Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Măng là một loại thực phẩm được sử dụng làm nguyên liệu chế biến thành nhiều món ăn ngon nên được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, không phải đối tượng nào cũng có thể thoải mái ăn loại thực phẩm này. Vậy bà bầu có ăn được măng không?
Nhiều mẹ bầu lo ngại rằng ăn măng có thể gây mất máu và ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi. Điều này khiến cho nhiều thai phụ tránh tiêu thụ những món ăn làm từ măng. Thực hư thông tin này như thế nào? Hôm nay, Nhà thuốc Long Châu sẽ giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc bà bầu có ăn được măng không và cùng tìm hiểu về lợi ích của măng đối với thai kỳ.
Măng là một loại thực phẩm rất quen thuộc của nhiều quốc gia Châu Á, đặc biệt là Việt Nam. Măng được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau với hương thơm và mùi vị đặc trưng. Bên cạnh đó, măng còn là nguồn thực phẩm cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể, đặc biệt trong măng rất giàu chất xơ tốt cho hệ tiêu hoá. Vậy bà bầu có ăn được măng không?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ bầu hoàn toàn có thể bổ sung măng vào thực đơn ăn uống trong suốt thai kỳ, bao gồm cả măng khô và măng tươi nếu biết chế biến đúng cách. Cụ thể là thai phụ chỉ nên ăn từ 1 - 2 bữa có món ăn chế biến từ măng trong một tuần, đồng thời chỉ được ăn tối đa 200g măng trong một bữa.
Như vậy, bạn đọc đã biết được câu trả lời cho vấn đề bà bầu có ăn được măng không? Trong măng có chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin A, vitamin E cùng với một số loại khoáng chất cần thiết và rất tốt đối với phụ nữ mang thai. Cụ thể, lợi ích mà măng mang lại cho sức khỏe của mẹ bầu như sau:
Măng là một trong những loại thực phẩm có tính kháng khuẩn tương đối cao. Do đó, việc bổ sung măng trong thực đơn ăn uống hàng ngày cũng là một cách giúp tăng cường sức đề kháng cho thai phụ. Nhờ vậy, cơ thể của mẹ bầu có thể chống chọi lại với bệnh tật hiệu quả hơn, đặc biệt là một số bệnh ký như cảm cúm, cảm lạnh thông thường.
Mẹ bầu nên ăn măng trong những thời điểm giao mùa, thay đổi thời tiết để nhận được lợi ích tốt nhất từ loại thực phẩm này.
Măng là một nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, đặc biệt là có thể loại bỏ cholesterol xấu cho cơ thể. Nhờ đó, việc tiêu thụ măng trong thai kỳ có thể giúp phụ nữ mang thai giảm thiểu được nguy cơ mắc phải một số bệnh lý tim mạch.
Phụ nữ mang thai thường gặp phải tình trạng táo bón. Do đó, việc bổ sung các loại rau củ quả trong chế độ ăn uống hàng ngày là một điều vô cùng cần thiết, trong đó có cả măng tươi và măng khô.
Được biết, măng là thực phẩm rất giàu chất xơ, có tác dụng phòng ngừa tình trạng táo bón, đồng thời hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hoá một cách hiệu quả. Vì thế, mẹ bầu nên thêm các món ăn chế biến từ măng vào thực đơn nhé!
Măng chứa nhiều chất xơ nhưng lại chứa ít calo và chất béo. Do đó, bạn sẽ có cảm giác no lâu hơn khi ăn măng. Điều này giúp bạn kiểm soát cân nặng một cách hiệu quả. Đây là một lợi ích rất tốt đối với phụ nữ mang thai.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, trong măng có nhiều chất chống oxy hoá có tác dụng ngăn ngừa cũng như phá vỡ các gốc tự do trong cơ thể. Nhờ đó, việc tiêu thụ măng thường xuyên sẽ giúp phòng ngừa nguy cơ mắc phải một số bệnh ung thư.
Bên cạnh thắc mắc bà bầu có ăn được măng không thì việc ăn măng như thế nào và cần lưu ý những gì khi ăn măng cũng là những vấn đề cần được quan tâm. Mẹ bầu cần lưu ý ăn măng đúng cách để có thể nhận được đầy đủ lợi ích từ loại thực phẩm này, cụ thể như sau:
Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của thai phụ và thai nhi, mẹ bầu cần biết cách sơ chế, chế biến măng đúng cách, cụ thể như sau:
Hy vọng với những thông tin được chia sẻ trong bài viết trên đã giúp bạn đọc trả lời được câu hỏi bà bầu có ăn được măng không. Nếu biết sơ chế và chế biến đúng cách thì măng sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của thai phụ. Do đó, công đoạn sơ chế là rất quan trọng để loại bỏ các chất độc hại, tránh ảnh hưởng đến sức khoẻ của mẹ bầu và thai nhi.
Xem thêm:
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.