Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Măng là món ăn bổ dưỡng nhưng tiềm ẩn nguy cơ cho mẹ bầu, đặc biệt trong 3 tháng đầu thai kỳ. Bài viết sẽ giúp bạn giải đáp liệu bầu 3 tháng đầu ăn măng được không và những lưu ý quan trọng khi sử dụng.
Măng là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt, nhưng liệu bầu 3 tháng đầu ăn măng được không? Đây là giai đoạn nhạy cảm, mọi thực phẩm nạp vào cơ thể đều cần được cân nhắc kỹ lưỡng. Hãy cùng tìm hiểu những lợi ích và nguy cơ tiềm ẩn của măng đối với mẹ bầu!
Măng là loại thực phẩm giàu chất xơ và chứa một số dưỡng chất như:
Tuy nhiên, măng cũng có mặt hạn chế mà mẹ bầu cần chú ý, đặc biệt là hàm lượng cyanogenic glycoside cao, khi vào dạ dày, glycoside cyanogenic sẽ bị thủy phân thành cyanide (axit hydrocyanic), một chất độc có thể ảnh hưởng đến sức khỏe nếu không được chế biến đúng cách.
Nếu được chế biến đúng cách, một số lợi ích của măng mang lại cho mẹ bầu như:
Mặc dù măng có nhiều lợi ích về dinh dưỡng, nhưng mẹ bầu, đặc biệt trong 3 tháng đầu, cần lưu ý những nguy cơ sau:
Hàm lượng cyanide cao có thể gây ngộ độc
Măng, đặc biệt là măng tươi, chứa một lượng cyanogenic glycoside cao, tại dạ dày, chất này bị thủy phân dưới tác dụng của men tiêu hóa sinh ra cyanide (axit hydrocyanic). Cyanide có thể gây ngộ độc, dẫn đến các triệu chứng như:
Nguy hiểm hơn, nếu tiêu thụ một lượng lớn măng chứa cyanide mà không được chế biến kỹ, có thể dẫn đến ngộ độc nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi.
Tính hàn của măng gây ảnh hưởng tiêu hóa
Măng có tính hàn, nếu mẹ bầu ăn quá nhiều có thể gây ra tình trạng:
Tình trạng tiêu hóa không tốt có thể làm mẹ bầu khó chịu, ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ dinh dưỡng cần thiết cho thai nhi.
Nguy cơ gây thiếu máu thai kỳ
Thành phần cyanogenic glycoside trong măng, ngoài việc có khả năng chuyển hóa thành cyanide gây độc, còn làm cản trở quá trình hấp thu và chuyển hóa sắt từ thực phẩm nạp vào cơ thể. Sắt là thành phần quan trọng để cơ thể sản xuất huyết sắc tố (hemoglobin), giúp tăng lượng máu cần thiết trong thai kỳ. Thiếu sắt khiến lượng huyết sắc tố giảm, gây thiếu máu.
Khi bị thiếu máu trong tam cá nguyệt đầu tiên, mẹ bầu có thể gặp các triệu chứng như hoa mắt, chóng mặt do não không được cung cấp đủ oxy. Thiếu máu làm giảm năng lượng hoạt động, khiến mẹ dễ bị kiệt sức, cơ thể mệt mỏi, uể oải.
Đối với thai nhi, thiếu máu trong 3 tháng đầu có thể làm giảm lượng oxy và dưỡng chất cung cấp cho thai nhi, từ đó ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ và các cơ quan quan trọng. Nguy cơ sinh non hoặc thai chậm phát triển cũng tăng nếu tình trạng thiếu máu kéo dài mà không được xử lý.
Nguy cơ ảnh hưởng đến thai nhi trong giai đoạn nhạy cảm
Trong 3 tháng đầu, thai nhi đang trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ và rất nhạy cảm với các tác động từ bên ngoài. Chất độc hoặc tác dụng phụ từ thực phẩm không an toàn như măng có thể:
Nguy cơ từ măng chế biến sẵn
Với những nguy cơ này, mẹ bầu cần đặc biệt cẩn thận nếu quyết định sử dụng măng trong chế độ ăn uống, nhất là trong 3 tháng đầu. Việc chế biến kỹ lưỡng là yếu tố bắt buộc để giảm thiểu nguy cơ. Nếu không chắc chắn, tốt nhất nên tránh ăn măng để bảo đảm an toàn cho mẹ và thai nhi.
Như vậy, bầu 3 tháng đầu ăn măng được không? Trong giai đoạn 3 tháng đầu, mẹ bầu nên hạn chế hoặc không ăn măng vì:
Tuy nhiên, nếu mẹ bầu muốn ăn măng, cần đảm bảo chế biến kỹ lưỡng để loại bỏ cyanide, chẳng hạn bằng cách:
Ngoài ra, không nên ăn quá nhiều măng. Theo khuyến cáo bà bầu chỉ nên ăn măng ở mức độ vừa phải (1 - 2 bữa/tuần, mỗi bữa chỉ nên ăn 200g).
Hy vọng thông qua bài viết này bạn đã giải đáp được thắc mắc: “Bầu 3 tháng đầu ăn măng được không?”. Măng là thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng nếu không được chế biến đúng cách sẽ không an toàn cho mẹ bầu, đặc biệt trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi, mẹ bầu nên hạn chế hoặc tránh ăn măng trong giai đoạn này, đồng thời tham khảo ý kiến bác sĩ khi có bất kỳ băn khoăn nào về chế độ dinh dưỡng.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Hồng Nhung
Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.