Ăn cherry có nổi mụn không? Cần lưu ý gì khi ăn cherry?
Ngày 12/10/2023
Kích thước chữ
Mặc định
Lớn hơn
Cherry là loại trái cây nhập khẩu được nhiều người yêu thích. Nhưng có ý kiến cho rằng ăn cherry có thể bị mụn nên nhiều người dù rất thích loại trái cây tươi mọng này cũng không dám ăn thường xuyên. Vậy sự thực thì ăn cherry có nổi mụn không?
Trái cherry hay trái anh đào là loại trái cây có ở các nước ôn đới. Cherry ở Việt Nam chủ yếu nhập khẩu từ Mỹ, Úc, Chile, Trung Quốc. Cherry mọng và mát, lại có độ ngọt, chua vừa phải nên được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, có thông tin cho rằng loại trái cây này có thể gây nóng trong dẫn đến mụn nhọt khiến nhiều người e dè khi sử dụng. Vậy thực tế, ăn cherry có nổi mụn không?
Ăn cherry có nổi mụn không?
Bạn có thể yên tâm ăn cherry mà không sợ bị nóng trong như nhiều người vẫn nghĩa. Nguyên nhân gây mụn chủ yếu đến từ các loại thực phẩm cay nóng, đồ ăn nhiều dầu mỡ, đồ ăn nhiều đường.
Cherry có độ ngọt vừa phải xen lẫn vị chua tùy từng mùa và tùy từng vùng trồng. Cherry là loại quả mọng, có tính mát nên không gây hiện tượng sinh nhiệt. Ngay cả khi bạn ăn thường chuyên cũng không lo mụn ghé thăm. Đây không phải loại trái cây càng ăn nhiều càng nổi mụn như nhiều người vẫn nghĩ.
Tác dụng của cherry trong việc hỗ trợ điều trị mụn
Không những không gây mụn, trái cherry còn mang đến rất nhiều lợi ích cho làn da nói chung và làn da bị mụn nói riêng. Cụ thể là:
Hàm lượng vitamin A trong trái cherry vô cùng dồi dào, có thể gấp hơn 20 lần trái dâu tây và việt quất. Đây là thành phần có tác dụng đào thải độc tố trong máu, bảo vệ các tế bào da. Đây là cách vitamin A giúp giảm nguy cơ bị mụn và hỗ trợ điều trị mụn hiệu quả. Những trường hợp bị mụn trứng cá nặng còn có thể dùng vitamin A trị mụn.
Các chất chống oxy hóa tự nhiên trong trái cherry bảo vệ các tế bào da và collagen khỏi sự tấn công của các gốc tự do. Nhờ đó, chúng không những giúp ngừa mụn mà còn có tác dụng đẩy lùi quá trình lão hóa da. Ăn cherry thường xuyên sẽ giúp bạn sở hữu một làn da căng mịn, đàn hồi, đầy sức sống.
Kali trong trái cherry có tác dụng duy trì độ ẩm cho da. Khi da đủ ẩm, không bị khô sẽ không tăng tiết dầu nhờn và không lo bị mụn. Bởi dầu nhờn nhiều là môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn gây mụn sinh sôi phát triển.
Vitamin C trong cherry không chỉ là một chất chống oxy hóa mạnh mà còn là một chất chống viêm hiệu quả. Thành phần này có tác dụng kháng viêm, diệt khuẩn, phòng ngừa tác nhân gây mụn. Vitamin C cũng hỗ trợ tái tạo làn da bị tổn thương do mụn, làm mờ thâm mụn hiệu quả. Loại vitamin này cũng giúp da sáng và đều màu hơn.
Hợp chất Anthocyanins trong trái cherry có tác dụng chống viêm nhiễm và giảm sưng tấy rõ rệt. Điều này có nghĩa với da thường, hợp chất này giúp giảm nguy cơ viêm mụn. Với da mụn, hợp chất này giảm sưng viêm, hỗ trợ quá trình lành da và phục hồi da.
Quercetin cũng là chất có tác dụng chống viêm, làm dịu da bị mụn, ngăn ngừa kích ứng da do mụn.
