Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Lý giải nguyên nhân tại sao không nên ăn nhiều dầu mỡ

Ngày 04/07/2024
Kích thước chữ

Chúng ta đều biết, những thực phẩm có chứa nhiều dầu mỡ không hề tốt cho sức khỏe. Thế nhưng cụ thể, tác hại của dầu mỡ đối với cơ thể như thế nào, cũng như nguyên nhân tại sao không nên ăn nhiều dầu mỡ là gì thì không phải ai cũng đã nắm rõ.

Thực phẩm có chứa nhiều dầu mỡ sẽ gây kích thích đến vị giác, không chỉ có thế, chúng còn là nguyên nhân chính gây ra rất nhiều những bệnh lý nguy hiểm. Để biết thêm một số thông tin bổ ích cũng như tìm lời giải đáp cho câu hỏi “Tại sao không nên ăn nhiều dầu mỡ?”, mời bạn đọc hãy theo dõi bài viết dưới đây.

Nguyên nhân tại sao không nên ăn nhiều dầu mỡ

Gây đầy hơi, đau bụng, tiêu chảy và rối loạn tiêu hóa

Trước tiên, ăn nhiều dầu mỡ sẽ khiến cho cơ thể bạn dễ gặp phải những dấu hiệu của rối loạn tiêu hóa như đầy hơi, chướng bụng, đau bụng và tiêu chảy,... Nguyên nhân là do chất béo là chất được cơ thể tiêu hóa chậm nhất, khiến cho thời gian thức ăn ở trong dạ dày lâu hơn, dẫn đến một loạt các vấn đề về tiêu hóa. Nghiêm trọng hơn, các thực phẩm có hàm lượng dầu mỡ cao còn khiến cho dạ dày bị đau và gây tiêu chảy, đi ngoài phân bất thường.

Suy giảm hệ vi sinh đường ruột

Hệ vi sinh đường ruột có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe của hệ tiêu hóa nói riêng và sức khỏe tổng thể nói chung. Thực phẩm có chứa nhiều dầu mỡ sẽ gây hại cho các lợi khuẩn, làm ảnh hưởng đến một loạt các quá trình quan trọng như:

  • Không thể tiêu hóa các chất xơ để tạo acid béo chuỗi ngắn. Giảm tác dụng chống viêm cũng như khả năng bảo vệ đường ruột khỏi tình trạng rối loạn tiêu hóa.
  • Không thể đáp ứng miễn dịch do hệ vi sinh vật đường ruột tiếp xúc trực tiếp với các tế bào miễn dịch, từ đó khó kiểm soát được các phản ứng của cơ thể đối với các bệnh nhiễm trùng.
  • Cơ thể bị tăng cân do mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột.
  • Hệ vi sinh vật đường ruột bị mất cân bằng hay rối loạn có thể gây ra hội chứng ruột kích thích. Những vi sinh vật có lợi có thể cải thiện được hội chứng này thường ở trong những loại thực phẩm lành mạnh, ít dầu mỡ.
  • Tăng nguy cơ bị mắc các bệnh tim mạch do các lợi khuẩn ở đường ruột bị suy giảm, không thể tăng cường cholesterol HDL.

Nhìn chung, một chế độ ăn có quá nhiều hàm lượng chất béo sẽ gây ảnh hưởng tới hệ vi sinh đường ruột. Hệ vi sinh đường ruột thay đổi sẽ là nguyên nhân gây ra một số bệnh lý nguy hiểm như béo phì, bệnh tim mạch, tiểu đường hay ung thư,...

Lý giải nguyên nhân tại sao không nên ăn nhiều dầu mỡ1
Đồ ăn nhiều dầu mỡ sẽ gây mất cân bằng, suy giảm hệ vi sinh đường ruột

Tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ

Thực phẩm có chứa nhiều dầu mỡ đã được chứng minh là có khả năng làm tăng huyết áp, giảm lượng cholesterol HDL và gây thừa cân, béo phì. Một loạt những yếu tố này có thể liên quan tới bệnh tim mạch. Dựa trên ví dụ thực tế, một người có thói quen ăn từ hai khẩu phần đồ ăn chiên rán trở lên có nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ cao hơn so với những người ăn ít hơn 1 khẩu phần trong 1 tháng.

