Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Khoai lang là một thực phẩm dân dã, dễ mua, nhưng lại có thể mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nếu chưa biết rõ lợi ích khi ăn khoai lang mỗi ngày, đừng bỏ qua bài viết này nhé!
Khoai lang là một thực phẩm nằm trong nhóm thực phẩm giá thành rẻ nhưng tốt cho sức khỏe. Với thành phần dinh dưỡng phong phú, khoai lang không chỉ là nguồn bổ sung dưỡng chất mà còn phù hợp với nhiều chế độ ăn uống cũng như tình trạng sức khỏe khác nhau. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu lợi ích khi ăn khoai lang mỗi ngày và cách ăn khoai lang tốt nhất cho sức khỏe.
Trước khi tìm hiểu lợi ích khi ăn khoai lang mỗi ngày, chúng ta sẽ cùng khám phá xem thực phẩm này có giá trị dinh dưỡng như thế nào nhé! Cứ 100g khoai lang chín sẽ cung cấp 119 calo, 0,8g protein, 0,2g chất béo, 28,5g glucid, 1,3g chất xơ cùng vitamin A, vitamin B, vitamin C, khoáng chất mangan, đồng, kali, niacin, chất chống oxy hóa,… với hàm lượng nhất định. Nếu ăn khoai lang mỗi ngày đúng cách và đủ lượng, chúng ta sẽ nhận được các lợi ích về sức khỏe như:
Trong khoai lang có chứa hàm lượng beta-carotene dồi dào, nhất là khoai lang vàng. Một chén khoai lang vàng thậm chí có thể đáp ứng 375% nhu cầu beta-carotene được khuyến nghị hàng ngày. Đây là thành phần có khả năng chống viêm hiệu quả, giúp phòng ngừa và giảm các triệu chứng viêm trong cơ thể.
Carotenoid có trong khoai lang là một chất chống oxy hóa hiệu quả. Chất này có thể bảo vệ cơ thể khỏi tác động của tia tử ngoại, các khí và chất ô nhiễm khác trong môi trường. Nhờ đó, các tế bào trong cơ thể có thể giảm tốc độ lão hóa, giúp phòng ngừa và giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh mãn tính.
Ăn khoai lang trị táo bón điều này hầu hết mọi người đều đã biết. Chất xơ trong khoai lang sẽ hút các phân tử nước giúp chất thải mềm hơn, dễ đi ra ngoài hơn. Phòng ngừa táo bón rất quan trọng với bệnh nhân bị trĩ.
Ăn khoai lang mỗi ngày với lượng vừa đủ sẽ hỗ trợ giảm cân khá tốt. Khoai lang giúp bạn có cảm giác no lâu hơn, hạn chế cảm giác đói và cảm giác thèm ăn vặt. Khoai lang cũng là thực phẩm có hàm lượng chất béo thấp. Vì thế, chúng ta thường thấy thực phẩm này thường xuyên có mặt trong các thực đơn giảm cân.
Thành phần dinh dưỡng của khoai lang không chứa gluten. Vì vậy, những người bị dị ứng chất này có thể sử dụng khoai lang thay thế các thực phẩm chứa gluten như: Ngũ cốc, lúa mì, bánh mì, bánh kẹo ngọt, khoai tây, mạch nha,...
Dù khoai lang mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng chúng ta cũng chỉ nên ăn khoai lang mỗi ngày với lượng vừa đủ. Theo khuyến nghị, một người trưởng thành có sức khỏe bình thường không nên ăn quá 2 củ khoai lang mỗi ngày (tương đương 300g).
Ăn khoai lang nhiều có tốt không? Câu trả lời là không. Có thể kể đến những tác hại của khoai lang khi chúng ta có xu hướng lạm dụng thực phẩm này như:
Ăn khoai lang mỗi ngày muốn tốt cho sức khỏe cũng cần biết cách. Vậy thế nào là ăn khoai lang đúng cách?
Ăn khoai lang mỗi ngày mang đến lợi ích gì và ăn khoai lang thế nào tốt nhất cho sức khỏe có lẽ đến đây bạn đã biết. Hãy sử dụng khoai lang đúng cách, đủ lượng để khai thác được hết các công dụng của thực phẩm này bạn nhé!
Xem thêm: Khoai tây kỵ gì? Lưu ý cách ăn khoai tây tốt cho sức khỏe
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.