Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Nước nho khô là một thức uống được làm bằng cách cho nho khô qua ngâm đêm để lọc lấy nước. Việc ngâm như vậy sẽ giúp các chất dinh dưỡng của nho khô được giải phóng hoàn toàn. Vậy nước nho khô có tác dụng gì?
Nho khô là một trong các loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe. Khi ngâm qua đêm, nước hòa tan tất cả các chất dinh dưỡng nhằm đem lại nhiều lợi ích hơn đối với sức khỏe. Vậy nước nho khô có tác dụng gì?
Trong nước nho khô có chứa các chất xơ không hòa tan có tác dụng hỗ trợ hệ tiêu hóa. Các thành phần flavonoid có trong nước nho khô như axit tartaric, tanin và catechin giúp nhuận tràng và ngăn ngừa táo bón.
Bên cạnh đó, trong nho khô còn có chứa axit tartaric - một acid hữu cơ có vai trò điều chỉnh sự cân bằng của vi khuẩn đường ruột, từ đó cải thiện chức năng đường tiêu hóa. Một số nghiên cứu cho thấy rằng loại axit này còn có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng khi sử dụng thường xuyên.
Nho khô là một trong những nguồn cung cấp chất sắt từ thiên nhiên tốt cho cơ thể. Một số nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng việc tiêu thụ nho khô có thể làm giảm nguy cơ thiếu máu thiếu sắt.
Cụ thể trong nho khô có chứa chứa một lượng lớn sắt, đồng và vitamin tốt cần thiết cho việc tạo ra các tế bào hồng cầu. Do đó, đối với những người có các triệu chứng thiếu máu do thiếu sắt như mệt mỏi, khó thở, da nhợt nhạt, suy nhược thì việc bổ sung nước nho khô vào chế độ ăn uống có thể vô cùng hữu ích.
Nho khô và nước nho khô đều là các món ăn vặt lành mạnh được khuyến khích lựa chọn trong quá trình kiểm soát cân nặng. Khi tiêu thụ ở tỷ lệ thích hợp và kết hợp với tập thể dục, nho khô có thể hỗ trợ hiệu quả trong việc giảm cân. Cụ thể:
Nho khô hay nước nho khô có chứa hàm lượng lớn hoạt chất polyphenolic. Đây là một chất chống oxy hóa có vai trò bảo vệ mắt bằng cách giảm tác động của các gốc tự do gây suy yếu thị lực hay thậm chí là đục thủy tinh thể. Ngoài ra, nho khô có chứa nhiều chất dinh dưỡng vitamin A, beta carotene và alpha - carotene giúp mắt sáng khỏe và ngăn ngừa các bệnh lý về mắt.
Nghiên cứu cho thấy việc sử dụng nước nho khô thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Chất xơ trong nho khô có tác dụng làm giảm cholesterol LDL (có hại) và làm tăng lượng cholesterol HDL. Từ đó làm giảm thiểu nguy cơ các bệnh tim mạch như mỡ máu, bệnh mạch vành, xơ vữa động mạch,…
Nho khô cũng là một trong những loại thực phẩm có chứa ít natri đồng thời lại là một nguồn cung cấp kali dồi dào cho cơ thể. Lượng kali thấp cơ thể có thể góp phần gây ra bệnh tim, huyết áp cao và đột quỵ. Do đó việc bổ sung nước nho khô là trong những biện pháp giúp đảm bảo cung cấp đầy đủ kali cần thiết cho cơ thể.
Nước nho khô có chứa hàm lượng lớn hoạt chất resveratrol là chất chống oxy hóa mạnh có vai trò cải thiện sức khỏe của da bằng cách giải độc máu và tăng cường số lượng tế bào hồng cầu trong cơ thể. Điều này góp phần làm chậm quá trình lão hóa da, giúp duy trì làn da sáng và khỏe mạnh. Bên cạnh đó, nước nho khô còn chứa nhiều thành phần khác có công dụng cải thiện sức khỏe của làn da như:
Nước nho khô là nguồn cung cấp các loại đường tự nhiên như glucose và fructose, giúp tăng cường năng lượng nhanh chóng mà không gây tác hại như đường đã qua chế biến có trong nhiều loại thực phẩm khác. Bên cạnh đó, việc sử dụng nước nho khô còn giúp bổ sung cho cơ thể một lượng lớn các vitamin và khoáng chất thiết yếu như sắt, kali, canxi và một số vitamin B.
Nước nho khô có thể làm dễ dàng tại nhà chỉ bằng hai nguyên liệu cơ bản bao gồm nước lọc và nho khô. Các bước tiến hành bao gồm:
Nho khô là một nguồn chất chống oxy hóa mạnh đem đến nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau và khá an toàn đối với hầu hết mọi người. Tuy nhiên, nho khô và nước nho khô vẫn có thể gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe như dị ứng, tăng nguy cơ tiểu đường hoặc các vấn đề dạ dày như đầy hơi, chướng bụng,... Do đó, đối với một số người nên cần lưu ý thêm và tham khảo ý kiến bác sĩ khi sử dụng nước nho khô.
Thông thường nước nho khô có thể được sử dụng vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Tuy nhiên, nên uống nước nho vào buổi sáng sau khi vừa thức dậy, thời điểm này dạ dày trống rỗng để nước nho phát huy tác dụng tốt nhất. Bên cạnh đó, phần cái nho khô sau khi được lọc cũng có thể được ăn trực tiếp hoặc cho thêm vào trong thức ăn buổi sáng như salad, yến mạch,…
Hy vọng bài viết trên đã giải đáp cho bạn câu hỏi: Nước nho khô có tác dụng gì? Nước nho khô có thể đem lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe tuy nhiên cũng không nên quá lạm dụng nó trong đời sống hàng ngày.
Xem thêm:
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.