Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Ăn hàu cần chú ý hàu kỵ với rau gì?

Ngày 30/08/2024
Kích thước chữ

Hàu là nguồn dinh dưỡng dồi dào cung cấp một số loại vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Đặc biệt trong hàu rất giàu vitamin B12 đặc biệt tốt trong việc duy trì sức khỏe não bộ. Khi ăn hàu cần chú ý không kết hợp với một số loại thực phẩm, tránh gây ngộ độc hoặc khó chịu cho hệ tiêu hóa. Vậy khi ăn hàu cần chú ý hàu kỵ với rau gì?

Hàu có lượng calo thấp và nhiều vi chất dinh dưỡng, khiến chúng trở thành thực phẩm lành mạnh cho nhiều người. Mặc dù vậy khi ăn hàu chúng ta vẫn cần chú ý đến việc hàu kỵ với một số loại thực phẩm. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn biết hàu kỵ với rau gì?

Giá trị dinh dưỡng của thịt hàu

Hàu là loài động vật thân mềm có vỏ cứng bao bọc bên ngoài giống như các thành viên khác trong họ như bào ngư, nghêu, sò huyết, trai và điệp. Hàu có lớp vỏ ngoài cứng, màu xám và sống ở vùng nước mặn và nước lợ trên khắp thế giới, đặc biệt là xung quanh các vùng ven biển Đại Tây Dương và Thái Bình Dương. Khi ăn hàu, mọi người có thể nhận được nhiều giá trị dinh dưỡng như:

  • Hàu là nguồn cung cấp omega-3 tốt. Cứ 100g hàu cung cấp khoảng 672mg axit béo omega-3.
  • Hàu cung cấp lượng protein cực ấn tượng, 100g hàu cung cấp 7g protein ngang bằng với thịt nạc đỏ về mật độ protein.
  • Hàu cung cấp một lượng kẽm đáng ngạc nhiên và là nguồn thực phẩm cung cấp khoáng chất này tốt nhất thế giới. Trong 100g hàu cung cấp tới 32 mg kẽm, tương đương 291% lượng kẽm khuyến nghị hàng ngày.
  • Chúng ta có thể nhận được 320 IU vitamin D từ 100 gam hàu, chiếm khoảng 80% RDI. Do đó, hàu là nguồn cung cấp vitamin tiềm năng tuyệt vời cho những người không được tiếp xúc đủ với ánh nắng mặt trời hoặc những người sống ở những quốc gia có mùa đông dài và tối.
  • Khi nghĩ đến vitamin B12, mọi người thường nghĩ đến thịt đỏ. Tuy nhiên, hàu cung cấp nhiều chất dinh dưỡng này hơn bất kỳ loại thịt thông thường nào và chỉ có nội tạng như gan mới có thể sánh được với hàm lượng vitamin B12 của hàu.
  • Hàu chứa nhiều đồng, trong 100g hàu chứa 4,5mg đồng tương đương 223% RDI.
Ăn hàu cần chú ý hàu kỵ với rau gì 1
Hàu có giá trị dinh dưỡng phong phú

Hàu và những lợi ích sức khỏe không thể bỏ qua

Hàu có lượng calo thấp và nhiều vi chất dinh dưỡng, khiến chúng trở thành thực phẩm lành mạnh cho nhiều người. Nhiều lợi ích sức khỏe cụ thể của hàu gắn liền với lượng vi chất dinh dưỡng dồi dào của chúng.

Sức khỏe não bộ

Lượng vitamin B12 ấn tượng khiến chúng trở thành lựa chọn tự nhiên để giữ cho não của bạn khỏe mạnh. Thiếu hụt vitamin B12 có liên quan đến chứng mất trí, bao gồm cả bệnh Alzheimer. Thiếu hụt vitamin B12 cũng có liên quan đến các triệu chứng sức khỏe tâm thần bao gồm cả trầm cảm lo âu.

Loãng xương

Hàu là nguồn cung cấp vitamin D, đồng, kẽm và mangan dồi dào. Các vi chất dinh dưỡng này, kết hợp với canxi, được cho là chìa khóa để làm chậm hoặc thậm chí ngăn ngừa tình trạng mất xương ở phụ nữ lớn tuổi do loãng xương.

Tăng cường khả năng miễn dịch

Hàu có hàm lượng kẽm cực cao, chỉ 28g hàu đã vượt quá lượng kẽm khuyến nghị trong ngày cho người lớn. Kẽm đóng vai trò thiết yếu trong hệ thống miễn dịch và đã được chứng minh là có thể rút ngắn thời gian bị cảm lạnh thông thường khi được bổ sung hàng ngày. Thêm hàu vào chế độ ăn uống của bạn sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu kẽm và tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn trong suốt cả năm.

Ăn hàu cần chú ý hàu kỵ với rau gì 2
Hàu giúp tăng cường hệ thống miễn dịch nhờ lượng kẽm cực cao

Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Hải sản là lựa chọn tốt cho tim, bao gồm cả hàu. Đối với người lớn, tiêu thụ 200g hải sản mỗi tuần giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Hàu cũng là nguồn cung cấp protein nạc và axit béo omega-3 tốt và kaki có tác dụng giúp hạ huyết áp. Thay thế hàu hoặc các loại hải sản cho các loại thịt khác là một chiến lược hiệu quả để hỗ trợ sức khỏe tim mạch.

Hỗ trợ quản lý cân nặng

Hàu là một loại protein nạc, thường được dùng làm món khai vị hoặc món chính. Không giống như nhiều món khai vị chiên hoặc tẩm bột, hàu cung cấp protein với lượng carbohydrate và chất béo tối thiểu. Protein được biết là có tác động đến một số hormone gây thèm ăn, tạo cảm giác no và giảm lượng thức ăn nạp vào sau đó. Chọn ăn hàu có thể giúp bạn cảm thấy no và tránh các bữa ăn nhiều calo với ít lợi ích dinh dưỡng hơn.

Ngăn ngừa thiếu máu

Sắt từ thực phẩm động vật như hàu, được cơ thể hấp thụ dễ dàng hơn. Chúng ta hấp thụ sắt từ thực phẩm động vật nhiều hơn 2 - 3 lần so với thực phẩm thực vật. Để ngăn ngừa thiếu máu do thiếu sắt, hãy thêm hàu vào thực đơn của bạn. Ngoài ra, hàu chứa vitamin B12, giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh thiếu máu khác.

Ăn hàu cần chú ý hàu kỵ với rau gì, quả gì?

Hàu có thể kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác nhau, tuy nhiên có một số loại thực phẩm không nên kết hợp cùng hàu để tránh gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Vậy hàu kỵ với rau gì?

Hàu kỵ với rau gì: Cải bó xôi và cải xoăn

Rau bina và cải xoăn là hai loại rau có tính axit và chứa oxalat. Khi ăn chung với hàu sẽ làm giảm chất lượng và hương vị của hàu và khiến hàu trở nên cứng và khó tiêu hóa. Vì vậy, tránh ăn hàu cùng với rau bina và cải xoăn.

Ăn hàu cần chú ý hàu kỵ với rau gì 3
Ăn hàu cần chú ý hàu kỵ với rau gì: Không ăn hàu với rau cải xoăn

Không ăn hàu với rau muống

Rau muống cũng có tính axit và có thể gây khó khăn về tiêu hóa khi ăn cùng hàu. Rau muống thường được dùng trong các món xào hoặc món canh nhưng khi ăn chung với hàu có thể gây phản ứng hóa học không mong muốn và làm giảm chất lượng dinh dưỡng của cả hàu và rau muống.

Hàu kỵ với rau gì: Rau cần tây

Cần tây khó tiêu hóa và có thể gây khó chịu khi ăn cùng hàu. Cần tây có chứa một chất gọi là cellulose, một loại chất xơ khó tiêu hóa. Khi ăn cùng hàu, sự kết hợp này có thể khiến việc tiêu hóa thức ăn trở nên khó khăn hơn và gây khó chịu cho dạ dày.

Ăn hàu cần chú ý hàu kỵ với rau gì 4
Không nên ăn hàu với rau cần tây

Hàu kỵ với rau gì? Ngoài các loại rau kể trên, hàu thường có thể kết hợp với nhiều loại rau củ khác mà không gây ảnh hưởng tới sức khỏe hay ảnh hưởng đến chất lượng món ăn. Ví dụ như rau diếp cá, ngò, húng quế, hành tây, giá đỗ và nhiều loại rau khác có thể tăng thêm hương vị và dinh dưỡng cho món hàu.

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Chí Chương

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.