Gây suy giảm chức năng não

Việc sử dụng những thực phẩm có hàm lượng dầu mỡ cao đều có liên quan tới một loạt các vấn đề như tăng cân, hội chứng chuyển hóa, cao huyết áp,... Không chỉ có thế, đồ ăn nhiều dầu mỡ còn có liên quan đến sự tổn thương của các cấu trúc, mô, hoạt động cũng như chức năng của não bộ. Nói một cách đơn giản, thực phẩm có chứa nhiều dầu mỡ bao gồm chất béo chuyển hóa có thể gây suy giảm chức năng não.

Cách hạn chế tiêu thụ thức ăn nhiều dầu mỡ

Để có thể hạn chế tiêu thụ thức ăn nhiều dầu mỡ, bạn có thể áp dụng một số những cách chế biến như sau giúp giảm bớt hàm lượng dầu trong thức ăn:

  • "Chiên" không dầu bằng cách nướng thực phẩm ở nhiệt độ cao, giúp cho thực phẩm được giòn hơn, giảm hàm lượng dầu trong thực phẩm.
  • Cho vào nồi chiên không dầu. Nó hoạt động bằng cách thực hiện lưu thông không khí nóng xung quanh thực phẩm, làm cho thực phẩm trở nên giòn ở bên ngoài nhưng bên trong vẫn giữ được độ mềm. Lượng dầu trong thực phẩm sẽ giảm từ 70 đến 80% so với những phương pháp chiên rán truyền thống.
  • Hấp thực phẩm bằng hơi nước nóng để không cần sử dụng dầu chế biến thực phẩm.

Ngoài ra, bạn hãy ưu tiên sử dụng những loại thực phẩm có hàm lượng dầu mỡ ít để hạn chế tối đa lượng dầu mỡ dung nạp vào cơ thể, phòng ngừa nguy cơ thừa cân béo phì.

Lý giải nguyên nhân tại sao không nên ăn nhiều dầu mỡ2
Hãy ưu tiên sử dụng các loại thực phẩm chứa ít dầu mỡ, tốt cho sức khỏe

Cần làm gì sau khi ăn nhiều dầu mỡ?

Áp dụng một số cách sau đây sẽ giúp bạn giảm được một phần tác hại nào đó của dầu mỡ nếu lỡ ăn quá nhiều.

  • Uống nước ấm sau khi ăn các loại thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ để làm dịu hệ tiêu hóa, đồng thời kích thích khả năng tiêu hóa.
  • Lựa chọn uống các loại thức uống giải độc như nước chanh, thuốc bổ gan.
  • Đi dạo khoảng 30 phút sau bữa ăn nhiều dầu mỡ sẽ giúp cải thiện hệ tiêu hóa, giảm cân.
  • Lên kế hoạch trước cho những bữa ăn tiếp theo, hạn chế thêm vào bữa ăn các loại đồ ăn vặt, đồ ăn nhiều dầu mỡ.
  • Ăn thật nhiều các loại trái cây, rau xanh để bổ sung chất xơ cũng như các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể để đảm bảo chế độ ăn uống lành mạnh.
  • Đi ngủ sớm để cải thiện tâm trạng và thoát khỏi những cảm giác nôn nao, khó chịu.

Sau khi ăn các loại thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, bạn không nên đi ngủ ngay hay ăn các loại thức ăn lạnh. Việc này sẽ khiến cho quá trình tiêu hóa gặp nhiều khó khăn hơn, gây đầy bụng và lắng đọng chất béo.

Lý giải nguyên nhân tại sao không nên ăn nhiều dầu mỡ3
Bổ sung thêm thật nhiều các loại trái cây, rau xanh để làm giảm tác hại của thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ

Trên đây là toàn bộ lời lý giải cho câu hỏi “Tại sao không nên ăn nhiều dầu mỡ?”. Thực phẩm có chứa nhiều dầu mỡ có hàm lượng calo cao và chất béo không lành mạnh không hề tốt cho sức khỏe. Ăn nhiều sẽ dẫn tới nhiều các vấn đề về sức khỏe nguy hiểm như tăng cân, béo phì, bệnh tim mạch, đột quỵ,... Do đó hãy hạn chế tiêu thụ đồ dầu mỡ ở mức tối đa và thay vào đó hãy bổ sung thật nhiều rau xanh, hoa quả, chất xơ để cung cấp nguồn dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Xem thêm: Ăn bí xanh có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền

Đã kiểm duyệt nội dung

Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin