Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Bánh tằm khoai mì là món ăn thơm ngon với vị béo ngậy rất đặc trưng. Thế nhưng không ít người e ngại việc ăn quá nhiều loại bánh này làm cân nặng tăng lên nhanh chóng. Vậy bánh tằm khoai mì bao nhiêu calo?
Nói đến các món ăn vặt thơm ngon ở miền Tây không thể thiếu bánh tằm khoai mì. Nhưng liệu ăn nhiều có béo hay không, người thừa cân béo phì có nên ăn không? Trong bài viết dưới đây, Nhà thuốc Long Châu sẽ giúp bạn có những phân tích rõ hơn bánh tằm khoai mì bao nhiêu calo, từ đó có lời giải đáp cho băn khoăn trên.
Bánh tằm khoai mì từ lâu đã được biết đến là món bánh tráng miệng dân dã của người dân miền Tây Nam bộ. Sở dĩ được gọi là bánh tằm vì bánh có hình dáng thon dài và được phủ lớp vụn dừa lên trên, thoạt nhìn khá giống con tằm. Loại bánh này có sự hòa quyện giữa hương vị thơm ngon, béo ngậy của nước cốt dừa, vị bùi bùi của dừa nạo sợi và vị ngọt của mè rang, tạo nên một đặc trưng rất riêng.
Vậy hàm lượng dinh dưỡng trong loại bánh này như thế nào? Theo phân tích, trong 100g bánh tằm chứa 50g nước, 45g carbohydrate, 2g đường, 2g chất xơ, 5g protein, 10g chất béo… Ngoài ra, bánh này cũng rất giàu hàm lượng vitamin và các khoáng chất khác cần thiết cho cơ thể. Do đó đây được xem là món ăn rất bổ dưỡng.
Vậy bánh tằm khoai mì bao nhiêu calo? Theo các chuyên gia dinh dưỡng, lượng calo trong bánh này sẽ thay đổi tùy thuộc vào cách chế biến và nguyên liệu tạo thành.
Ví dụ với bánh tằm khoai mì nước cốt dừa thì lượng calo dao động từ 200 - 300/100g, bánh tằm xíu mại khoảng 270 calo/100g, bánh tằm cay khoảng 230 calo/100g. Đối với bánh tằm bì (loại bánh có nguyên liệu chứa cả da heo, thịt nạc, gạo nếp, gạo tẻ…) thì với 100g bánh, lượng calo có thể từ 300 - 400.
Vậy ăn bánh này có thể gây tăng cân không? Dựa trên hàm lượng dinh dưỡng và thông tin về calo đã nêu ở trên, có thể thấy nếu bạn ăn nhiều bánh tằm khoai mì rất dễ dẫn đến tình trạng tăng cân. Bởi bánh được làm từ khoai mì - một loại thực phẩm rất giàu tinh bột, khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành đường và cơ thể sẽ lưu trữ dưới dạng mỡ, dẫn đến tăng cân.
Hơn nữa, bánh này thường được ăn kèm với nước cốt dừa, cũng là một loại thực phẩm giàu chất béo. Sự kết hợp này tuy tạo nên hương vị thơm ngon của món ăn nhưng lại có thể khiến chúng ta tăng cân mất kiểm soát.
Nếu bạn là “tín đồ” nghiền món bánh tằm khoai mì nhưng lại sợ ăn béo thì hãy bỏ túi những mẹo nhỏ sau đây nhé:
Dưới đây là cách chế biến món bánh tằm khoai mì đơn giản tại nhà mà bạn có thể tham khảo thực hiện nhé!
Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị cho khoảng 4 - 5 người ăn bao gồm 1,2kg khoai mì, 400g bột năng, 200g dừa nạo, 200ml nước cốt dừa, một ít muối mè, 50g lá cẩm, 50g lá dứa và 1 - 2 củ dền.
Ngoài ra, bạn cần thêm đường và muối để làm gia vị cho món bánh. Theo kinh nghiệm của người miền Tây, để món bánh này thơm ngon, bạn nên chọn những củ mì tươi, thẳng, mập mạp và lưu ý sử dụng ngay khi mua về vì để lâu củ sẽ bị khô và chai sượng.
Cách chế biến như sau:
Như vậy, với các thông tin trên đây, Nhà thuốc Long Châu đã giúp bạn có lời giải đáp cho băn khoăn bánh tằm khoai mì bao nhiêu calo cũng như hướng dẫn bạn cách chế biến và sử dụng bánh tằm để không gây tăng cân. Ngoài ra, bạn cần chú ý tập thể dục đều đặn, giảm cân khoa học, tránh làm kiệt sức và thiếu chất dinh dưỡng cho cơ thể nhé!
Xem thêm: Khoai tây kỵ gì? Lưu ý cách ăn khoai tây tốt cho sức khỏe
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.