Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Bệnh tiểu đường là căn bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh, tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe khác. Trong bài viết sau, Nhà thuốc Long Châu sẽ chia sẻ đến bạn đọc 21 món ăn dành cho người tiểu đường đơn giản, dễ chế biến nhưng vẫn không kém phần thơm ngon, hấp dẫn.
Món ăn cho bệnh nhân tiểu đường cần đảm bảo lượng đường thấp, chế biến lành mạnh và không lạm dụng nhiều gia vị. Dưới đây là tổng hợp 21 món ăn dành cho người tiểu đường dễ nấu, dễ ăn để bạn thay đổi hàng ngày, giúp bữa ăn thêm đa dạng và giàu dinh dưỡng hơn.
Một trong 21 món ăn dành cho người tiểu đường bạn không nên bỏ qua là trứng, nhất là trứng luộc. Thực phẩm này có lượng đạm cao, calo thấp và rất thích hợp để làm bữa sáng hoặc bữa ăn phụ cho bệnh nhân bị tiểu đường. Ăn trứng cũng giúp cơ thể có cảm giác no lâu hơn, hạn chế thèm ăn.
Thêm một món ăn cho bệnh nhân tiểu đường nữa bạn nên thử là bánh pancake chuối. Loại bánh này có vị ngọt nhẹ rất ngon miệng nhưng lượng đường không nhiều, chủ yếu tận dụng vị ngọt tự nhiên của chuối nên khá an toàn cho người bị bệnh tiểu đường. Món bánh này bạn có thể dùng làm bữa sáng hoặc ăn vào bữa xế chiều đều rất bổ dưỡng, ngon miệng.
Yến mạch là thực phẩm giàu dinh dưỡng, đặc biệt có thể chế biến thành rất nhiều món ăn hấp dẫn, đơn giản. Đây cũng là một trong những lý do khiến yến mạch có mặt trong danh sách 21 món ăn dành cho người tiểu đường. Bạn có thể ngâm yến mạch với sữa chua, sữa không đường để qua đêm và ăn kèm hoa quả hoặc nấu cháo, làm bánh từ bột yến mạch để có bữa sáng nhanh chóng, đủ chất và kích thích vị giác.
Thêm một gợi ý nữa trong top 21 món ăn dành cho người tiểu đường nữa bạn nên thử là món sinh tố từ những siêu thực phẩm. Thành phần chính của món sinh tố này là quả việt quất, sữa hạnh nhân không chứa đường và rau chân vịt (rau bina). Kết hợp 3 nguyên liệu này sẽ cho ra cốc sinh tố giàu vitamin, ít đường và cực tốt cho người đang điều trị bệnh đái tháo đường.
Nói đến 21 món ăn dành cho người tiểu đường, chắc hẳn bạn không nên bỏ qua quả bơ bởi đây là loại quả chứa lượng chất béo tốt cao, hầu như không chứa đường và cực tốt cho sức khỏe. Với loại quả này, bạn có thể tận dụng làm sinh tố, ăn kèm bánh mì hoặc trộn salad,… đều ngon.
Một gợi ý nữa trong 21 món ăn dành cho người tiểu đường là salad cá ngừ với quả bơ. Món salad này giàu chất béo, bổ sung đầy đủ vitamin, chất khoáng và protein cho cơ thể, thích hợp dùng trong bữa trưa hoặc bữa tối. Không chỉ vậy, món ăn này còn bổ sung rất nhiều omega-3 và chất xơ cho cơ thể khỏe mạnh, tăng cường hoạt động của hệ tiêu hóa.
Với món gà nướng trong 21 món ăn dành cho người tiểu đường, bạn chỉ cần ướp gà đơn giản với muối, tiêu, dầu oliu, tỏi, nước cốt chanh, hương thảo và đem nướng chín là có thể thưởng thức. Cách chế biến này sẽ hạn chế phần nào dầu mỡ và cũng khiến món gà ngon miệng hơn rất nhiều.
Như bạn đã biết, người bệnh tiểu đường không ăn được tất cả các loại rau, thay vào đó cần hạn chế những loại rau có nhiều tinh bột gây ảnh hưởng xấu đến đường huyết sau khi ăn. Hàm lượng tinh bột trong măng tây, ớt chuông và nấm khá thấp, bên cạnh đó còn giàu chất xơ, vitamin, khoáng chất nên rất tốt cho người bị tiểu đường, hỗ trợ cải thiện sức khỏe hiệu quả. Bạn có thể xào 3 thực phẩm này với ít dầu oliu, muối và tiêu để ăn vào bữa sáng, bữa trưa hay bữa tối đều được.
Ngoài đường và tinh bột thì người bệnh tiểu đường cũng cần hạn chế dầu mỡ trong chế độ ăn uống. Khi này, nồi chiên không dầu sẽ hỗ trợ rất nhiều trong việc chế biến 21 món ăn dành cho người tiểu đường. Bạn có thể bóc vỏ tôm, lăn qua với vụn chiên giòn và chiên bằng nồi chiên không dầu để có món ăn lành mạnh nhưng vẫn giòn rụm, thơm ngon.
