Ăn bánh mì buổi sáng có béo không? Các loại bánh mì không gây béo
Ngày 17/09/2023
Kích thước chữ
Mặc định
Lớn hơn
Bánh mì là món ăn sáng quen thuộc của rất nhiều người. Không chỉ được dùng ăn trực tiếp mà bánh mì còn được kết hợp với rất nhiều nguyên liệu khác để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể. Vậy liệu rằng ăn bánh mì buổi sáng có béo không?
Thực tế, béo hay không không dựa trên một hoặc một vài thực phẩm nhất định bạn ăn hàng ngày. Điều quan trọng khiến bạn mập lên là lượng calo nạp vào cao hơn so với calo tiêu thụ. Để biết ăn bánh mì buổi sáng có béo không, Nhà thuốc Long Châu mời bạn tham khảo bài viết sau.
Ăn bánh mì buổi sáng có béo không?
Một trong những câu hỏi Nhà thuốc Long Châu nhận được nhiều nhất về chủ đề giảm cân, giữ dáng, đó là ăn bánh mì buổi sáng có béo không. Theo một số cuộc nghiên cứu công khai của Đại học Harvard công bố cho thấy, thực tế, bánh mì có chứa thành phần tinh bột nguyên cám có tác dụng kiểm soát cảm giác thèm ăn, tạo cảm giác no lâu và hạn chế đói bụng.
Bên cạnh đó, các nghiên cứu này còn cho thấy ăn bánh mì buổi sáng có thể thúc đẩy quá trình tổng hợp và trao đổi chất diễn ra tốt hơn, hỗ trợ ổn định đường huyết. Vậy ăn bánh mì buổi sáng có béo không? Điều này còn dựa trên rất nhiều yếu tố khác.
Bánh mì có chứa một lượng nhất định carbohydrate, chính thành phần này cung cấp calo cho cơ thể. Bánh mì bao nhiêu calo? Tuy lượng calo trong bánh mì được đánh giá khá cao nhưng không đủ để đáp ứng số calo cần cho một ngày làm việc, hoạt động. Các nhà nghiên cứu cũng cho biết thêm, bánh mì không nên ăn quá nhiều và cần kết hợp với các thực phẩm khác để đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể.
Trong 100g bánh mì trắng có khoảng 264.6 calo, số calo gần bằng số calo tiêu chuẩn của bữa sáng. Nếu bạn ăn kèm bánh mì trắng với trứng, xúc xích hoặc sữa tươi,... sẽ khiến số calo vượt quá lượng calo khuyến cáo trong bữa sáng và dễ gây tăng cân. Lượng đường trong bánh mì trắng đa số là đường chuyển hóa nhanh nên trong quá trình tiêu hóa dễ tích tụ thành mỡ thừa và khiến bạn nhanh đói, tăng cân.
Tóm lại, ăn bánh mì buổi sáng có béo không? Thực tế chỉ ăn bánh mì nhưng không vượt quá lượng calo cần tiêu thụ sẽ không làm bạn béo nhưng nếu ăn quá nhiều bánh mì và thực phẩm khác có tổng calo cao hơn lượng calo cần tiêu thụ, bạn có thể bị tích mỡ và béo lên đấy. Chính vì vậy, hãy lựa chọn loại bánh mì và cách ăn bánh mì phù hợp để kiểm soát cân nặng tốt hơn.
Nên ăn loại bánh mì nào để tránh tăng cân?
Ăn bánh mì có béo không? Bánh mì mà chúng ta ăn thường ngày là bánh mì trắng với thành phần chủ yếu là tinh bột, carbohydrate nên nhiều người không khỏi lo lắng ăn bánh mì buổi sáng có béo không. Bánh mì có thể làm bạn béo lên nếu ăn sai cách và ăn quá nhiều nên để hạn chế tăng cân khi ăn bánh mì, đồng thời tốt cho sức khỏe hơn, bạn hãy chọn loại bánh mì ít làm tăng cân như:
Bánh mì lúa mạch: Bánh mì lúa mạch được làm chủ yếu từ bột lúa mạch nguyên chất nên ngoài lượng carbohydrate còn có rất nhiều chất xơ và vitamin khác, giúp bạn hạn chế cơn thèm ăn, tăng cảm giác no lâu, giảm ăn vặt và từ đó, hỗ trợ giảm cân, giữ cân hiệu quả. Loại bánh mì này cũng thích hợp cho người bệnh tiểu đường vì hàm lượng đường thấp hơn so với bánh mì trắng.
