Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Xoài là loại quả có giá trị dinh dưỡng cao, phần thịt quả có hàm lượng đường là 20%, vitamin B, C chiếm 2 - 3% và nhiều khoáng chất khác. Xoài xanh có thể kết hợp với các nguyên liệu khác để tạo ra nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng. Vậy xoài xanh bao nhiêu calo và ăn xoài xanh nhiều có tốt không?
Xoài là một loại quả phổ biến ở nhiều quốc gia và được yêu thích nhất trên thế giới bởi hương vị chua kích thích và những lợi ích sức khỏe mà chúng mang lại. Theo dõi bài viết để giải đáp câu hỏi xoài xanh bao nhiêu calo?
Xoài xanh là quả xoài chưa chín, thường có ít calo hơn so với xoài chín do chứa ít đường hơn. Xoài xanh bao nhiêu calo? Trong 100g xoài xanh có khoảng 60 - 65 calo. Một quả xoài xanh trung bình nặng khoảng 200 - 300 grams có thể chứa khoảng 100 - 150 calo. Tuy nhiên, hàm lượng calo cụ thể có thể khác nhau tùy thuộc vào kích thước và loại xoài.
Tham khảo dinh dưỡng trong 100g xoài xanh:
Sau khi biết xoài xanh bao nhiêu calo, bạn có thắc mắc xoài chín có bao nhiêu calo không? Xoài chín thường ngọt hơn và có hàm lượng đường cũng như calo cao hơn so với xoài xanh. Một quả xoài chín 100 grams có thể chứa từ 70 - 90 calo, tùy thuộc vào mức độ chín và độ ngọt của xoài.
Tiếp theo, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem xoài xanh có những công dụng gì đối với sức khỏe.
Xoài xanh có nhiều chất xơ và ít calo, có thể giúp kiểm soát cân nặng. Một vài nghiên cứu liên quan đã chỉ ra rằng người ăn xoài xanh có chỉ số khối cơ thể (BMI), vòng eo và cân nặng cơ thể thấp hơn so với những người không ăn. Ăn xoài xanh giúp chúng ta cảm thấy no lâu hơn, do đó làm giảm lượng calo tổng thể nạp vào cơ thể.
Xoài xanh có thể giúp tránh các vấn đề về gan bằng cách kích thích sản xuất mật. Mật là một loại dịch do gan sản xuất giúp phân hủy chất béo và hỗ trợ tiêu hóa, giúp loại bỏ độc tố khỏi cơ thể. Ngoài ra còn có mangiferin, một chất chống oxy hóa trong xoài xanh có chức năng bảo vệ gan. Điều này có thể chỉ ra rằng việc ăn xoài xanh có thể giúp cải thiện sức khỏe của gan.
Xoài xanh chứa một chất chống oxy hóa độc đáo, mangiferin, giúp cân bằng triglyceride, cholesterol và axit béo. Ngoài ra, hàm lượng chất xơ, kali và vitamin trong xoài có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Do có chứa các chất dinh dưỡng như Vitamin A, vitamin C, vitamin E, protein, sắt, kẽm… nên xoài xanh là một lựa chọn tốt cho mái tóc và làn da khỏe mạnh. Ngoài ra, xoài xanh có thể giúp cải thiện sự phát triển của tóc và sản xuất bã nhờn (có tác dụng dưỡng ẩm cho da đầu), giữ cho tóc khỏe mạnh.
Xoài xanh giàu vitamin C, có thể giúp giảm nguy cơ mắc các rối loạn máu khác nhau như bệnh máu khó đông, thiếu máu và hình thành cục máu đông. Ngoài ra, xoài xanh có thể giúp tăng độ đàn hồi của mạch máu và hỗ trợ quá trình tạo máu (hình thành các tế bào máu mới).
Ăn xoài xanh vào mùa hè có thể ngăn ngừa say nắng. Chúng giúp làm mát cơ thể và ngăn ngừa tác hại do quá nóng. Một loại đồ uống làm từ xoài xanh là một phương thuốc phổ biến cho tình trạng kiệt sức vì nóng ở nhiều nơi trên thế giới. Bên cạnh đó tính kiềm và sự hiện diện của chất xơ trong xoài xanh giúp cải thiện tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón. Chúng cũng chứa một số enzyme hỗ trợ phân hủy protein, góp phần vào hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
Trong khi xoài xanh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, việc ăn quá nhiều có thể dẫn đến một số tác dụng phụ bất lợi. Sau đây là một số tác dụng phụ tiềm ẩn cần lưu ý:
Xoài xanh bao nhiêu calo? Xoài xanh là loại quả mang đến hương vị bùng nổ cùng vô số lợi ích cho sức khỏe. Hàm lượng vitamin C cao hỗ trợ sức mạnh miễn dịch, trong khi chất chống oxy hóa góp phần vào sức khỏe tổng thể. Tuy nhiên, điều quan trọng là nên ăn xoài xanh với lượng vừa phải vì có thể phát sinh các tác dụng phụ như dị ứng hoặc các vấn đề về tiêu hóa.
Xem thêm:
Dược sĩ Đại họcNguyễn Chí Chương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.