Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Chúng ta đều biết, những thực phẩm có chứa nhiều dầu mỡ không hề tốt cho sức khỏe. Thế nhưng cụ thể, tác hại của dầu mỡ đối với cơ thể như thế nào, cũng như nguyên nhân tại sao không nên ăn nhiều dầu mỡ là gì thì không phải ai cũng đã nắm rõ.
Thực phẩm có chứa nhiều dầu mỡ sẽ gây kích thích đến vị giác, không chỉ có thế, chúng còn là nguyên nhân chính gây ra rất nhiều những bệnh lý nguy hiểm. Để biết thêm một số thông tin bổ ích cũng như tìm lời giải đáp cho câu hỏi “Tại sao không nên ăn nhiều dầu mỡ?”, mời bạn đọc hãy theo dõi bài viết dưới đây.
Trước tiên, ăn nhiều dầu mỡ sẽ khiến cho cơ thể bạn dễ gặp phải những dấu hiệu của rối loạn tiêu hóa như đầy hơi, chướng bụng, đau bụng và tiêu chảy,... Nguyên nhân là do chất béo là chất được cơ thể tiêu hóa chậm nhất, khiến cho thời gian thức ăn ở trong dạ dày lâu hơn, dẫn đến một loạt các vấn đề về tiêu hóa. Nghiêm trọng hơn, các thực phẩm có hàm lượng dầu mỡ cao còn khiến cho dạ dày bị đau và gây tiêu chảy, đi ngoài phân bất thường.
Hệ vi sinh đường ruột có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe của hệ tiêu hóa nói riêng và sức khỏe tổng thể nói chung. Thực phẩm có chứa nhiều dầu mỡ sẽ gây hại cho các lợi khuẩn, làm ảnh hưởng đến một loạt các quá trình quan trọng như:
Nhìn chung, một chế độ ăn có quá nhiều hàm lượng chất béo sẽ gây ảnh hưởng tới hệ vi sinh đường ruột. Hệ vi sinh đường ruột thay đổi sẽ là nguyên nhân gây ra một số bệnh lý nguy hiểm như béo phì, bệnh tim mạch, tiểu đường hay ung thư,...
Thực phẩm có chứa nhiều dầu mỡ đã được chứng minh là có khả năng làm tăng huyết áp, giảm lượng cholesterol HDL và gây thừa cân, béo phì. Một loạt những yếu tố này có thể liên quan tới bệnh tim mạch. Dựa trên ví dụ thực tế, một người có thói quen ăn từ hai khẩu phần đồ ăn chiên rán trở lên có nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ cao hơn so với những người ăn ít hơn 1 khẩu phần trong 1 tháng.
Việc sử dụng những thực phẩm có hàm lượng dầu mỡ cao đều có liên quan tới một loạt các vấn đề như tăng cân, hội chứng chuyển hóa, cao huyết áp,... Không chỉ có thế, đồ ăn nhiều dầu mỡ còn có liên quan đến sự tổn thương của các cấu trúc, mô, hoạt động cũng như chức năng của não bộ. Nói một cách đơn giản, thực phẩm có chứa nhiều dầu mỡ bao gồm chất béo chuyển hóa có thể gây suy giảm chức năng não.
Để có thể hạn chế tiêu thụ thức ăn nhiều dầu mỡ, bạn có thể áp dụng một số những cách chế biến như sau giúp giảm bớt hàm lượng dầu trong thức ăn:
Ngoài ra, bạn hãy ưu tiên sử dụng những loại thực phẩm có hàm lượng dầu mỡ ít để hạn chế tối đa lượng dầu mỡ dung nạp vào cơ thể, phòng ngừa nguy cơ thừa cân béo phì.
Áp dụng một số cách sau đây sẽ giúp bạn giảm được một phần tác hại nào đó của dầu mỡ nếu lỡ ăn quá nhiều.
Sau khi ăn các loại thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, bạn không nên đi ngủ ngay hay ăn các loại thức ăn lạnh. Việc này sẽ khiến cho quá trình tiêu hóa gặp nhiều khó khăn hơn, gây đầy bụng và lắng đọng chất béo.
Trên đây là toàn bộ lời lý giải cho câu hỏi “Tại sao không nên ăn nhiều dầu mỡ?”. Thực phẩm có chứa nhiều dầu mỡ có hàm lượng calo cao và chất béo không lành mạnh không hề tốt cho sức khỏe. Ăn nhiều sẽ dẫn tới nhiều các vấn đề về sức khỏe nguy hiểm như tăng cân, béo phì, bệnh tim mạch, đột quỵ,... Do đó hãy hạn chế tiêu thụ đồ dầu mỡ ở mức tối đa và thay vào đó hãy bổ sung thật nhiều rau xanh, hoa quả, chất xơ để cung cấp nguồn dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền
Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.