Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Hạt lanh là một thực phẩm ngày càng trở nên phổ biến trong chế độ ăn kiêng do hàm lượng protein và chất xơ dồi dào. Lợi ích của hạt lanh không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe mà còn có thể hỗ trợ giảm cân rất tốt. Vậy hạt lanh là gì? Tác dụng của hạt lanh đối với cơ thể như thế nào?
Ngày nay, hạt lanh được coi là siêu thực phẩm có nhiều lợi ích cho sức khỏe và có tác dụng hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Hạt lanh là một loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật cung cấp chất béo lành mạnh, chất chống oxy hóa và chất xơ.
Tên tiếng Anh của hạt lanh là Flaxseeds, đây là loại hạt có kích thước lớn hơn hạt vừng và có hình bầu dục. Hạt lanh có vỏ cứng, mịn, có nhiều màu sắc từ vàng đậm đến nâu đỏ, tùy thuộc vào giống của cây lanh.
Hạt lanh được thu hoạch từ cây lanh, đây là một loại cây có hình như một ngọn giáo, thường dài khoảng 1 đến 3 cm. Cây có lá xen kẽ và có quả nang chứa hạt. Vải lanh có một lịch sử từ rất lâu về trước ở châu Âu, được sử dụng để nấu ăn, làm thuốc và dệt vải.
Sau đó, do quá trình buôn bán, trao đổi hàng hóa trên thế giới, vào thế kỷ 17, người ta đã mang loại cây này sang Canada và Mỹ để trồng trọt. Cho đến nay, loài cây này đã xuất hiện ở hầu hết các nước trong đó có Việt Nam.
Hạt lanh có vị hơi ngọt và khá giòn, người ta thường ăn hạt lanh xay để tăng cường dinh dưỡng cho cơ thể, bởi hạt lanh chứa rất nhiều khoáng chất và chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể như chất béo, chất xơ, protein, carbohydrate, omega 3 và omega 6, chất béo chuyển hóa.
Hạt lanh rất giàu chất dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vậy tác dụng của hạt lanh là gì?
Chất béo ALA trong hạt lanh đã được nghiên cứu và chứng minh là cung cấp axit béo thiết yếu và vitamin nhóm B. Những chất này giúp làm giảm tình trạng da khô và bong tróc, mang lại cho bạn làn da khỏe đẹp, trẻ trung. Thêm vào đó, các dưỡng chất kể trên trong hạt lanh còn giúp tóc chắc khỏe và bóng mượt hơn.
Hạt lanh chứa lượng lớn chất xơ hòa tan và không hòa tan nên rất có lợi cho việc duy trì nhu động ruột bình thường. Chất nhầy trong hạt lanh cũng có đặc tính bôi trơn nên cũng có khả năng giúp chất thải vận chuyển dễ dàng hơn.
Hạt lanh chứa nhiều chất béo lành mạnh và nhiều chất xơ, vì vậy nó có thể giúp bạn cảm thấy no lâu hơn. Điều này rất tốt cho việc giảm cân vì nó giúp bạn giảm cảm giác thèm ăn, từ đó có thể giúp kiểm soát lượng thức ăn nạp vào cơ thể và ổn định cân nặng.
Hạt lanh có thể giúp ngăn ngừa một số loại ung thư như ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư buồng trứng. Anthocyanin và pterostilbene có trong hạt lanh là hai chất có khả năng tiêu diệt các gốc tự do trong cơ thể một cách hiệu quả nhất. Chính vì lý do này mà hạt lanh đã trở thành một loại thực phẩm chủ yếu trong chế độ ăn của bệnh nhân ung thư như một phương thuốc tự nhiên.
Vì hạt lanh chứa một lượng lớn axit alpha linolenic và hàng loạt axit béo omega 3 nên hạt lanh có thêm chức năng nữa là bảo vệ tim mạch.
Nếu bạn muốn tận dụng hết tác dụng của hạt lanh, đây là một số cách sử dụng hạt lanh bạn có thể tham khảo:
Mặc dù lợi ích của hạt lanh là rất lớn, nhưng đây là một số điều bạn cần lưu ý khi sử dụng hạt lanh để bảo vệ sức khỏe :
Hạt lanh có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, hạt lanh vẫn có một số nhược điểm sau:
Do đó, nếu bạn thuộc một trong những trường hợp sau thì không nên sử dụng hạt lanh. Tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng để tránh những tác dụng phụ không mong muốn:
Trên đây là những tác dụng của hạt lanh đối với sức khỏe. Hạt lanh có thể giúp bạn cải thiện thể lực, bảo vệ sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa ung thư… Hãy thử thêm loại hạt lanh này vào thực đơn của bạn để thay đổi khẩu vị và tăng cường dinh dưỡng nhé!
Thuý Nguyễn
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.