Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Mọi sản phẩm, thực phẩm đều có hạn sử dụng, tuy nhiên không phải món hàng nào hết hạn cũng “thẳng tay” vứt đi. Một số thực phẩm bạn vẫn có thể dùng được, dù hết hạn, với điều kiện là chúng vẫn còn tươi ngon, không thay đổi hương vị. Vậy bánh kẹo hết hạn có ăn được không? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn có câu trả lời.
Người tiêu dùng thường lo lắng về việc bánh kẹo hết hạn có ăn được không, hay sản phẩm có còn tươi vào ngày cuối cùng của thời hạn sử dụng hay không. Theo chuyên gia dinh dưỡng, mặc dù một số thực phẩm có thể giảm dần hương vị lẫn hàm lượng dinh dưỡng sau ngày này nhưng chúng vẫn có thể an toàn sử dụng nếu bạn tiêu thụ ngay sau đó. Trên thực tế, ngày hết hạn chủ yếu là để đảm bảo chất lượng thực phẩm tươi ngon và cung cấp chất dinh dưỡng cao nhất chứ không phải chỉ ra rằng thực phẩm không còn an toàn để tiêu thụ nữa.
Như chúng ta đều biết, ngày hết hạn của hầu hết các sản phẩm thực phẩm đều được nhà sản xuất in trên bao bì. Ngày này rất quan trọng để thông báo cho người tiêu dùng biết về độ tươi ngon của sản phẩm lẫn thời hạn sử dụng chúng. Tuy nhiên, sai sót vẫn có thể xảy ra và bạn hoàn toàn vẫn có khả năng mua phải hàng hết hạn do nhân viên sơ suất chưa thu hồi, tiêu hủy.
Ngày hết hạn của thực phẩm được nhà sản xuất in trên bao bì nhưng thông thường bạn sẽ chú ý nhiều hơn đến ngày sản xuất vì thông tin này giúp xác định thời gian sản phẩm được bày trên kệ và ước tính thời hạn sử dụng còn lại, tùy thuộc vào loại sản phẩm. Ở góc độ khách hàng, chúng ta luôn muốn được mua các sản phẩm tươi, mới hơn là những sản phẩm được sản xuất lâu và sắp hết hạn, trong khi đó với người bán thì họ thường tập trung vào những mặt hàng nào bán chạy và cần được bổ sung thường xuyên hơn.
Mặc dù ngày hết hạn được in trên bao bì nhưng bạn nên thử thực phẩm trước khi tiêu thụ để đảm bảo độ an toàn. Hạn sử dụng biểu thị thời gian tối đa mà thực phẩm giữ được độ tươi ngon tối ưu. Một số loại thực phẩm, như kim chi hoặc dưa chua, sẽ ngon hơn theo thời gian do quá trình lên men, tức là càng để lâu càng ngon hơn.
Ngày sản xuất biểu thị thông tin về thời điểm thực phẩm được chế biến và đóng gói. Tuy nhiên, các yếu tố môi trường như nhiệt độ, khí hậu và cách xử lý có thể ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm theo thời gian. Ví dụ, bia có thể bị hỏng nếu tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, ngay cả khi đã được đậy kín, vì vi khuẩn có thể phát triển mạnh trong một số điều kiện nhất định.
Ngày đóng gói, thường được đánh dấu bằng số mã hóa, là một thông tin quan trọng khác bạn cần chú ý. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các sản phẩm như hàng khô, mốc thời gian sấy và đóng gói có thể cách xa nhau. Trong những trường hợp này, ngày đóng gói thường được sử dụng làm ngày sản xuất của sản phẩm.
Hiểu được ngày hết hạn và ngày sản xuất của thực phẩm có thể giúp người tiêu dùng đưa ra quyết định sáng suốt hơn khi mua và tiêu thụ sản phẩm. Luôn lưu ý đến nhãn trên các mặt hàng thực phẩm để đảm bảo an toàn và chất lượng của chúng.
Bánh kẹo là món ăn vặt được mọi lứa tuổi, từ trẻ em đến người lớn yêu thích. Tuy nhiên, rất nhiều người lo lắng bánh kẹo hết hạn có ăn được không.
