Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Các món ốc là sở trường của nhiều người. Tuy nhiên, với đặc điểm ốc thường sống trong lớp bùn dưới đáy ao hồ, sông ngòi nên nhiều người hoài nghi về tác dụng của món ốc. Vậy ăn ốc có tốt không? Ăn ốc thế nào an toàn và tốt nhất cho sức khỏe?
Ốc là một thực phẩm phổ biến ở Việt Nam. Có nhiều loại ốc và chúng ta có thể chế biến nhiều món ngon từ ốc. Có những người “đam mê” món ốc nhưng cũng có những người chưa rõ ăn ốc có tốt không. Nếu bạn cũng chưa hiểu hết lợi ích từ món ốc và cách ăn ốc tốt nhất cho sức khỏe, cùng tìm hiểu qua bài viết này bạn nhé!
Có rất nhiều loại ốc khác nhau từ ốc nước ngọt đến ốc biển. Các loại ốc được yêu thích nhất và được sử dụng phổ biến nhất hiện nay như ốc hột, ốc bươu, ốc hương, ốc móng tay, ốc mỡ... Mỗi loại ốc trên lại có đặc điểm, hương vị và giá trị dinh dưỡng khác nhau. Muốn biết ăn ốc có tốt không, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về thành phần dinh dưỡng thường có trong các loại ốc.
Dù không thể phủ nhận những lợi ích của món ốc, nhưng ăn ốc cũng tiềm ẩn một số nguy cơ nhất định. Có những người ăn ốc bị đau bụng vì nguyên nhân gì? Ốc thường sinh sống ở dưới đáy nước nên trong ốc có thể có nhiều ký sinh trùng gây hại như sán lá gan, sán lá ruột, giun lươn, sán máng…
Một số ký sinh trùng không bị tiêu diệt qua quá trình chế biến ốc. Khi vào trong cơ thể người, chúng tấn công vào ruột, gan, phổi, não, thận… gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khỏe. Điển hình như trường hợp nhiễm sán lá gan từ ốc có thể gây rối loạn tiêu hóa, viêm đường mật, viêm tụy, xơ gan cổ trướng... Châu Á là một trong những khu vực có tỷ lệ lây nhiễm giun và sán cao nhất thế giới.
Vì vậy, trước khi chế biến ốc, chúng ta nên ngâm ốc trong nước giấm, nước gạo, nước chanh. Cách này giúp ốc nhả hết nhớt cùng chất bẩn có thể bao gồm ký sinh trùng sống ký sinh trong ốc. Tuy nhiên, bạn đừng ngâm ốc quá lâu sẽ khiến ốc bị chết, bốc mùi, dễ gây ngộ độc khi ăn. Một số loại vi khuẩn, giun, sán ký sinh trong ốc có khả năng kháng nhiệt cao. Khi chế biến ốc nên nấu chín kỹ ở nhiệt độ cao để tiêu diệt các ấu trùng giun hoặc sán.
Khi ăn ốc bạn cũng không nên ăn chung với thực phẩm giàu vitamin C. Vitamin C có thể phản ứng với asen trong ốc tạo thành chất độc có thể gây tiêu chảy hoặc ngộ độc.
Ăn ốc có tốt không? Câu trả lời là có. Tuy nhiên, món ốc không tốt cho tất cả mọi người. Một số đối tượng dưới đây được khuyến cáo không nên ăn ốc:
Ngoài ra, bạn cũng không nên ăn quá nhiều ốc. Ốc có hàm lượng cholesterol cao nên nếu ăn quá nhiều và quá thường xuyên sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh huyết áp, tim mạch. Ăn ốc có béo không? Câu trả lời là không, nhưng bạn không nên dùng ốc thay thế các thực phẩm khác. Mỗi tuần bạn chỉ nên ăn 1 - 2 bữa ốc để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng nhé!
Qua bài viết trên đây, hy vọng bạn đã hiểu rõ những lợi ích của việc ăn ốc đúng cách và giải đáp được thắc mắc ăn ốc có tốt không? Rõ ràng, ốc là thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng nó chỉ thực sự tốt khi được chế biến và ăn đúng cách. Để giảm nguy cơ nhiễm ký sinh trùng khi ăn ốc, bạn nên mua ốc ở những địa chỉ uy tín, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Xem thêm: Ăn tôm hùm có tốt cho sức khỏe không?
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.