Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu

Đường HFCS là đường gì? Gây ảnh hưởng gì đối với sức khỏe?

Ngày 08/03/2024
Kích thước chữ
  • Mặc định

  • Lớn hơn

Đường HFCS là một loại đường được sử dụng rộng rãi trong các sản phẩm thực phẩm và đồ uống hiện nay. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn tự hỏi: "Đường HFCS là đường gì?".

Nhiều chuyên gia tin rằng việc tiêu thụ đường HFCS có thể là một trong những yếu tố chính gây ra tình trạng tiểu đường, béo phì, bệnh tim và thậm chí là ung thư. Cùng Long Châu tìm hiểu xem đường HFCS là đường gì? Và ảnh hưởng của loại đường này đối với sức khỏe trong bài viết dưới đây.

Đường HFCS là đường gì?

Đường HFCS là đường gì? Đường HFCS viết tắt của "High-Fructose Corn Sugar", là một loại đường được sản xuất từ ngô và có hàm lượng fructose cao. Nó thường được sử dụng dưới dạng siro, một chất tạo ngọt phổ biến trong quá trình chế biến thực phẩm. Thường được sử dụng để tăng vị ngọt trong các sản phẩm thực phẩm chế biến và nước giải khát, đặc biệt phổ biến ở Hoa Kỳ.

Đường HFCS là đường gì? Gây ảnh hưởng gì đối với sức khỏe? 1
Đường HFCS là đường gì?

Tương tự như đường ăn thường (sucrose), siro ngô cũng bao gồm cả fructose và glucose. Sự phổ biến của siro ngô bắt đầu tăng mạnh vào cuối những năm 1970 khi giá đường bình thường tăng cao, trong khi giá ngô giảm do được chính phủ trợ cấp.

Mặc dù nhu cầu sử dụng siro ngô đã tăng đột biến từ năm 1975 đến 1985, nhưng ngày nay, việc sử dụng nó đang giảm dần do sự ra đời và phổ biến của các chất tạo ngọt tổng hợp khác.

Quy trình sản xuất siro ngô

Sau khi tìm hiểu về đường HFCS là đường gì? Chúng ta cùng đến với quy trình sản xuất đường HFCS. Siro ngô có hàm lượng đường fructose cao được tạo ra từ ngô, đặc biệt là từ loại ngô được biến đổi gen (GMO). Quá trình sản xuất bắt đầu bằng việc xay ngô để thu được tinh bột ngô, sau đó tinh bột này được chế biến để tạo ra siro ngô.

Siro ngô chủ yếu chứa glucose. Để tăng hương vị ngọt và làm cho nó có mùi vị tương tự như đường ăn thông thường (sucrose), một phần của glucose được chuyển đổi thành fructose bằng cách sử dụng enzym.

Đường HFCS là đường gì? Gây ảnh hưởng gì đối với sức khỏe? 2
Đường HFCS được sản xuất từ ngô

Có nhiều loại siro ngô với hàm lượng fructose cao (HFCS), mỗi loại cung cấp tỷ lệ fructose khác nhau. Ví dụ, trong khi HFCS 90 - dạng cô đặc nhất - chứa 90% fructose, thì loại phổ biến nhất, HFCS 55, bao gồm 55% fructose và 42% glucose. Do đó, HFCS 55 có tỷ lệ fructose-glucose gần giống với đường sucrose (đường ăn thông thường), với tỷ lệ là 50% fructose và 50% glucose.

Tóm lại, đường HFCS có hàm lượng fructose cao được sản xuất từ tinh bột ngô, sau đó được tinh chế thành siro. Loại phổ biến nhất có tỷ lệ fructose-glucose tương tự như đường sucrose (đường ăn thông thường).

Đường HFCS ảnh hưởng như thế nào đối với sức khỏe?

Ngoài vấn đề đường HFCS là đường gì?, thì nhiều người cũng đặt ra câu hỏi về đường HFCS ảnh hưởng như thế nào đối với sức khỏe?. Sự thừa fructose có thể gây ra những tác dụng phụ và dẫn đến các vấn đề xấu đối với sức khỏe:

Tăng nguy cơ bị gan nhiễm mỡ

Tiêu thụ lượng đường fructose cao có thể tăng nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ, do cách chuyển hóa của nó không giống với các loại carbohydrate khác. Một nghiên cứu trên nam giới và nữ giới có cân nặng vượt trội đã chỉ ra rằng, việc thường xuyên uống nước ngọt, soda có chứa đường sucrose trong 6 tháng có thể làm tăng mỡ gan đáng kể so với việc soda ăn kiêng, uống sữa hoặc nước.

Tuy nhiên, đường fructose tự nhiên có trong trái cây nguyên chất thì rất có lợi cho sức khỏe và an toàn,vì vậy không cần quá lo lắng khi tiêu thụ nhiều loại hoa quả.

Tăng nguy cơ bị thừa cân và béo phì

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tiêu thụ quá nhiều đường, đặc biệt là đường fructose, là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến thừa cân và béo phì.

Đường HFCS là đường gì? Gây ảnh hưởng gì đối với sức khỏe? 3
Việc sử dụng quá nhiều đường HFCS có thể tăng nguy cơ béo phì

Fructose có khả năng làm tăng sự tích tụ chất béo trong nội tạng, bao phủ xung quanh các cơ quan bên trong cơ thể. Loại chất béo này được coi là có hại nhất và gây ra nhiều vấn đề sức khoẻ như bệnh tim mạch và tiểu đường.

Tăng nguy cơ bị bệnh tiểu đường

Việc tiêu thụ quá nhiều fructose có thể dẫn đến tình trạng kháng insulin, góp phần vào phát triển bệnh tiểu đường type 2.

Đối với những người khỏe mạnh, cơ thể sản xuất insulin để xử lý các loại carbohydrate, giúp chuyển chúng ra khỏi máu và vào tế bào. Tuy nhiên, việc tiêu thụ fructose quá mức có thể làm cho cơ thể trở nên kháng lại insulin. Kết quả là, khả năng kiểm soát đường huyết giảm đi.

Ngoài ra, tiêu thụ fructose vượt quá mức cũng có thể góp phần vào việc gây ra hội chứng chuyển hóa cơ thể, có liên quan đến nhiều bệnh nghiêm trọng khác như bệnh tim mạch và ung thư.

Gây nguy cơ mắc các bệnh lý khác

Fructose dư thừa trong cơ thể có thể tạo điều kiện cho sự sản xuất các chất gây hại cho tế bào. Điều này dẫn đến việc tăng viêm và sản xuất axit uric, góp phần làm cho các bệnh viêm nhiễm trở nên nghiêm trọng hơn.

Đường HFCS là đường gì? Gây ảnh hưởng gì đối với sức khỏe? 4

Giống như các loại đường bổ sung khác, đường HFCS chứa một lượng fructose cao. Mặc dù nó cung cấp một lượng lớn calo, nhưng không cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Do đó, việc tiêu thụ fructose dư thừa có thể làm giảm tổng lượng chất dinh dưỡng trong chế độ ăn uống của bạn.

Bài viết trên đây Long Châu đã giới thiệu về đường HFCS là đường gì? Cung cấp thông tin về cách sản xuất cũng như tác hại của nó đối với cơ thể. Do đó, hãy cân nhắc hàm lượng tiêu thụ loại sản phẩm này để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm