Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Uống giấm đen là cách hỗ trợ giảm cân được nhiều người áp dụng. Tuy nhiên, uống giấm đen có hại dạ dày không? Bài viết hôm nay từ Nhà thuốc Long Châu sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi trên về giấm đen.
Uống giấm đen có hại dạ dày không là câu hỏi nhận được đông đảo sự quan tâm, chú ý từ bạn đọc. Giấm đen vốn chỉ là loại gia vị quen thuộc trong ẩm thực một số nước Đông Á nhưng đến nay, nhiều người sử dụng loại giấm này để giảm cân. Để biết liệu uống giấm đen có ảnh hưởng đến dạ dày không, bạn hãy theo dõi ngay những thông tin dưới đây.
Trước khi tìm hiểu, giải đáp thắc mắc uống giấm đen có hại dạ dày không, bạn cần hiểu thêm về loại giấm này. Giấm đen hay giấm thơm là loại giấm làm từ gạo có màu đen như mực do được ủ lâu năm, khi ăn sẽ thấy được hương vị mạch nha, gỗ và khói,…
Giấm đen thường được làm từ gạo nếp, một số nơi sử dụng lúa miến, đậu Hà Lan, lúa mạch hoặc gạo lứt. Nguyên liệu làm giấm đen có thể thay đổi hoặc bổ sung thêm các loại thảo mộc để tăng hương vị và mang tính đặc trưng ở từng nơi. Theo truyền thống, giấm đen sẽ được ủ trong chậu làm bằng đất sét để có vị ngon nhất.
Thông thường, giấm đen là từ gạo chưa qua đánh bóng nên cần từ 1 đến 3 năm để lên men vào tạo thành giấm. Trong quá trình này, giấm dần chuyển màu sẫm hơn, hương vị và mùi thơm cũng trở nên đậm đà, hàm lượng vitamin cùng chất khoáng, axit amin dồi dào hơn. Theo nghiên cứu, giấm đen có chứa nhiều polyphenol, chủ yếu là chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe.
Loại giấm này có hương vị thơm ngon đậm đà hơn nhiều so với giấm gạo thông thường nên chúng thường được sử dụng như một chất thay thế nhưng vẫn đảm bảo hương vị hấp dẫn không kém cạnh gì giấm balsamic truyền thống đắt đỏ. Giấm đen cũng được sử dụng khá rộng rãi và được đánh giá cao về vị chua, khả năng cân bằng hương vị tốt.
Khác với giấm trắng và giấm đỏ, giấm đen đem lại cho món ăn bị umami với vị ngọt nhẹ kéo dài trong khoang miệng khi thưởng thức, tạo nên nét ẩm thực đặc trưng. Hiện nay, loại giấm này được dùng nhiều nhất tại Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc, trong đó, giấm đen từ xứ sở hoa anh đào lại nổi tiếng và được ưa chuộng hàng đầu.
Bên cạnh việc sử dụng để làm gia vị trong món sushi và nhiều món ăn truyền thống khác, giấm đen còn được dùng như một loại thuốc bổ trong văn hóa Nhật Bản và Trung Quốc.
Axit amin và những chất dinh dưỡng dồi dào trong giấm đen có công dụng hỗ trợ cơ thể chống lại tác động tích tụ axit lactic trong máu – nguyên nhân gây mệt mỏi, khó chịu, đau cơ và một số vấn đề sức khỏe khác. Ngoài ra, giấm đen cũng được xem như nguyên liệu giải độc cơ thể, cân bằng pH, cải thiện tiêu hóa,… Dưới đây là những lợi ích tuyệt vời của giấm đen bạn nên biết.
Uống giấm đen có hại dạ dày không? Theo một số nghiên cứu, ăn hoặc uống giấm đen có tác động tích cực đối với hệ thống tim mạch. Hàm lượng axit amin dồi dào trong giấm đen hỗ trợ bảo vệ cơ thể khỏi tác nhân gây lão hóa, giảm nguy cơ tích tụ mảng bám trên thành mạch máu – nguyên nhân gây xơ vữa động mạch, bệnh tim,…
Một nhà nghiên cứu người Nhật cũng cho biết giấm đen có tính làm ấm giúp tăng cường lưu thông máu, cải thiện tuần hoàn và rất tốt cho bệnh nhân bị cao huyết áp, giảm cholesterol xấu trong máu, giảm độ nhớt của máu,…
Axit hữu cơ được tìm thấy trong giấm đen có khả năng tăng cường trao đổi chất, tiêu diệt và ức chế gốc tự do, đồng thời thúc đẩy quá trình hấp thu canxi tốt hơn. Trong đó, axit citric hữu cơ trong loại gia vị này giúp loại bỏ các chất độc, chất thải ra khỏi cơ thể, đề phòng bệnh ung thư và lão hóa.
Cơ thể không thể tự sản sinh vitamin C nên cần nạp hàng ngày qua chế độ ăn uống. Trong khi đó, giấm đen lại là loại giấm rất giàu vitamin C giúp đẩy nhanh quá trình trao đổi chất, tăng cường sức đề kháng và cải thiện sự khỏe mạnh của làn da.
Tại nhiều quốc gia, giấm đen được sử dụng như một loại thực phẩm hỗ trợ sức khỏe. Thông qua các món ăn hoặc uống trực tiếp giấm đen, cơ thể sẽ nhận được nhiều dinh dưỡng và cải thiện theo thời gian.
Tuy nhiên, uống giấm đen có hại dạ dày không? Không phải ngẫu nhiên mà giấm đen lại được sử dụng hàng nghìn năm nay tại những quốc gia có nền ẩm thực lâu đời. Đã có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng sử dụng giấm đen có lợi cho sức khỏe và hỗ trợ đề phòng nhiều bệnh lý nguy hiểm.
Giấm đen có thể dùng để nấu ăn hoặc pha với nước uống trực tiếp nhằm thúc đẩy quá trình trao đổi chất và hỗ trợ giảm cân. Vậy uống giấm đen có hại dạ dày không? Vì là thực phẩm có tính axit tự nhiên nên giấm đen sẽ gây khó chịu cho dạ dày hoặc gây một số vấn đề về tiêu hóa. Tuy vậy, điều này khó có thể xảy ra, trừ khi sử dụng giấm đen nguyên chất để giảm cân.
Ở nước ta, giấm đen thường được quảng cáo có nhiều lợi ích cho sức khỏe với những đặc tính sinh học đầy tiềm năng. Tuy nhiên, không có bằng chứng khoa học nào cho thấy giấm đen có thể điều trị hoặc giảm thiểu chứng trào ngược dạ dày.
Giấm đen cũng có tính axit nên thậm chí uống giấm đen sẽ làm hại đến dạ dày, gia tăng triệu chứng trào ngược dạ dày. Bên cạnh đó, chia sẻ về việc uống giấm đen có hại dạ dày không, các chuyên gia cho biết ngoài gây vấn đề với hệ tiêu hóa, uống giấm đen còn có thể gây một số tác dụng phụ như:
Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc uống giấm đen có hại dạ dày không. Khi sử dụng giấm đen, bạn cần lưu ý tình trạng sức khỏe bản thân và cách chế biến phù hợp, không nên lạm dụng uống giấm đen để giảm cân vì dễ gây trào ngược dạ dày, đau dạ dày, mệt mỏi, buồn nôn.
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.