Chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lý không chỉ giúp cơ thể và tinh thần khỏe mạnh mà còn giúp đẩy lùi bệnh tật. Và tất nhiên, bệnh viêm phế quản cũng không ngoại lệ. Vậy viêm phế quản kiêng ăn gì? Viêm phế quản nên ăn gì? Viêm phế quản có ăn được trứng gà không?
Viêm phế quản kiêng ăn gì?
Hạn chế các loại thịt
Theo nghiên cứu, các loại thịt đã qua chế biến và thịt đỏ nên được hạn chế trong các món ăn của người bị viêm phế quản. Vì việc bổ sung nhiều loại thịt này sẽ làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh viêm phế quản. Thay vào đó sử dụng các loại thực phẩm nhiều vitamin D từ các loại cá béo như cá hồi, cá thu,...
Những món ăn gây đầy hơi, chướng bụng
Nếu bạn bị viêm phế quản mãn tính, tránh ăn quá no hoặc ăn quá nhiều nhóm thực phẩm dễ gây đầy hơi. Bụng đầy hơi có thể gây khó thở. Các loại thực phẩm gây đầy hơi, chướng bụng mà người bị viêm phế quản nên tránh là:
- Đồ uống có ga.
- Đồ ăn chiên rán nhiều dầu mỡ hoặc gia vị.
- Các sản phẩm từ sữa giàu chất béo như pho mát.
- Một số loại trái cây không nên ăn quá nhiều như táo, bơ.
- Hạn chế ăn đậu phộng, bắp (ngô), đậu lăng,...
- Đặc biệt, sữa và các sản phẩm từ sữa có thể làm tăng tiết chất nhầy, khiến chất nhầy đặc lại và gây khó chịu hơn cho bệnh nhân.
Viêm phế quản hạn chế thức nhanh, nhiều dầu mỡ vì gây kích ứng cổ họng
Đồ uống có cồn, cà phê
Uống nhiều nước để tránh mất nước cho cơ thể là lời khuyên đầu tiên của bác sĩ đối với bệnh nhân viêm phế quản. Nguyên nhân là do bệnh nhân dễ bị mất nước do các triệu chứng như sốt, ho, sổ mũi,...
Tuy nhiên, một số đồ uống làm mất nước nhiều hơn, vì vậy người bị viêm phế quản nên tránh uống là cà phê, rượu, bia hoặc đồ uống có cồn. Đây là những đồ uống có tính chất lợi tiểu và làm mất nước của cơ thể. Điều này khiến chất nhầy trong phổi đặc lại, khó khạc ra ngoài.
Những thực phẩm nhiều đường
Một nghiên cứu năm 2015 cho thấy mối liên hệ giữa việc tiêu thụ thực phẩm nhiều đường khiến dịch tiết ra nhiều hơn gây tắc nghẽn đường thở. Vì vậy, hạn chế thực phẩm nhiều đường fructose. Nếu bạn muốn ăn tráng miệng mà không gây ảnh hưởng viêm phế quản, tốt nhất bạn nên chọn trái cây họ cam quýt, bưởi là những trái cây nhiều chất xơ, có tác dụng làm chậm quá trình hấp thụ đường của cơ thể và chứa nhiều hợp chất chống viêm.
Viêm phế quản nên ăn gì?
Rau củ quả, trái cây tươi
Đây là một loại thực phẩm rất tốt và cần thiết cho sức khỏe. Rau củ quả có chứa chất chống oxy hóa, các nhóm chất dinh dưỡng, vitamin có ích và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Các chất dinh dưỡng này có thể cải thiện bệnh viêm phế quản ở người lớn và trẻ em.
Nếu bị viêm phế quản, bạn nên ăn các loại trái cây nhiều màu sắc, có múi như cam, quýt, bưởi,… Chúng cung cấp nguồn vitamin C dồi dào, tốt cho sức khỏe. Bạn có thể chế biến các món ăn dựa trên bông cải xanh, nho, táo, cà chua, ớt, bí ngô,... để cung cấp cho cơ thể nhiều nguồn vitamin.
Rau củ quả, trái cây giàu vitamin rất có lợi cho sức khoẻ và hệ miễn dịch của cơ thể
Thực phẩm cay có lợi
Sự thật là đồ cay như ớt, mù tạt, hạt tiêu,… rất tốt cho người bị viêm phế quản vì theo các chuyên gia đồ cay có chứa chất capsaicin có tác dụng làm loãng chất nhầy trong phổi. Tuy nhiên khi viêm phế quản kèm đau rát cổ họng không nên ăn cay. Vì thức ăn cay gây kích thích khiến ho, rát cổ họng hơn. Ngoài ta những người bị bệnh dạ dày cũng không nên ăn đồ ăn cay.
Trứng gà
Trong trứng gà chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khoẻ như sắt, kẽm, protein, giúp tăng cường miễn dịch, nâng cao sức khoẻ. Do vậy người bị viêm phế quản hoàn toàn có thể ăn trứng gà.
Uống nhiều nước
Bạn phải luôn đảm bảo cơ thể được cung cấp đủ nước khi bị viêm phế quản. Vì nước giúp giảm chất nhầy trong cổ họng và giúp bạn tống chất nhầy ra ngoài dễ dàng hơn. Ngoài ra viêm phế quản có thể kèm theo các triệu chứng như sốt nên cơ thể thường mất nước. Bạn nên uống nước ấm để tránh gây kích ứng, sưng tấy, viêm nhiễm vùng họng.
Thực phẩm có tính kháng sinh
Tỏi được ví như một loại thuốc kháng sinh tự nhiên vì có khả năng tiêu diệt virus, vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể người bệnh. Có chức năng làm chậm quá trình sản xuất lipoxygenase, một chất gây viêm mô phổi. Ngoài ra, trong tỏi còn chứa hợp chất lưu huỳnh và allicin rất có lợi cho sức khỏe, giúp ngăn ngừa nhiễm trùng do cảm lạnh hoặc cảm cúm.
Ngoài tỏi thì hành tây cũng là thực phẩm có tính kháng sinh tự nhiên giúp chống lại các bệnh nhiễm trùng ảnh hưởng đến đường hô hấp và phổi. Bạn có thể cho các nguyên liệu như tỏi và hành tây để nấu thành món ăn, hoặc xem như một loại gia vị thêm vào thức ăn mỗi ngày.
Tỏi, hành tây có tính kháng sinh tự nhiên giúp loại bỏ tốt vi khuẩn, virus gây viêm phế quản
Từ bài viết trên chắc hẳn bạn đã biết người bị viêm phế quản kiêng ăn gì và nên ăn gì để giảm nhanh các triệu chứng vànặng hơn. Khi bạn thay đổi chế độ ăn uống, hệ thống miễn dịch của bạn sẽ hoạt động tốt hơn để đẩy lùi vi khuẩn, virus.
Cao Hiếu
Nguồn tham khảo: Tổng hợp