóa là một trong các nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường, đột quỵ hay các vấn đề về sức khỏe nghiêm trọng khác. Một nghiên cứu chỉ ra rằng chất xơ từ trái cây có hiệu quả hơn trong việc bảo vệ chống lại hội chứng chuyển hóa so với những nguồn chất xơ khác .

Ngăn ngừa bệnh thiếu máu

Ăn trái xuân đào giúp ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu. Điều này là do trái xuân đào chứa sắt - một chất cần thiết cho cơ thể để sản xuất hemoglobin, hỗ trợ sản xuất nhiều tế bào hồng cầu hơn.

Nâng cao sức khỏe mắt

Trái xuân đào là nguồn cung cấp vitamin A dồi dào, hỗ trợ tăng cường thị lực. Bên cạnh đó, trái này còn chứa các carotenoid như lutein và zeaxanthin, có vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh về mắt.

Giảm thiểu nguy cơ dị tật ống thần kinh ở trẻ

Sự hiện diện của hoạt chất folate trong quả xuân đào có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh lý dị tật ống thần kinh. Đây là một trong các nhóm dị tật bẩm sinh ảnh hưởng nghiêm trọng đến não, hộp sọ và tủy sống của trẻ em. Ăn trái xuân đào trong thời kỳ mang thai sẽ giúp hỗ trợ nâng cao sức khỏe của cả mẹ và bé.

Bài viết trên bao gồm những thông tin cần thiết về thành phần dinh dưỡng và lợi ích từ trái xuân đào mà bạn không nên bỏ qua trước khi quyết định mua sắm loại quả này để tăng cường sức khỏe cho gia đình. 

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm