Bà bầu uống trà xanh được không? Cần lưu ý gì khi sử dụng?
Ngày 12/10/2023
Kích thước chữ
Mặc định
Lớn hơn
Trà xanh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều bà bầu lo ngại trà xanh có thể gây ảnh hưởng xấu đến thai nhi. Bài viết dưới đây là lời giải đáp bầu uống trà xanh được không?
Bà bầu thường được khuyên nên uống nhiều nước để đảm bảo sự phát triển của thai nhi. Bên cạnh nước lọc, trà xanh cũng là thức uống được nhiều mẹ yêu thích. Tuy nhiên, bà bầu uống trà xanh được không?
Bà bầu uống trà xanh được không? Uống bao nhiêu là an toàn?
Bà bầu uống trà xanh được không?
Caffeine là một thành phần trong trà xanh, được coi là chất kích thích, có thể đi qua nhau thai và đi vào máu của em bé. Thai nhi không thể chuyển hóa caffeine nhanh như người lớn, vì vậy các bác sĩ lo lắng về ảnh hưởng của chất này đối với sự phát triển của thai nhi.
Một nghiên cứu của Mỹ về tác dụng của trà xanh đối với thai kỳ và huyết áp thai kỳ cho thấy uống trà và cà phê ở mức độ vừa phải không ảnh hưởng đến thai nhi. Tiêu thụ một lượng lớn caffeine có thể dẫn đến một số vấn đề như sảy thai, thai chết lưu, sinh non, nhẹ cân, bệnh bạch cầu cấp tính ở trẻ em. Vì là chất kích thích nên caffeine có thể giúp bạn tỉnh táo nhưng cũng có thể làm tăng huyết áp và nhịp tim. Khi mang thai, quá trình phân hủy caffeine trong cơ thể sẽ chậm lại. Bạn có thể cảm thấy bồn chồn, khó ngủ hoặc ợ chua nếu uống quá nhiều. Caffeine cũng là một chất lợi tiểu, gây ra tình trạng đi tiểu thường xuyên, dẫn đến mất nước và giảm lượng nước ối. Mất nước cũng có liên quan đến chuyển dạ sớm và sảy thai.
Ngoài ra, trà xanh đã được chứng minh là có chứa nhiều hợp chất thực vật, bao gồm chất chống oxy hóa, flavonoid và polyphenol. Những dưỡng chất này mang lại nhiều lợi ích cho bà bầu và thai nhi trong và sau khi mang thai như ngăn ngừa sự hình thành khối u, hỗ trợ hệ miễn dịch và hạ huyết áp, tránh các biến chứng khi mang thai như tiền sản giật,...
Tóm lại bà bầu uống trà xanh được không? Câu trả lời là có nếu sử dụng với liều lượng phù hợp. Mẹ bầu dùng trà xanh quá nhiều có thể gây hại cho thai kỳ, vì vậy mẹ bầu nên cẩn thận về lượng trà xanh uống mỗi ngày. Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, bà bầu cũng nên cẩn thận khi sử dụng trà xanh, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.
Khi mang thai uống bao nhiêu trà xanh là an toàn?
Các chuyên gia y tế khuyến cáo phụ nữ mang thai nên hạn chế lượng caffeine tiêu thụ dưới 200mg mỗi ngày, tương đương với việc uống một hoặc hai tách trà xanh mỗi ngày.
Lưu ý rằng hãy đảm bảo theo dõi tổng lượng caffeine để duy trì dưới mức khuyến nghị bao gồm lượng caffeine từ các nguồn thực phẩm khác như sô cô la, nước ngọt, trà đen, nước tăng lực và cà phê.
Lợi ích của việc mẹ bầu uống trà xanh đúng cách
Uống quá nhiều trà xanh hoặc uống không đúng thời điểm có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe bà bầu và thai nhi. Tuy nhiên, nếu uống trà xanh đúng cách và với số lượng vừa phải, trà xanh có thể mang lại những lợi ích sau:
Điều hòa huyết áp: Mẹ bầu bị cao huyết áp có nguy cơ phải đối mặt với một số biến chứng nghiêm trọng khi mang thai như tiền sản giật. Việc bổ sung trà xanh vào chế độ ăn uống khi mang thai có thể giúp bà bầu điều hòa huyết áp và giảm nguy cơ mắc một số biến chứng thai kỳ.
Giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính: Trà xanh là thức uống chứa nhiều chất chống oxy hóa, có tác dụng ngăn ngừa ung thư và một số bệnh về tim mạch. Vì vậy, bà bầu cũng có thể bảo vệ sức khỏe bằng cách uống trà xanh.
