Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Ung thư bàng quang có thể tiến triển xấu đi và gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng nếu không được phát hiện sớm. Vì vậy, ngoài việc lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp, chế độ dinh dưỡng cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình hồi phục sức khỏe của bệnh nhân ung thư bàng quang. Vậy ung thư bàng quang nên ăn gì?
Ung thư bàng quang nên ăn gì đang là vấn đề được nhiều người quan tâm. Bởi không chỉ riêng với bệnh ung thư bàng quang mà bất kỳ một bệnh lý nào khác cũng cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý. Hiểu được điều đó, Nhà thuốc Long Châu sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích để giải đáp thắc mắc trên trong bài viết sau đây nhé!
Bàng quang là một cơ quan rỗng được cấu tạo bởi một lớp tế bào vảy và tế bào chuyển tiếp bao phủ bên ngoài, trong khi đó lớp cơ bàng quang được hình thành từ các bó dọc và bó vòng đan chéo với nhau. Ở trẻ nhỏ (<6 tuổi), bàng quang nằm trong khoang bụng và nó sẽ di chuyển xuống dưới để khu trú trong vùng chậu khi khung xương chậu đã phát triển đầy đủ ở độ tuổi trưởng thành.
Bàng quang có chức năng chứa nước tiểu được sản xuất tại thận qua ống niệu quản đi xuống và tống xuất nước tiểu ra ngoài cơ thể thông qua đường niệu đạo. Ung thư bàng quang là một căn bệnh ác tính và đứng hàng thứ 2 trong các loại ung thư thuộc về hệ tiết niệu (chỉ sau ung thư tuyến tiền liệt). Hiện nay, tỷ lệ mắc bệnh ung thư bàng quang đang có xu hướng gia tăng do lối sống thiếu khoa học và môi trường làm việc không đảm bảo an toàn.
Dựa vào loại tế bào gây ung thư mà bệnh ung thư bàng quang được chia thành 3 loại như sau:
Ung thư bàng quang phát triển theo 4 giai đoạn như sau:
Cũng như các bệnh lý ung thư khác, căn nguyên dẫn đến ung thư bàng quang là sự sinh sôi bất thường của các tế bào đột biến ở bàng quang. Mặc dù vẫn chưa xác định rõ được nguyên nhân chính dẫn đến sự bất thường ở các tế bào đột biến này, tuy nhiên vẫn có thể liên hệ tới một số yếu tố nguy cơ gây bệnh ung thư bàng quang như:
Không có một chế độ dinh dưỡng cụ thể nào đối với bệnh nhân đang điều trị ung thư bàng quang. Vì vậy, khi được đặt câu hỏi về “Ung thư bàng quang nên ăn gì?”, người bệnh vẫn luôn cảm thấy băn khoăn và không biết đâu sẽ là thực đơn hợp lý mà mình cần bổ sung. Tuy nhiên, việc xây dựng và duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp phòng ngừa bệnh ung thư bàng quang, giảm nhẹ một số triệu chứng của bệnh và giúp người bệnh phục hồi nhanh hơn.
Dưới đây là một số thực phẩm mà bệnh nhân ung thư bàng quang nên ăn như:
Các loại rau củ và hoa quả sẽ cung cấp nhiều loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Các loại rau như bông cải xanh, cải xoăn… rất giàu chất chống oxy hóa và rất tốt cho người mắc bệnh ung thư. Các loại quả mọng và trái cây họ cam quýt sẽ cung cấp nhiều vitamin C và dưỡng chất khác giúp cơ thể người bệnh hồi phục nhanh hơn.
Việc cung cấp đầy đủ protein sẽ giúp duy trì khối lượng cơ và tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Các loại thực phẩm giàu protein như thịt, cá, gà, trứng, đậu nành, các chế phẩm từ đậu nành, các loại hạt và sữa. Bệnh nhân ung thư bàng quang nên bổ sung đầy đủ lượng protein cần thiết trong cả bữa chính và bữa phụ.
Chất béo có tác dụng giúp cải thiện hương vị của thực phẩm. Cơ thể con người cũng cần các chất béo lành mạnh để hỗ trợ hấp thụ một số vitamin, sản xuất hormone và "sửa chữa sự cố" xảy ra ở các tế bào trong cơ thể, nhất là các tế bào ung thư. Các nguồn chất béo lành mạnh có thể kể đến như cá, hạt, bơ, quả hạch và dầu ô liu.
Ngũ cốc nguyên hạt là loại thực phẩm giàu chất xơ tốt và các chất dinh dưỡng khác như vitamin B, axit folic, sắt, selen, kali và magie. Đây đều là các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể người, đặc biệt là những người mắc bệnh ung thư, trong đó có ung thư bàng quang. Ưu tiên lựa chọn loại ngũ cốc nguyên hạt vì chúng vẫn còn giữ được các chất dinh dưỡng ban đầu.
“Ung thư bàng quang nên ăn gì?”. Trà xanh sẽ là một gợi ý không thể tuyệt vời hơn dành cho bệnh nhân. Bởi trong trà xanh có chứa polyphenol là một hợp chất được cho là có thể giúp ngăn ngừa ung thư, trong đó có cả ung thư bàng quang.
Ngoài ra, polyphenol còn có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và làm chậm quá trình lão hóa. Tuy nhiên, vẫn cần có thêm các nghiên cứu sâu hơn về công dụng của trà xanh để đưa ra nhận định chính xác về tác dụng của chất polyphenol.
Ngoài ra, các phương pháp điều trị bệnh ung thư bàng quang có thể làm giảm sự hấp thu các chất dinh dưỡng của cơ thể, bao gồm cả vitamin D và vitamin B9. Đây là 2 dưỡng chất rất cần thiết cho cơ thể và được cho là có tác dụng phòng ngừa các tác nhân gây một số bệnh ung thư. Do đó, bệnh nhân ung thư bàng quang nên bổ sung các sản phẩm giàu vitamin D và folate trong chế độ ăn để cơ thể phục hồi nhanh hơn.
Tóm lại, ung thư bàng quang là một bệnh lý ác tính, có thể gây ra nhiều triệu chứng và biến chứng nghiêm trọng nếu không được điều trị kịp thời. Ngoài việc tuân theo các chỉ dẫn của bác sĩ trong quá trình điều trị bệnh, bệnh nhân ung thư bàng quang cũng cần xây dựng một chế độ ăn uống phù hợp để hỗ trợ quá trình hồi phục sức khỏe. Hy vọng qua bài viết trên bạn đọc đã có câu trả lời cho vấn đề ung thư bàng quang nên ăn gì.
Xem thêm: Dấu hiệu và phương pháp điều trị bệnh ung thư bàng quang giai đoạn cuối
Ánh Vũ
Nguồn tham khảo: medlatec.vn
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.