6 thói quen có thể làm tăng lượng axit uric mà bạn không ngờ tới
Ngày 28/06/2024
Kích thước chữ
Mặc định
Lớn hơn
Nhắc đến axit uric là phải nhắc đến bệnh gout và sỏi thận. Hai khía cạnh quan trọng này liên kết chặt chẽ với axit uric, có thể tạo ra những biến cố nghiêm trọng và dẫn đến kết cục đáng buồn nhất là tử vong. Do đó, việc giám sát mức độ axit uric trong cơ thể luôn là một nhiệm vụ cần thiết mà bạn không nên bỏ qua.
Nồng độ axit uric trong máu cao có thể đến từ những thói quen trong lối sống hàng ngày mà bạn có thể không ngờ tới. Hãy cùng Long Châu khám phá 6 thói quen có thể làm tăng lượng axit uric nhé.
Ăn nhiều thực phẩm có hàm lượng purin cao
Thường xuyên ăn những thực phẩm chứa nhiều purin sẽ làm cho nồng độ axit uric trong cơ thể bạn tăng lên, vì purin sẽ được chuyển hóa thành axit uric. Chất này sẽ tích tụ và kết tinh ở các khớp gây sưng và đau, đó là khởi nguồn của bệnh gout. Đồng thời, axit uric cũng sẽ gây ra sỏi thận khi kết tinh ở các cơ quan niệu mà không được thận xử lý kịp thời.
Sau đây là danh sách những thực phẩm chứa nhiều purin mà bạn cần cân nhắc hạn chế nó:
Thịt đỏ: Loại thịt này bao gồm thịt bò, lợn, cừu, nai và thịt từ các động vật có vú hoang dã khác, chứa hàm lượng purin đặc biệt cao. Thịt đỏ còn có thể tìm thấy trong các thực phẩm đã chế biến như xúc xích, thịt nguội và thịt xông khói.
Hải sản và các động vật có vỏ: Các loại tôm, cá cơm, cá mòi… là những thực phẩm cũng chứa purin cao giống như thịt đỏ.
Thịt nội tạng: Nội tạng động vật cũng chứa rất nhiều purin, những loại thực phẩm cần được chú ý là gan bò, gan gà, thận lợn và tinh hoàn cá tuyết.
Uống nhiều rượu bia
Tương tự như các thực phẩm đã đề cập ở phần trước, bia là đồ uống chứa hàm lượng purin cao, uống nhiều bia cũng có thể làm tăng nồng độ axit uric trong máu.
Bất kỳ loại rượu nào cũng có thể là nguyên nhân khởi phát gout. Không phải do trong rượu có chứa nhiều purin, mà vì nó làm giảm khả năng lọc axit uric của thận, khiến axit uric dễ tích tụ hơn.
Càng uống nhiều rượu bia, khả năng bị gout tấn công càng lớn. Vì vậy đặc biệt đối với những người đang dùng thuốc hạ axit uric trong 6 tháng đầu nên uống càng ít càng tốt, đây là thời điểm nguy hiểm do các cơn đau gout có thể gia tăng.
Thừa cân hoặc béo phì
Tình trạng béo phì, đái tháo đường và cholesterol tăng cao thường hay đi cùng nhau, nếu chúng xuất hiện trên cùng một bệnh nhân sẽ được gọi là hội chứng chuyển hóa. Những người có vấn đề này cũng thường có mức axit uric trong máu ở mức cao.
Vì thế, có thể khẳng định rằng, nếu bạn đang gặp vấn đề về thừa cân hoặc béo phì, bạn có thể phải đối mặt với tình trạng axit uric trong máu tăng cao và nguy cơ mắc bệnh gout của bạn sẽ cao hơn so với mức bình thường.
Uống nhiều đồ uống ngọt
Đường lỏng được chế biến từ siro ngô có hàm lượng fructose cao (High fructose corn syrup - HFCS) chính là "kẻ gây hại" hàng đầu gây ra sự tăng nồng độ axit uric trong cơ thể. Đây là một chất làm ngọt phổ biến ở Hoa Kỳ, được tìm thấy trong nhiều loại bánh, kẹo, ngũ cốc ăn sáng, thức ăn nhanh đã qua chế biến và các loại đồ uống giải khát.
Lượng đường hóa học cao này có thể dẫn đến tình trạng gan nhiễm mỡ và đái tháo đường tuýp 2, từ đó gián tiếp cũng làm tăng khả năng bị axit uric máu cao. Vì vậy, nếu bạn đang trong quá trình điều trị bệnh gout, bạn cần phải kiểm soát chặt chẽ việc tiêu thụ các loại thực phẩm và đồ uống có hàm lượng đường cao.
Ít uống nước
Mất nước cũng có thể là một yếu tố nguy cơ cho bệnh gout, mặc dù các nhà nghiên cứu chưa thể tìm ra nguyên nhân. Tuy nhiên, nước vẫn đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh nồng độ của các tinh thể axit uric trong dịch khớp.
Đồng thời, vì axit uric cũng liên quan đến sỏi thận. Nếu bạn uống ít nước, nguy cơ sỏi thận sẽ tăng lên vì axit uric sẽ không được đào thải ra ngoài qua đường tiểu. Hãy uống từ 6 - 8 cốc nước mỗi ngày, và uống nhiều hơn nếu bạn đổ mồ hôi nhiều khi tập thể dục hoặc trong thời tiết nóng bức.
Đi giày dép quá chật so với chân
Nếu bạn đang bị gout, mang giày dép quá chật có thể khiến bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Mọi chấn thương, dù nhỏ nhất, ở phần bàn chân có thể trở thành tác nhân kích hoạt cho cơn đau gout, đặc biệt đối với những người có độ nhạy cảm cao.
Thêm vào đó, việc này có thể tạo điều kiện cho axit uric tích tụ dày đặc hơn và gây ra thương tổn không thể phục hồi. Vì vậy tốt nhất bạn phải đảm bảo giày dép của mình đủ rộng và thoải mái với bàn chân để giảm thiểu cơn đau.
6 thói quen có thể làm tăng lượng axit uric trên đây là những thói quen không tốt mà bạn nên tránh để giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh lý liên quan đến chất này. Đối với những người đang chịu đựng gout, việc bắt đầu một chế độ ăn uống cân đối và việc thay đổi theo một lối sống lành mạnh trở thành chiếc chìa khóa quan trọng để kiểm soát tình trạng bệnh và ngăn chặn hiệu quả những cơn đau.
Có thể bạn quan tâm
Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm
Dược sĩ chuyên khoa Dược lý - Dược lâm sàng. Tốt nghiệp 2 trường đại học Mở và Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có kinh nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực sức khỏe, đạt được nhiều giải thưởng khoa học. Hiện là Dược sĩ chuyên môn phụ trách xây dựng nội dung và triển khai dự án đào tạo - Hội đồng chuyên môn tại Nhà thuốc Long Châu.