Ổn định tâm trạng: Sự thay đổi nội tiết tố là nguyên nhân khiến bà bầu trở nên nhạy cảm hơn, tâm trạng thất thường, hay cáu kỉnh,… Uống trà xanh cũng là một trong những cách giải tỏa căng thẳng và chữa trị tình trạng này hiệu quả.
Theo các chuyên gia, chất chống oxy hóa có trong trà xanh có thể tăng cường trao đổi chất, cải thiện hệ thống miễn dịch và ngăn ngừa nhiều bệnh tật.
Cải thiện các vấn đề về tiêu hóa: Bà bầu thường gặp nhiều vấn đề về tiêu hóa do cần bổ sung nhiều chất dinh dưỡng hơn, đồng thời sự thay đổi nội tiết tố trong đó có việc tăng progesterone có thể làm giảm hoạt động của nhu động ruột, gây ra các vấn đề về tiêu hóa ở bà bầu như khó tiêu, táo bón,… Uống trà xanh có thể là một cách hữu hiệu giúp cải thiện vấn đề này.
Tốt cho răng, xương và khớp: Sự thay đổi nội tiết tố cũng là nguyên nhân khiến bà bầu gặp các vấn đề về răng và nướu, trong đó có bệnh viêm nướu. Để cải thiện tình trạng này, bà bầu có thể uống trà xanh. Ngoài ra, thức uống này còn được đánh giá là rất tốt cho sức khỏe xương khớp của bà bầu.
Một số lưu ý khi mẹ bầu uống trà xanh
Bên cạnh tiêu thụ trà xanh với liều lượng an toàn, mẹ bầu cần chú ý những điều sau:
Trà xanh chứa lượng tannin thấp nhưng cũng có thể gây hại cho phụ nữ mang thai nếu uống khi bụng đói và gây ra cảm giác như buồn nôn, táo bón và kích ứng dạ dày,...
Không uống trà xanh trong hoặc ngay sau bữa ăn, có thể làm loãng dịch dạ dày trong dạ dày và ngăn cản hấp thu sắt từ thức ăn, dẫn đến tình trạng thiếu hụt sắt. Đây là lý do tại sao bạn nên uống trà xanh ít nhất 1 giờ sau khi ăn. Tốt nhất nên uống sau bữa ăn 2 tiếng để mang lại cho bạn những lợi ích như loại bỏ chất béo dư thừa và cung cấp năng lượng.
Mỗi ngày, bạn nên uống tối đa hai tách trà xanh. Tiêu thụ nhiều caffeine trong trà xanh có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của mẹ bầu. Không uống trà xanh vào buổi chiều muộn hoặc trước khi đi ngủ. Thời điểm tốt nhất để uống trà xanh là hai giờ sau bữa trưa.
Lưu ý khi pha trà, cần ngâm trà trong 30 giây, bỏ nước đầu sau đó đổ đầy nước nóng vào, hãm trà và thưởng thức.
Một số loại trà tốt cho mẹ bầu
Ngoài trà xanh, bà bầu có thể lựa chọn các loại trà thảo mộc giúp bà bầu thư giãn tinh thần, giảm căng thẳng, cải thiện chức năng của hệ tiêu hóa khi mang thai, đặc biệt thích hợp cho bà bầu đang bị ốm nghén.
Một số loại trà thảo dược giúp giảm triệu chứng ốm nghén bao gồm trà bạc hà, trà gừng,… Ngoài ra, trà hoa cúc còn có thể giúp bà bầu cải thiện tinh thần, ngủ ngon giấc. Mẹ bầu cũng có thể uống trà lá mâm xôi đỏ để dễ chuyển dạ vì loại trà này giúp thúc đẩy các cơn co thắt.
Hy vọng bài viết trên đã cung cấp những thông tin hữu ích về việc bầu uống trà xanh được không và liều lượng tiêu thụ để giảm thiểu tác dụng phụ. Các sản phẩm trà xanh không được kiểm tra hoặc quản lý nghiêm ngặt, vô tình uống phải sẽ bị nhiễm các hợp chất không mong muốn như kim loại nặng. Vì vậy, mẹ bầu nên lựa chọn các loại trà xanh có thương hiệu để giảm thiểu tác dụng phụ.
Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm
Dược sĩ chuyên khoa Dược lý - Dược lâm sàng. Tốt nghiệp 2 trường đại học Mở và Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có kinh nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực sức khỏe, đạt được nhiều giải thưởng khoa học. Hiện là Dược sĩ chuyên môn phụ trách xây dựng nội dung và triển khai dự án đào tạo - Hội đồng chuyên môn tại Nhà thuốc Long Châu.