Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Trong số các loài vi khuẩn gây bệnh, vi khuẩn ăn thịt người là một trong những mối lo ngại nghiêm trọng. Vậy vi khuẩn ăn thịt người là gì? Bài viết sau đây sẽ chia sẻ những thông tin quan trọng về loại vi khuẩn này.
Vi khuẩn ăn thịt người là một loại vi khuẩn gây bệnh vô cùng nguy hiểm. Chúng thường xâm nhập vào cơ thể con người thông qua các vết thương hoặc tổn thương da, sau đó lan ra nhiều mô và cơ trong cơ thể. Điều này khiến người bệnh đau đớn và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu kỹ hơn về loại vi khuẩn ăn thịt người này nhé.
Khi nói về "vi khuẩn ăn thịt người" không có nghĩa đó là vi khuẩn có thể ăn thịt được người. Thay vào đó, cụm từ này thường được sử dụng để mô tả các vi khuẩn gây ra hiện tượng viêm cân mạc hoại tử (necrotizing fasciitis - NF). Viêm cân mạc hoại tử là một loại nhiễm khuẩn hiếm, diễn biến nhanh chóng và gây tổn thương sâu dưới da.
Nguyên nhân của viêm cân mạc hoại tử thường liên quan đến độc tố từ các loại vi khuẩn gây viêm, chúng phá hủy mô liên kết, mô cơ, mô mỡ. Một trong những loại vi khuẩn thường gây ra hiện tượng này là liên cầu khuẩn beta tan huyết nhóm A (group A beta hemolytic streptococcal - GABHS), bên cạnh đó cũng có nhiều loại khác như tụ cầu vàng (Staphylococcus aureus), Vibrio vulnificus, Klebsiella, Clostridium (Clostridium septicum, Clostridium perfringens), E. coli, Aeromonas hydrophila.
Viêm cân mạc hoại tử thường được chia thành hai loại chính. Viêm cân mạc hoại tử loại I xảy ra khi nhiễm khuẩn bởi nhiều loại vi khuẩn khác nhau, thường là kết hợp của một loại vi khuẩn yếm khí với một hoặc nhiều loại vi khuẩn yếm khí khác. Trong khi đó, viêm cân mạc hoại tử loại II là do nhiễm liên cầu khuẩn beta tan huyết nhóm A và chiếm phần lớn trường hợp viêm cân mạc hoại tử.
Ở Hoa Kỳ, mỗi năm ghi nhận khoảng 600 đến 700 trường hợp viêm cân mạc hoại tử, với tỉ lệ tử vong khoảng từ 25% đến 30%. Đáng chú ý là viêm cân mạc hoại tử hiếm khi xảy ra ở trẻ em.
Vi khuẩn ăn thịt người bắt nguồn từ đâu? Chúng có thể xâm nhập vào cơ thể con người thông qua nhiều con đường khác nhau, thường bắt đầu từ các vết thương hở và cũng có khả năng xâm nhập qua:
Ngoài những con đường trên, đôi khi không thể xác định rõ con đường nhiễm vi khuẩn ăn thịt người. Một khi đã xâm nhập, vi khuẩn này phát triển rất nhanh và gây tổn thương sâu, phá hủy mô liên kết, mô cơ, mô mỡ, nguy hiểm cho sức khỏe.
Khi nhiễm vi khuẩn ăn thịt người, người bệnh thường xuất hiện một loạt biểu hiện bất thường trên cơ thể, thường trong khoảng 24 giờ kể từ thời điểm nhiễm khuẩn, chúng xuất hiện đồng thời và kết hợp với nhau. Các dấu hiệu nhiễm vi khuẩn ăn thịt người bao gồm:
Các triệu chứng phức tạp hơn thường xuất hiện sau khoảng thời gian từ 3 đến 4 ngày kể từ thời điểm nhiễm khuẩn gốc, bao gồm:
Triệu chứng nghiêm trọng thường xuất hiện sau 4 đến 5 ngày kể từ thời điểm nhiễm vi khuẩn ăn thịt người, bao gồm:
Quá trình điều trị cho người nhiễm vi khuẩn ăn thịt người liên quan đến sự kết hợp của nhiều phương pháp. Thời gian cần thiết cho quá trình điều trị sẽ thay đổi tùy theo tình trạng cụ thể của bệnh nhân. Các phương pháp điều trị bao gồm:
Như vậy, Nhà thuốc Long Châu vừa chia sẻ tới bạn đọc những thông tin về vi khuẩn ăn thịt người. Hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về loại vi khuẩn này. Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nghi ngờ bị nhiễm vi khuẩn ăn thịt người cần đến ngay bệnh viện để được thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán bệnh và có phương hướng điều trị kịp thời, hiệu quả nhất.
Xem thêm:
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.