Bánh mì yến mạch: Ăn bánh mì buổi sáng có béo không? Nếu muốn ăn bánh mì buổi sáng không béo mà còn giảm cân hiệu quả hơn, bạn có thể đổi sang ăn bánh mì yến mạch. Với hàm lượng dinh dưỡng cao, nhiều chất xơ, vitamin và chất khoáng, bánh mì yến mạch tạo cảm giác no lâu và hỗ trợ tiêu hóa, giảm triệu chứng đầy hơi, khó tiêu,... sau khi ăn sáng. Yến mạch có kết cấu mềm ẩm nên cũng tạo sự ngon miệng khi ăn vào buổi sáng đấy.
Bánh mì nguyên cám: Bánh mì nguyên cám là một trong những loại bánh mì tốt cho sức khỏe, thích hợp với cả người cao huyết áp, tiểu đường, người đang ăn kiêng. Nhờ được làm từ bột mì nguyên cám nên loại bánh mì này giàu chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan, thành phần dinh dưỡng đa dạng, tốt cho việc giảm cân.
Bánh mì đen: Loại bánh mì này được làm hoàn toàn từ bột lúa mì đen nên giữ nguyên được hàm lượng chất dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe hơn so với loại bột mì trắng thông thường. Bạn có thể dùng bánh mì đen vào bữa sáng hoặc bữa phụ để bổ sung dinh dưỡng mà không lo tăng cân, mỡ thừa.
Bánh mì hạt lanh: Hạt lanh là nguồn dưỡng chất quý giá với đa dạng các chất như đạm, axit béo, vitamin và chất khoáng. Thay bữa sáng từ bánh mì trắng thành bánh mì hạt lanh không những hạn chế khả năng tăng cân mà còn bổ sung nhiều chất cho cơ thể, tránh dư thừa calo và tình trạng đầy bụng khó tiêu, ợ nóng,...
Cách ăn bánh mì không tăng cân, không béo
Ăn bánh mì buổi sáng có béo không? Muốn ăn bánh mì buổi sáng không béo bạn nên áp dụng ngay những mẹo nhỏ dưới đây:
Chỉ nên ăn bánh mì tối đa 1 lần trong ngày vào bữa sáng, trưa hoặc tối. Tốt nhất nên tránh ăn buổi tối vì dễ gây khó tiêu và tích tụ mỡ bụng.
Lượng bánh mì trong mỗi lần ăn không nên vượt quá 1 - 2 lát, tránh ăn quá nhiều dẫn đến nạp dư thừa calo và bị tăng cân nhanh.
Không nên dùng bánh mì để thay thế cơm hoặc lương thực trong bữa chính hoàn toàn vì calo trong bánh mì cao hơn sẽ khiến bạn dễ tăng cân, béo phì.
Đọc kỹ thành phần khi mua bánh mì vì trong một số loại bánh mì ngũ cốc, bánh mì đen vẫn có thành phần là bột mì trắng.
Ăn kèm 1 - 2 lát bánh mì với rau xanh, thịt nạc, ức gà,... là lựa chọn tốt để có một bữa ăn sáng lành mạnh, giàu dinh dưỡng và năng lượng cho ngày mới.
Cân nhắc lượng calo của mỗi loại bánh mì nhằm tránh ăn dư thừa calo dẫn đến mất kiểm soát cân nặng và tăng cân.
Uống nhiều nước và bổ sung nhiều rau xanh giúp no lâu hơn. Không nên ăn quá nhiều bánh mì trong tuần, tốt nhất chỉ khoảng 2 - 3 bữa/tuần.
Nhìn chung, giải đáp cho câu hỏi ăn bánh mì buổi sáng có béo không, các bác sĩ nhận định rằng, bánh mì có thể gây béo hoặc không tùy vào cách ăn, lượng bánh mì trong mỗi bữa ăn của bạn. Nếu bạn đang giảm cân, hãy thay thế bánh mì trắng bằng bánh mì đen, bánh mì nguyên cám,... sẽ tốt hơn.
Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm
Dược sĩ chuyên khoa Dược lý - Dược lâm sàng. Tốt nghiệp 2 trường đại học Mở và Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có kinh nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực sức khỏe, đạt được nhiều giải thưởng khoa học. Hiện là Dược sĩ chuyên môn phụ trách xây dựng nội dung và triển khai dự án đào tạo - Hội đồng chuyên môn tại Nhà thuốc Long Châu.