Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu

Bánh tráng cuốn bao nhiêu calo? Cách ăn bánh tráng cuốn giảm cân

Ngày 30/03/2023
Kích thước chữ
  • Mặc định

  • Lớn hơn

Bên cạnh món ăn vặt phổ biến như bánh tráng trộn thì món bánh tráng cuốn cũng được nhiều người yêu thích. Các quán bán bánh tráng trộn thường bán kèm bánh tráng cuốn. Những người không thích dầu mỡ có lẽ sẽ thích bánh tráng cuốn hơn. Vậy bạn có biết bánh tráng cuốn bao nhiêu calo? Ăn nhiều bánh tráng cuốn có mập không?

Những năm gần đây, sự biến tấu của các món bánh tráng đã tạo ra nhiều món ăn vặt “hot” đối với giới trẻ. Nổi bật nhất trong các món bánh tráng đó là bánh tráng cuốn với các loại nhân khác nhau. Nhưng liệu món ăn này có gây tăng cân không? 

Bánh tráng cuốn là gì?

Thông thường, để làm bánh tráng cuốn sẽ dùng loại bánh tráng mỏng, được làm từ bột gạo trộn với nước và tráng mỏng, sau đó đem phơi khô. Loại bánh tráng này thường được dùng làm món ăn truyền thống như chả giò hoặc cuốn ăn trực tiếp. Các món bánh tráng cuốn với phần nhân kết hợp với nhiều loại nguyên liệu khác nhau như thịt, tôm, trứng, rau,… Hương vị hòa quyện của chua, cay, mặn, ngọt, béo,... 

Bánh tráng cuốn bao nhiêu calo?

Tùy thuộc vào loại nguyên liệu được sử dụng mà mức calo của mỗi loại bánh tráng cuốn sẽ khác nhau.

Bánh tráng cuốn bơ bao nhiêu calo?

Bánh tráng cuốn bơ là loại bánh tráng được bán để người ăn tự cuốn và ăn bất cứ lúc nào. Khác với bánh tráng cuốn trực tiếp, bánh tráng bơ thường được bán sẵn với ít nguyên liệu hơn. Thông thường, 1 bịch bánh tráng bơ gồm bánh tráng đỏ, hành phi, tôm khô, một ít bò khô và bơ. Do đó, lượng calo trung bình trong một cái bánh tráng cuốn bơ khoảng 200 calo. 

Bánh tráng cuốn bao nhiêu calo? Cách ăn bánh tráng cuốn giảm cân 1Lượng calo trung bình trong một cái bánh tráng cuốn bơ khoảng 200 calo

Bánh tráng cuốn tôm thịt bao nhiêu calo?

Bánh tráng cuốn tôm thịt từ lâu đã trở thành món ăn truyền thống của Việt Nam. Với nhân tôm hấp, thịt ba chỉ luộc, bún tươi, rau sống,... lượng calo trong một cái gỏi cuốn này không quá cao vì hầu hết các nguyên liệu đều được hấp, luộc và ăn kèm với nhiều loại rau sống. Trong 100g bánh tráng cuốn tôm thịt có khoảng 70 calo.

Bánh tráng cuốn mỏng bao nhiêu calo? 

Bánh tráng mỏng thường dùng để cuốn thịt heo, bò pía,... Theo thống kê, 100g bánh tráng cuốn mỏng cung cấp cho cơ thể 280 calo. Mà trong 100g có 25 - 30 cái nên một chiếc bánh tráng mỏng có khoảng 12 calo.

Ăn bánh tráng cuốn có tăng cân không?

Việc ăn bánh tráng có tăng cân không còn phụ thuộc vào số lượng và nguyên liệu trong bánh tráng cuốn. 

Bánh tráng cuốn ăn vặt nói riêng là món ăn vặt nhiều calo, có thể nói đây là món ăn ngon miệng nhưng cũng rất dễ tăng cân nên các bạn lưu ý sử dụng với tần suất và lượng vừa phải.

Nếu bạn đang muốn giảm cân, hãy lựa chọn nguyên liệu phù hợp khi làm bánh tráng cuốn. Sử dụng nhiều rau sống, giảm bớt phần thịt, trứng, tôm, bò khô, bơ,… để hạn chế được lượng calo nạp vào cơ thể. 

Cách ăn bánh tráng cuốn không tăng cân

Sau khi biết bánh tráng cuốn bao nhiêu calo. Để ăn bánh tráng cuốn không lo tăng cân, cách dễ nhất là thay đổi các thành phần bên trong có nhiều dinh dưỡng và ít calo hơn. Đồng thời, thay bánh tráng đỏ, bánh tráng trắng bằng bánh tráng gạo lứt cũng giúp giảm lượng calo. Đậu phộng cũng là một loại hạt có hàm lượng calo cao và dễ gây tăng cân khi tiêu thụ quá mức. Do đó, bạn có thể giảm hoặc loại bỏ đậu phộng để giảm lượng calo.

Mặc dù đã giảm hàm lượng calo trong mỗi cuốn bánh nhưng ăn nhiều sẽ khiến bạn tăng cân không kiểm soát. Do đó, bạn chỉ nên ăn với lượng và tần suất vừa phải và để đảm bảo không tiêu thụ quá nhiều calo.

Ngoài ra, đừng quên tập thể dục để tiêu hao năng lượng. Dành khoảng 30 phút mỗi ngày để chạy bộ, bơi lội hoặc chơi một số môn thể thao yêu thích giúp bạn giảm lượng calo dư thừa và mỡ tích tụ hiệu quả. Cũng nên kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh, đầy đủ dinh dưỡng để cơ thể chuyển hóa năng lượng tốt hơn, ăn nhiều rau xanh và trái cây để tăng cường thể lực và duy trì vóc dáng.

Bánh tráng cuốn bao nhiêu calo? Cách ăn bánh tráng cuốn giảm cân 2Để ăn bánh tráng cuốn không tăng cân cần giảm nhân thịt, tôm, sốt bơ, khô bò bên trong và tăng lượng rau sống

Thời gian phù hợp để ăn bánh tráng cuốn

Bạn đã có câu trả lời bánh tráng cuốn bao nhiêu calo. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, dù yêu thích món ăn này nhưng để tốt cho sức khỏe, bạn không nên ăn vào buổi sáng. Nguyên nhân là để cơ thể cần đủ năng lượng hoạt động hiệu quả trong ngày, nên ăn bữa sáng với thực phẩm dễ tiêu hóa, đủ các nhóm chất như đạm, protein, chất xơ, vitamin,... Vì vậy, bạn nên dùng bánh tráng cuốn vào bữa trưa hoặc bữa phụ, tránh ăn vào buổi tối vì tăng áp lực cho hệ tiêu hóa và khiến bạn tăng cân nhanh.

Cách làm bánh tráng cuốn giảm cân

Các món cuốn Việt sử dụng những nguyên liệu giàu chất dinh dưỡng. Nếu muốn thưởng thức những món ăn này mà không tăng cân, bạn nên hạn chế nguyên liệu nhiều calo như tôm, thịt, sốt bơ, bò khô và dùng nhiều rau sống.

Bánh tráng cuốn bơ

Nguyên liệu:

  • Bánh tráng gạo lứt;
  • Tép khô;
  • Khô bò/ khô gà/ khô mực;
  • 1 quả xoài xanh;
  • Rau răm, nước cốt chanh;
  • 20 quả trứng cút;
  • 2 lòng đỏ trứng gà;
  • 1/2 muỗng cà phê đường, 1/4 muỗng cà phê muối;
  • Dầu ăn, hành lá, hành phi.

Cách làm: 

  • Xoài xanh rửa sạch, gọt vỏ, bào thành sợi dài.
  • Rau răm rửa sạch và thái nhỏ.
  • Trứng cút đem luộc chín, bóc vỏ và bổ đôi.
  • Pha chế nước sốt: Cho 2 lòng đỏ trứng vào tô cùng với muối và nước cốt chanh, đánh đều. Cho từng thìa dầu ăn vào đánh đến khi sốt sệt lại, thêm 1 - 2 giọt nước cốt chanh vào hỗn hợp để tạo độ chua.
  • Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ, đun sôi dầu ăn và đổ vào chén hành.
  • Trải bánh tráng ra đĩa, rưới một ít nước để bánh mềm. Sau đó cho rau răm, xoài, tôm khô, hành phi, trứng cút, dầu hành, thịt bò khô vào cuộn chặt.

Bánh tráng cuốn thịt heo

Nguyên liệu:

  • Bánh tráng gạo lứt;
  • 400g thịt ba chỉ ít mỡ, nhiều thịt nạc;
  • 1 chén mắm nêm;
  • 500g bún;
  • 1 quả dưa leo, 1 quả chuối xanh, 1 củ cà rốt, 1 quả khế nhỏ;
  • 1 - 2 nhánh tỏi, nước cốt chanh, đường, 1 quả ớt;
  • Rau sống: xà lách, bạc hà, tía tô, rau mùi,…

Cách làm: 

  • Thịt heo rửa sạch, chần sơ qua nước. Sau đó cho thịt vào nồi với nước, thêm một chút muối và luộc chín. Khi thịt chín, cho ra đĩa để nguội và thái thịt mỏng.
  • Các loại rau sống rửa sạch, để ráo nước. Các loại củ thái sợi dài.
  • Khi ăn, trải bánh tráng ra đĩa, cho bún lên, lần lượt cho từng loại rau và thịt vào rồi cuộn chặt.

Bánh tráng cuốn bao nhiêu calo? Cách ăn bánh tráng cuốn giảm cân 3Bánh tráng cuốn bao nhiêu calo phụ thuộc vào nguyên liệu nhân bên trong

Bánh tráng cuốn tôm

Nguyên liệu:

  • 500g bún;
  • Bánh tráng gạo lứt;
  • 300g tôm sú;
  • Rau sống;
  • 2 muỗng nước mắm;
  • 1 muỗng nước cốt chanh;
  • 4 muỗng nước lọc;
  • 1 nhánh tỏi và 1 trái ớt băm nhuyễn;
  • 1 muỗng đường.

Cách làm: 

  • Tôm sau khi làm sạch thì hấp chín. Chuẩn bị 1 tô nước đá, sau khi tôm chín vớt tôm ra nước đá cho giòn và bóc vỏ.
  • Làm mềm bánh tráng và trải ra đĩa, cho bún và rau sống lên trên rồi xếp 2 con tôm lên trên và cuộn lại.
  • Nước mắm: Cho nước mắm, đường và nước nóng vào khuấy tan đường. Cho tỏi, ớt, nước cốt chanh vào.

Bài viết trên đã cho bạn biết bánh tráng cuốn bao nhiêu calo. Đồng thời hướng dẫn bạn cách ăn bánh tráng cuốn thơm ngon, bổ dưỡng mà không lo tăng cân. Bên cạnh ăn bánh tráng ít calo, bạn cần tạo cho mình một chế độ ăn uống khoa học kết hợp với vận động để tăng cường sức khỏe và đốt cháy calo dư thừa, giúp cơ thể săn chắc, hỗ trợ cho quá trình giảm cân.

Cao Hiếu

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm
Chủ đề:Dinh dưỡngCalo