Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Quả mít mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe và phần hạt mít không phải ngoại lệ. Ngoài phần thịt mít, các món ăn từ hạt mít cũng rất thơm ngon và bổ dưỡng. Mời bạn tìm hiểu về tác dụng của ăn hạt mít qua bài viết sau. Đồng thời giải đáp việc ăn hạt mít có nổi mụn không?
Mít được nhiều người yêu thích bởi chúng có vị thơm ngon, ngọt ngào và có nhiều lợi ích sức khỏe nhờ chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu. Tuy nhiên, không chỉ phần thịt mít có lợi cho sức khoẻ mà hạt mít cũng giàu dinh dưỡng không kém. Mặc dù chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi nhưng hạt mít thường bị loại bỏ. Vậy ăn hạt mít có tác dụng gì? Ăn hạt mít có nổi mụn không?
Hạt mít chứa nhiều khoáng chất như kẽm, sắt, canxi, đồng, kali, magie tốt cho sức khỏe. Hạt mít là nguồn cung cấp vitamin B là thiamine và riboflavin quan trọng trong cơ thể. Đồng thời, hạt mít còn chứa chất xơ và kháng tinh bột, hai chất này không được cơ thể tiêu hóa nhưng lại là thức ăn cho các lợi khuẩn trong đường ruột. Hơn nữa, chất xơ và kháng tinh bột còn giúp kiểm soát cơn đói, cải thiện tiêu hóa, giảm lượng đường trong máu và tăng độ nhạy insulin.
Vì thế, trong Đông y người ta thường dùng hạt mít để chữa các bệnh liên quan đến đường tiêu hoá. Trước khi tìm hiểu về việc ăn hạt mít có nổi mụn không, cùng điểm qua những lợi ích tuyệt vời mà loại hạt này mang lại cho sức khỏe.
Hạt mít có chứa chất chống oxy hoá như flavonoid, saponin, phenol. Các hợp chất thực vật này có thể giúp chống lại tình trạng viêm, tăng cường hệ thống miễn dịch và sửa chữa được các tổn thương DNA. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng các chiết xuất từ hạt mít giảm sự hình thành các mạch máu ung thư tới 61%.
Trong hạt mít có chất xơ hoà tan và không hòa tan. Chất xơ này giúp bình thường hóa nhu động ruột và nuôi các vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Những vi khuẩn đường ruột này hỗ trợ tiêu hoá khoẻ mạnh và tăng cường chức năng miễn dịch. Ăn hạt mít thường xuyên có thể ngừa táo bón. Hơn nữa, chất xơ có thể giúp ngừa viêm ruột và làm giảm các triệu chứng của bệnh trĩ.
Hàm lượng chất xơ và chất chống oxy hóa cao làm giảm mức cholesterol LDL xấu từ đó hạn chế nguy cơ bị huyết áp cao, tiểu đường cũng như bệnh tim mạch. Đặc biệt hạt mít không có đường cực tốt cho cơ thể.
Có nhiều thông tin nói về tác dụng phụ khi ăn hạt mít, trong đó nổi mụn là vấn đề được quan tâm hơn cả.
Thực chất nếu ăn hạt mít với lượng vừa phải và được nấu chín kỹ thì cơ thể sẽ không gặp dấu hiệu bất thường gì. Hạt mít luộc chứa nhiều chất xơ, giúp thải độc gan, nhờ đó mà giảm tình trạng thải độc qua da, gây mụn. Ngoài ra, protein và các chất dinh dưỡng khác trong hạt mít cũng giúp ngừa mụn hiệu quả.
Vậy ăn hạt mít có nổi mụn không? Hiện nay, chưa có kiểm chứng nào nói về việc ăn hạt mít sẽ gây nổi mụn. Không những vậy, hạt mít còn được cho có công dụng làm đẹp hiệu quả. Lượng protein và các vitamin cùng vi khoáng trong hạt mít làm giảm nếp nhăn trên mặt, giúp da mịn màng và ngừa mụn. Chưa kể hạt mít còn có đặc tính kháng virus và kháng khuẩn nên thông tin ăn hạt mít gây mụn là chưa có cơ sở.
Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng cũng chỉ ra hạt mít có thể tăng thêm nguy cơ xuất huyết khi dùng chung với các loại thuốc chống đông máu. Bởi vậy, nếu đang dùng thuốc có thể làm tăng nguy cơ chảy máu, bạn nên tránh ăn hạt mít.
Ngoài ra, hạt mít thô có chứa chất kháng dinh dưỡng mạnh là tannin và chất ức chế trypsin. Những chất này có thể cản trở quá trình tiêu hóa và sự hấp thụ chất dinh dưỡng. Vậy nên, bạn có thể giảm tác động của chất kháng dinh dưỡng trong hạt mít bằng cách nấu chín trước khi ăn.
Hạt mít có hương vị đặc trưng, nếu biết chế biến sẽ tạo nên các món ăn kích thích vị giác.
Hạt mít luộc là cách chế biến dễ thực hiện nhất và giữ được vị nguyên bản của hạt mít. Sau khi hạt mít được luộc chín nó sẽ có một lớp vỏ bóng màu nâu đậm. Chỉ cần lột bỏ phần vỏ ngoài này đi và ăn cùng với chút muối là đã thưởng thức được vị ngon của hạt mít luộc.
So với hạt mít luộc, thì hạt mít rang dậy mùi hơn. Bạn chỉ cần rang hạt mít trên chảo và đợi vỏ hạt nứt ra là đã có ngay món ngon để thưởng thức. Chúng sẽ có vị bùi béo, khi chấm cùng muối rất kích thích vị giác.
Đây là loại sữa hạt nên thử bởi dễ tiêu hoá mà lại giàu dinh dưỡng. Cách làm sữa hạt mít tương tự như các loại sữa hạt khác, chỉ cần luộc hạt mít thật chín, bóc vỏ. Sau đó xay nhuyễn hạt mít cùng nước rồi lọc bỏ bã. Đun sôi hỗn hợp vừa xay lên, cho thêm đường vào là hoàn thành.
Với những ai thích ăn ngọt thì đây là món ăn vặt khoái khẩu. Hạt mít được luộc chín, lột bỏ vỏ đi. Sau đó đem rim chúng với đường sẽ tạo nên mứt mít béo ngậy. Bạn có thể chấm mứt này với chút muối ớt khi ăn để tạo cảm giác lạ miệng hơn.
Cá thu kho cùng hạt mít sẽ mềm ngọt hơn, riêng hạt mít có vị bùi béo và thấm gia vị. Bạn hãy kho cá thu như cách kho thường ngày với đầy đủ các loại gia vị, với hạt mít bạn nên luộc chín vừa để có thể bóc được lớp vỏ. Sau khi cá thu đã gần chín thì cho hạt mít vào kho tiếp đến khi hạt mềm hẳn là hoàn thành.
Trên đây là những chia sẻ về thắc mắc ăn hạt mít có nổi mụn không. Hạt mít mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, bạn hãy thử nấu những món ăn thơm ngon để tận hưởng tác dụng của hạt mít nhé.
Bảo Vân
Nguồn tham khảo: vinmec.com
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.