Tất cả các thành phần dinh dưỡng có trong trái cherry góp phần làm tăng đề kháng da. Khi làn da khỏe mạnh, các tác nhân gây mụn sẽ không thể tấn công và bạn khỏi lo bị mụn.
Lợi ích của cherry với sức khỏe
Ăn cherry có nổi mụn không? Loại trái cây này không những không gây mụn mà còn giúp phòng ngừa mụn và tốt cho làn da bị mụn. Ngoài ra, cherry còn là loại trái cây tốt cho sức khỏe tổng thể. Nếu chưa biết ăn cherry có tác dụng gì, hãy cùng tìm hiểu bạn nhé!
Với hàm lượng chất chống oxy hóa dồi dào như vitamin C, quercetin và anthocyanins, cherry giúp bảo vệ các tế bào trong cơ thể khỏi sự tấn công của các gốc tự do và giảm nguy cơ viêm nhiễm. Nhờ đó, có thể phòng tránh được nhiều bệnh mãn tính như ung thư, tim mạch, tiểu đường.
Nhờ khả năng chống viêm hiệu quả, trái cherry nhỏ bé còn giúp cơ thể của chúng ta giảm viêm nhiễm. Điều này đặc biệt có ý nghĩa với những người có nguy cơ cao mắc các bệnh viêm khớp, viêm cơ,…
Với hàm lượng vitamin C dồi dào cũng thành phần dưỡng chất phong phú, cherry là nguồn bổ sung dinh dưỡng hoàn hảo cho cơ thể giúp nâng cao miễn dịch. Khi hệ miễn dịch được củng cố, chúng ta sẽ giảm tần suất bị ốm vặt và giảm nguy cơ bị mụn cũng như các bệnh ngoài da khác.
Các nghiên cứu chỉ ra rằng ăn cherry thường xuyên có tác dụng giảm áp lực máu, cân bằng huyết áp, giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch.
Chất xơ tự nhiên trong trái cherry cũng rất tốt cho hệ tiêu hóa, giảm nguy cơ táo bón.
Tiêu thụ cherry giúp cơ thể sản sinh nhiều hormone melatonin - hormone kiểm soát giấc ngủ. Ăn cherry đúng cách sẽ giúp bạn ngủ dễ hơn và ngon hơn.
Cần lưu ý gì khi ăn cherry?
Ngay cả khi đã biết ăn cherry có nổi mụn không? Quả cherry có những lợi ích gì với sức khỏe? Thì bạn vẫn cần biết những lưu ý khi ăn quả cherry dưới đây để phát huy tối đa lợi ích:
Mua cherry ở những cửa hàng hoa quả sạch uy tín, rửa trái cây kỹ càng trước khi ăn. Hiện nay trên thị trường, các loại trái cây nhập khẩu khá loạn giá. Tình trạng xử lý hóa chất để bảo quản trái cây tươi lâu cũng khá phổ biến. Nếu mua phải loại cherry ngâm tẩm nhiều hóa chất thì “lợi bất cập hại”.
Dù cherry ngon lành và tốt cho sức khỏe nhưng chúng ta vẫn nên tiêu thụ với lượng vừa phải. Ăn quá nhiều cherry có thể ảnh hưởng đến tiêu hóa, dẫn đến việc không tiêu thụ đa dạng thực phẩm và gây ra mất cân bằng dinh dưỡng.
Không thể tránh khỏi tình trạng một số ít người dùng bị dị ứng với cherry hay quả mọng. Sau khi ăn loại trái cây này, họ sẽ có các biểu hiện như ngứa miệng, sưng môi, nổi ban ngứa khắp người,… Nếu gặp tình huống đó, bạn cần ngừng ăn ngay lập tức. Nếu dị ứng nặng, gây phù nề đường thở, bạn hãy đến bệnh viện để có sự hỗ trợ của bác sĩ.
Ăn cherry có nổi mụn không? Câu trả lời là không? Ăn cherry có ngon và tốt cho sức khỏe không? Câu trả lời là có. Tuy nhiên, cherry chỉ nên là một phần của chế độ ăn uống. Bạn hãy ăn đa dạng các loại thực phẩm, các loại trái cây khác để cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể nhé! Điều quan trọng nhất, hãy tìm hiểu kỹ về nguồn gốc sản phẩm để khi ăn cherry khỏi lo về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.
Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.