Tuy người tiểu đường cần hạn chế ăn tinh bột nhưng bạn vẫn có thể ăn các loại sợi làm từ bột nguyên cám, cụ thể là mỳ Ý với một lượng vừa phải. Bột nguyên cám sẽ có nhiều chất xơ hơn, tinh bột ít hơn nên có lợi cho bệnh tiểu đường hơn là loại bột thông thường. Khi chế biến mỳ Ý thịt viên, bạn lưu ý chỉ nên nêm nếm với ít muối, tiêu, không nên thêm đường vào món ăn.
Tiếp đến trong danh sách 21 món ăn dành cho người tiểu đường là sườn heo nấu theo kiểu Châu Á. Món ăn này có tác dụng bổ sung dồi dào protein cho cơ thể, tạo cảm giác no lâu hơn. Để làm món ăn này, bạn hãy ướp sườn với nước tương, giấm, dầu oliu, ớt và tỏi băm nhuyễn. Thay vì ăn với cơm, người bị tiểu đường có thể ăn kèm món sườn heo này với rau củ luộc để bổ sung chất xơ, tránh làm tăng đường huyết.
Cải kale là một trong những loại rau chứa nhiều chất dinh dưỡng hàng đầu, bên cạnh đó lại rất ít tinh bột nên cực hợp với bệnh nhân tiểu đường. Bạn có thể trộn đều cải kale, cà chua bi, dưa chuột, ớt chuông,… với nước sốt đơn giản từ dầu oliu, giấm và muối, tiêu để ăn kèm trong bữa ăn.
Món ăn tiếp theo trong top 21 món ăn dành cho người tiểu đường là thịt heo nướng kiểu Hawaii. Món thịt heo chế biến theo cách này sẽ rất thơm ngon, bổ sung nhiều protein cho cơ thể và không ảnh hưởng nhiều đến lượng đường trong máu.
Cá hồi là nguyên liệu giàu chất béo tốt, omega-3 và protein nên được khuyến cáo bổ sung trong bữa ăn của mọi đối tượng. Người bệnh tiểu đường có thể ăn được cá hồi nhưng cần chú ý chế biến đơn giản để tránh làm tăng calo trong món ăn. Bạn có thể áp chảo cá hồi, làm sốt cam với gừng rưới lên mặt cá và thưởng thức với salad rau xanh.
Trong 21 món ăn dành cho người tiểu đường, Nhà thuốc Long Châu khuyến khích bạn nên thử món bò bít tết ăn kèm với sốt teriyaki. Gia vị teriyaki sẽ giúp miếng bò bít tết thêm thơm ngon, hấp dẫn hơn, đặc biệt nếu bạn ăn kèm với salad cải kale, ớt chuông, cà chua bi,…
Bông cải là thực phẩm giàu chất xơ và vitamin, khi kết hợp với thịt bò sẽ tạo nên hương vị thơm ngon nhưng không kém phần bổ dưỡng. Bạn có thể thêm ớt chuông, nấm hoặc bất cứ rau củ nào thích hợp với người tiểu đường để xào chung để đa dạng dinh dưỡng, giúp món ăn thêm phần ngon miệng.
Gạo lứt có nhiều chất xơ và khoáng chất tốt cho sức khỏe nhưng bệnh nhân tiểu đường cũng không nên ăn quá nhiều, chỉ nên ăn ít và ăn không quá 2 bữa/tuần. Gạo lứt bạn có thể đem nấu cháo hoặc nấu cơm ăn kèm thịt bò xào, thịt heo nướng, rau củ luộc,… nhưng mỗi bữa không nên ăn quá nửa chén cơm gạo lứt.
Với người bị tiểu đường, danh sách 21 món ăn dành cho người tiểu đường chắc hẳn không thể nào thiếu món súp gà nấu rau củ. Món ăn này cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể, bao gồm cả protein, chất béo, chất xơ, vitamin và khoáng chất có lợi.
Khoai tây có nhiều tinh bột nên thường không được khuyến cáo cho người tiểu đường, tuy nhiên bạn vẫn có thể ăn khoai tây nghiền theo cách chế biến đặc biệt để tránh ảnh hưởng đến đường huyết, cụ thể, khi làm khoai tây nghiền, bạn nên thay ½ lượng khoai bằng bông cải trắng và nêm nếm gia vị vừa ăn.
Nếu bạn đang cần một món ăn vặt nhanh chóng, tiện lợi cho người bị tiểu đường thì sữa chua kèm trái cây và granola là món ăn bạn rất nên thử đấy. Chỉ cần 1 hộp sữa chua không đường thêm các loại quả chua như cam, dâu tây, kiwi,… và granola không đường là bạn đã có món ăn ngon rồi đấy.
Món ăn cuối cùng trong danh sách 21 món ăn dành cho người tiểu đường là bánh xốp. Khác với bánh xốp thông thường, bánh cho người tiểu đường sẽ bổ sung nhiều protein với vitamin hơn với nguyên liệu gồm chuối, hạt diêm mạch, sữa chua Hy Lạp, bơ hạnh nhân và quả việt quất.
Trên đây là 21 món ăn dành cho người tiểu đường lành mạnh, dễ chế biến và ăn rất ngon miệng mà Nhà thuốc Long Châu muốn chia sẻ đến bạn đọc. Ngoài chế độ ăn uống, bệnh nhân tiểu đường cũng cần chú ý tập luyện đều đặn theo thể trạng, uống nhiều nước để cải thiện sức khỏe.
Xem thêm:
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.