Nhiều người bệnh viêm khớp thắc mắc liệu viêm khớp có ăn được trứng gà không, vì một số giả thuyết cho rằng ăn trứng khi bị viêm khớp khiến các triệu chứng viêm trở nên trầm trọng hơn. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, nếu bị viêm khớp và không dị ứng trứng thì nên ăn 2 quả trứng một tuần để kiểm soát cân nặng và giảm nguy cơ tổn thương khớp.
Thoái hóa khớp hiện là căn bệnh gây suy yếu chức năng của hệ xương khớp, cản trở khả năng vận động cũng như sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Lâu dần, bệnh sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Hiện nay, ngoài điều trị bằng thuốc hay các bài tập thì thực phẩm là biện pháp hỗ trợ điều trị hiệu quả, đơn giản. Vậy viêm khớp có ăn được trứng gà không?
Viêm khớp là gì?
Viêm khớp là một tình trạng y tế phổ biến có thể gây viêm, sưng, cứng và đau khớp. Trong đó viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp là phổ biến nhất.
Viêm xương khớp hay thoái hoá là tình trạng sụn khớp bị biến đổi theo thời gian dẫn đến đau nhức, giảm khả năng vận động. Viêm khớp dạng thấp là một bệnh tự miễn, trong đó hệ thống miễn dịch tấn công nhầm các tế bào khớp khỏe mạnh.
Có nhiều nguyên nhân gây viêm khớp như do lão hóa, chấn thương hay thừa cân, béo phì. Trong khi viêm khớp dạng thấp là do yếu tố di truyền và môi trường.
Để kiểm soát các triệu chứng bệnh, bạn nên duy trì cân nặng hợp lý và thảo luận với bác sĩ để đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả. Một số bác sĩ khuyên dùng thuốc chống viêm không steroid hoặc các loại thuốc khác. Nhiều người có thể giảm đau thông qua xoa bóp, châm cứu,...
Có một số bằng chứng cho thấy thay đổi chế độ ăn uống giúp kiểm soát các triệu chứng viêm khớp, đặc biệt là viêm khớp dạng thấp. Tuân thủ chế độ ăn nhiều chất chống oxy hóa và ít thực phẩm gây viêm cũng có thể giúp giảm các triệu chứng.
Viêm khớp có ăn được trứng gà không?
Việc ăn trứng có thể làm tăng triệu chứng viêm khớp hay không phụ thuộc vào tình trạng dị ứng hoặc không dung nạp trứng của một số người.
Mối liên hệ giữa trứng và viêm khớp
Lòng đỏ trứng có chứa axit arachidonic góp phần gây viêm. Tuy nhiên, hiện chưa có bằng chứng nào cho thấy việc trứng làm tăng tiến triển bệnh viêm khớp hoặc cải thiện các triệu chứng. Nhưng các nhà khoa học đã chỉ ra rằng trứng có chứa hợp chất chống viêm. Vì vậy, ăn 2 quả trứng mỗi tuần có lợi cho người bị viêm khớp.
Một nghiên cứu ở 150 người cho thấy chế độ ăn nhiều thịt đỏ, thực phẩm chế biến sẵn và ngũ cốc tinh chế làm tăng triệu chứng bệnh. Trong khi một chế độ ăn uống cân bằng gồm ngũ cốc nguyên hạt, trứng, rau củ quả sẽ làm giảm đau nhức.
Ngoài ra, trứng có chứa cholesterol, có thể thúc đẩy quá trình viêm nhiễm trong cơ thể. Tuy nhiên, điều này thường xảy ra ở những người kháng insulin hoặc rối loạn chuyển hóa.
Nhìn chung, các nghiên cứu về tác động của trứng đối với các triệu chứng viêm khớp còn hạn chế.
Lợi ích của trứng với người bị viêm khớp
Trứng rất giàu chất dinh dưỡng và mang lại một số lợi ích cho những người bị viêm khớp như:
Giàu dinh dưỡng: Trứng chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, vitamin D, choline, axit béo omega-3 và chất chống oxy hóa. Thiếu vitamin D có liên quan đến viêm khớp dạng thấp. Nếu có thể, hãy ăn trứng gà nuôi vì chứa nhiều vitamin D hơn.
Duy trì cân nặng: Ăn trứng có thể giúp bạn kiểm soát cân nặng. Cân nặng hợp lý là một trong những cách kiểm soát các triệu chứng viêm khớp.
Một số đối tượng hạn chế ăn trứng
Trứng được coi là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, một số người không nên ăn trứng.
Người bị tiểu đường: Bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 nếu trên 2 quả trứng/tuần thì khiến bệnh trầm trọng hơn. Vì trứng chứa nhiều cholesterol và chất béo bão hòa là “thủ phạm” gây ra bệnh tiểu đường tuýp 2.
Người bị ốm: Khi bị bệnh, cơ thể có sức đề kháng kém không nên ăn trứng chưa chín kỹ hoặc nấu với cháo nóng.
Người bị sốt: Thành phần chính của trứng gồm anbumin và ovoglobin, sau khi ăn sẽ sinh nhiệt. Người đang sốt (nhất là trẻ em) ăn trứng gà làm tăng nhiệt cơ thể, khiến cơn sốt càng nặng. Vì vậy, khi bị sốt không nên ăn trứng, nên uống nhiều nước, ăn nhiều rau quả tươi, hạn chế ăn thực phẩm giàu đạm.
Khi bị viêm thận, chức năng trao đổi chất của cơ thể giảm khiến thận không thể loại bỏ hết các chất độc ra khỏi cơ thể. Ăn trứng có thể khiến lượng ure trong cơ thể tăng làm trầm trọng thêm tình trạng viêm thận. Ngoài ra, bệnh nhân cao huyết áp khi ăn nhiều trứng có thể gây xơ vữa động mạch thận, tổn thương thận và dẫn đến suy thận mãn tính.
Người bị viêm gan: Cholesterol và axit béo có trong lòng đỏ trứng gà sẽ làm tăng áp lực cho gan, cản trở quá trình xử lý và phục hồi của gan. Vì vậy, bệnh nhân viêm gan không nên ăn lòng đỏ.
Bệnh viêm khớp không nên ăn gì?
Khi bạn bị thoái hóa khớp, cơ thể bạn đang trong tình trạng viêm nhiễm. Thực phẩm có đặc tính chống viêm có thể làm giảm các triệu chứng, nhưng một số loại thực phẩm khác góp phần tăng tình trạng viêm nhiễm. Tốt nhất là tránh hoặc hạn chế các loại thực phẩm sau đây:
Đường: Đường đã qua chế biến có thể thúc đẩy giải phóng các cytokine, gây viêm trong cơ thể.
Sữa: Sữa chứa hàm lượng đạm casein cao. Protein này gây viêm, đau và góp phần kích thích khớp. Một số sản phẩm từ sữa như bơ, chứa nhiều chất béo bão hòa cũng góp phần gây viêm và đau khớp. Do đó bạn có thể thay thế bằng sữa đậu nành và sữa hạnh nhân để tốt cho cơ thể.
Chất béo bão hòa: Thực phẩm giàu chất béo bão hòa như pizza, thức ăn nhanh và thịt đỏ có thể gây viêm. Ngoài việc làm tăng nguy cơ béo phì, bệnh tim những thực phẩm này có thể làm cho bệnh viêm khớp trở nên tồi tệ hơn.
Carbohydrate tinh chế: Carbohydrate tinh chế như bánh mì trắng, gạo trắng và khoai tây chiên thúc đẩy sản xuất các chất oxy hóa glycation (AGEs). Hoạt chất này làm tăng phản ứng viêm trong cơ thể.
Thực phẩm chế biến sẵn: Thịt chế biến có chứa nitrit và purin. Những hóa chất này làm tăng tình trạng viêm và dẫn đến đau khớp. Các loại thịt chế biến sẵn như xúc xích, thịt xông khói đã qua chế biến nên hạn chế. Thay vào đó, hãy sử dụng thịt nạc tươi.
Bài viết trên đã giải thích viêm khớp có ăn được trứng gà không. Những người bị dị ứng hoặc nhạy cảm với trứng có xu hướng bị phản ứng viêm khi ăn, điều này có thể làm cho các triệu chứng viêm khớp trở nên tồi tệ hơn. Tuy nhiên, nếu bạn bị viêm khớp và không dị ứng trứng thì nên ăn 2 quả trứng mỗi tuần để kiểm soát cân nặng, giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim và bệnh xương khớp.
Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm
Dược sĩ chuyên khoa Dược lý - Dược lâm sàng. Tốt nghiệp 2 trường đại học Mở và Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có kinh nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực sức khỏe, đạt được nhiều giải thưởng khoa học. Hiện là Dược sĩ chuyên môn phụ trách xây dựng nội dung và triển khai dự án đào tạo - Hội đồng chuyên môn tại Nhà thuốc Long Châu.