Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Bí xanh là loại thực phẩm đã quá quen thuộc đối với mâm cơm của gia đình Việt Nam. Thế nhưng chắc hẳn, ăn bí xanh có tác dụng gì thì không phải ai cũng đã biết rõ. Vậy bạn đã biết, ăn bí xanh có tác dụng gì đối với sức khỏe hay chưa?
Bí xanh được ví như một vị thuốc quý từ tự nhiên với rất nhiều những công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe. Để biết được ăn bí xanh có tác dụng gì và những ai cần hạn chế ăn bí xanh, mời bạn đọc hãy theo dõi bài viết dưới đây.
Bí xanh là loại quả thuộc họ bầu bí, thân dây leo, thường được trồng theo giàn và dùng như một loại rau trong các bữa ăn. Lá của quả bí xanh có hình bầu, bề ngang khoảng từ 10 - 20cm và có lông giáp. Hoa bí xanh màu vàng và mọc đơn.
Khi còn non, quả bí xanh sẽ có màu xanh lục, vỏ phủ một lớp lông tơ, dần dần sẽ ngả sang màu nhạt và có lốm đốm trắng cùng lớp phấn sáp. Quả bí xanh có thể dài tới 2m khi già và bên trong có rất nhiều hạt.
Trong mỗi quả bí xanh đều có chứa thành phần chính là nước, có rất ít natri và hoàn toàn không có lipid. Trong 100g bí xanh sẽ có:
Ngoài ra, bí xanh còn là loại quả rất giàu hàm lượng dầu thực vật, vô cùng tốt cho sức khỏe.
Bí xanh là loại quả cung cấp nhiều năng lượng do có chứa nhiều nước lại không hề có chất béo. Chính vì thế, ăn bí xanh sẽ đem lại cảm giác no mà không cần phải lo về lượng calo đã nạp vào cơ thể.
Hơn nữa, thịt của quả bí xanh thuộc dạng chất xơ sợi, khi ăn sẽ rất tốt cho đường ruột và hệ tiêu hóa, từ đó làm giảm thiểu lớp mỡ thừa tích lũy bên trong cơ thể, ngăn chặn việc đường chuyển hóa thành mỡ khi đi vào cơ thể. Vì thế nếu đang trong chế độ ăn giữ dáng, giảm cân hay ăn uống lành mạnh bạn hãy thêm bí xanh vào thực đơn hàng ngày.
Nhờ vị ngọt dịu và tính mát nên bí xanh sẽ giúp thanh nhiệt, thải độc và lợi tiểu rất tốt. Vào những ngày mùa hè oi bức, uống trà bí xanh đều đặn sẽ giúp hỗ trợ cho gan thải độc, đặc biệt tốt cho những người bệnh gan nhiễm mỡ.
Sử dụng bí xanh thường xuyên sẽ làm giảm nguy cơ rối loạn mắt, giảm stress oxy hóa võng mạc nhờ hàm lượng vitamin B2 dồi dào. Không chỉ có thế, bí xanh còn giúp giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng.
Bí xanh với khả năng cung cấp tới 19% hàm lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể mỗi ngày sẽ giúp kích thích cơ thể sản xuất bạch cầu và ức chế hoạt động của các gốc tự do, ngăn ngừa các tế bào khỏe mạnh bị đột biến. Từ đó, hệ miễn dịch sẽ được tăng cường để tốt hơn, khỏe mạnh hơn mỗi ngày.
Bí xanh có chứa hàm lượng cao vitamin C - chất rất cần cho sự phát triển của hệ xương, cơ bắp và mạch máu, sẽ giúp thúc đẩy sự phát triển của xương, cải thiện chiều cao của cơ thể.
Một trong những tác dụng tuyệt vời nữa có thể kể đến của bí xanh đó chính là bảo vệ tim mạch khỏi các bệnh lý nguy hiểm. Các dưỡng chất có trong bí xanh sẽ làm giảm căng thẳng cho mạch máu, giúp giãn mạch. Nhờ đó hạn chế tối đa tình trạng đau thắt cơ tim, đột quỵ,...
Hàm lượng sắt có trong bí xanh có vai trò rất quan trọng đối với sự cấu tạo của hemoglobin và giúp vận chuyển lượng oxy cần thiết trong máu tới các mô. Trong đó, có khoảng 20% oxy trong máu sẽ hỗ trợ cho các chức năng của não bộ diễn ra bình thường, đặc biệt là việc tạo ra các nơ-ron thần kinh. Ăn nhiều bí xanh sẽ giúp hoạt động của não bộ diễn ra tốt hơn, trí nhớ được cải thiện rõ rệt.
Chất xơ dạng sợi của bí xanh sẽ giúp tăng cường sức khỏe đường ruột, hệ tiêu hóa, ngăn ngừa một loạt các vấn đề có thể xảy ra ở hệ tiêu hóa như chướng bụng, đau dạ dày, táo bón,... Không chỉ có thế, bí xanh còn cung cấp nguồn chất xơ hòa tan dồi dào có khả năng tạo thành chất bôi trơn trong ruột, làm chậm lại quá trình tiêu hóa, tạo cảm giác no lâu.
Bí xanh có chứa rất nhiều nước, do đó sẽ cung cấp độ ẩm thích hợp cho da, sát khuẩn da, giúp da hạn chế đổ dầu và ngăn ngừa mụn trứng cá. Đồng thời, các loại vitamin có trong bí xanh như vitamin A, B, C, E cùng các khoáng chất cũng sẽ chống lại lão hóa, giúp da căng mịn, trắng khỏe rạng rỡ.
Mặc dù mang lại nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, thế nhưng không phải thể trạng ai cũng sẽ thích hợp để ăn bí xanh. Những người bị bệnh lý dạ dày, phụ nữ đang mang thai, phụ nữ mới sinh con xong sẽ không nên ăn nhiều bí xanh. Lý do là bởi hệ tiêu hóa của những đối tượng này còn rất yếu, ăn nhiều bí xanh có tính hàn, gây cảm giác khó tiêu, khó chịu.
Ngoài ra, người bình thường cũng không nên lạm dụng, ăn quá nhiều bí xanh hay xay sinh tố để uống sống. Bí xanh có tính xà phòng cao, tính xà phòng lại không hề tốt cho hệ tiêu hóa.
Nhìn chung, bí xanh vẫn là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe nếu dùng với tần suất thích hợp. Ngoài ra, để đảm bảo cơ thể được cung cấp đầy đủ dưỡng chất, bạn nên bổ sung thêm nhiều loại rau xanh, củ quả khác vào thực đơn hàng ngày không chỉ riêng bí xanh.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền
Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.