Trong hầu hết các trường hợp, việc ăn bánh kẹo hết hạn là an toàn. Bánh quy và kẹo thường có thể ăn sau ngày hết hạn mà không gây hại. Lý do là vì đường đóng vai trò là chất bảo quản tự nhiên, giúp các loại thực phẩm ngọt hơn có thời hạn sử dụng lâu hơn. Một số tiệm bánh handmade cam kết không dùng chất bảo quản, thay vào đó họ sẽ tăng thêm đường vào sản phẩm để kéo dài độ tươi ngon của bánh.
Vậy bánh kẹo có hạn sử dụng ra sao? Bánh kẹo là một loại đồ ăn vặt phổ biến được chia thành hai loại chính: bánh kẹo và bánh kẹo đường. Bánh kẹo có đường bao gồm các loại đồ ăn vặt như kẹo, sô cô la và kẹo cao su, trong khi đó bánh kẹo là các loại bánh nướng ngọt như bánh ngọt và bánh rán, thường được dùng làm món tráng miệng.
Ngày sản xuất và ngày hết hạn được in trên bao bì kẹo nhằm chỉ ra thời gian sản phẩm giữ được độ tươi nhất, hay nói cách khác là gợi ý thời điểm tốt nhất để chúng ta tiêu thụ nhằm đảm bảo hương vị và kết cấu tối ưu. Tuy nhiên, như đã đề cập bên trên, do đặc tính bảo quản của đường, bánh kẹo thường có thể được tiêu thụ sau ngày hết hạn mà không cần phải có bất kỳ lo ngại nào về độ an toàn.
Tuy nhiên, nói như thế không có nghĩa là chúng ta có thể vô tư ăn bánh kẹo hết hạn sử dụng. Nếu bạn nhận thấy sự thay đổi về kết cấu, màu sắc hoặc hương vị, tốt nhất là nên vứt bỏ bánh kẹo chứ đừng tiếc nhé.
Bên trên, chúng ta đã giải đáp thắc mắc bánh kẹo hết hạn có ăn được không rồi. Theo chuyên gia dinh dưỡng, ăn bánh kẹo hết hạn thường là an toàn nhưng chắc chắn chất lượng sẽ giảm dần theo thời gian.
Sau đây là một số phương pháp hiệu quả giúp duy trì chất lượng của những món bánh kẹo yêu thích của bạn:
Độ ẩm là một trong những yếu tố chính khiến bánh kẹo mất độ tươi hoặc bị mốc. Để ngăn ngừa điều này, hãy bảo quản bánh kẹo trên kệ hoặc ở những nơi cao thoáng, khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp hoặc nhiệt độ cao. Bảo quản trong môi trường mát mẻ sẽ giúp giữ được kết cấu và hương vị của bánh kẹo.
Một trong những cách tốt nhất để giữ bánh kẹo tươi ngon lâu hơn là bảo quản trong hộp kín, chẳng hạn như lọ thủy tinh. Lọ kín khí giúp ngăn không cho bánh kẹo tiếp xúc với không khí và độ ẩm, giúp bánh kẹo của bạn giữ được tình trạng, chất lượng tốt nhất trong thời gian dài hơn. Bạn có thể lấy ra những phần nhỏ khi ăn và bảo quản đúng cách phần bánh kẹo còn lại.
Đối với các loại bánh kem hoặc bánh bông lan có thời hạn sử dụng ngắn hơn, việc bảo quản chúng trong tủ lạnh là điều cần thiết nếu bạn chưa ăn ngay. Bọc chúng bằng màng bọc thực phẩm hoặc cho vào túi zip trước khi cho vào tủ lạnh để tránh chúng bị khô. Điều này giúp giữ cho bánh luôn được ẩm và kéo dài độ tươi ngon trong nhiều ngày.
Tóm lại, bánh kẹo hết hạn có ăn được không thì câu trả lời là bạn có thể tiêu thụ bánh kẹo hết hạn, tuy nhiên, bánh kẹo quá hạn sử dụng sẽ giảm chất lượng nên tốt nhất là bạn ăn chúng trong thời gian mà nhà sản xuất khuyến cáo, đồng thời bảo quản bánh kẹo đúng cách để giúp chúng giữ được độ tươi ngon lâu nhất có thể.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền
Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.