Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Mẹ & bé

Bầu 3 tháng đầu ăn rau nhút được không? Lưu ý khi ăn rau nhút

Ngày 17/09/2023
Kích thước chữ

Ăn uống trong thai kỳ là điều được các mẹ bầu đặc biệt quan tâm vì chế độ ăn uống có ảnh hưởng trực tiếp đến em bé. Nhà thuốc Long Châu sẽ giải đáp thắc mắc bầu 3 tháng đầu ăn rau nhút được không của mẹ cũng như những điều cần lưu ý khi ăn rau nhút trong thai kỳ.

Rau nhút mọc dưới nước có công dụng giải nhiệt, được dùng phổ biến vào mùa hè. Tuy có nhiều công dụng tốt nhưng loại rau này vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ nếu dùng không đúng cách. Bài viết này sẽ giúp thai phụ hiểu rõ mang bầu 3 tháng đầu ăn rau nhút được không và cần lưu ý gì để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của hai mẹ con.

Giải đáp: Mang bầu 3 tháng đầu ăn rau nhút được không?

Rau nhút còn có tên gọi khác là rau rút, tiếng Anh là Water Mimosa. Loại cây này có thân thảo, xốp, mọc dưới nước và các vùng đất sát mặt nước, nơi ẩm ướt. Trên thân cây có những chiếc phao xốp bao quanh màu trắng, được tạo thành từ những mô khí giúp cây nổi trên mặt nước.

Bầu 3 tháng đầu ăn rau nhút được không? Lưu ý khi ăn rau nhút 1
Rau nhút sinh sống tại các vùng đất ẩm ướt hoặc trong nước

Rau nhút sống dưới nước có thể phát triển đến 150cm, nhưng ở môi trường trên cạn thì thân cây chỉ cao khoảng 15cm. Hình dáng và tính chất của lá cây tương tự như trinh nữ với hình thù lông chim kép nhỏ, độ nhạy cảm cao.

Người ta thường dùng rau nhút để chế biến bữa ăn hàng ngày bởi hàm lượng dinh dưỡng của nó. Mỗi 100g có chứa:

  • 90.4g nước;
  • 6g protein;
  • 2g carbohydrate;
  • 28 kcal năng lượng;
  • 1.9g cellulose;
  • 1.8g glucid;
  • 3000mg kali;
  • 381mg canxi;
  • 405mg phốt pho;
  • 186mg magie;
  • 10.53mg kẽm;
  • 2.97mg đồng;
  • Các axit amin khác như leucin, threonine, methionin…

Trong Đông y, rau nhút có vị ngọt, tính hàn, không chứa độc tố, công dụng an thần, giải độc, thanh nhiệt, mát gan, đả thông huyết mạch, nhuận tràng, lợi tiểu, tiêu viêm… Vì thế, rau nhút được ứng dụng để chữa trị nhiều bệnh như chướng bụng, táo bón, đầy hơi, ăn không tiêu, nóng trong, sốt, mụn nhọt, phù nề, mất ngủ, bướu cổ…

Do nhiều tác dụng như thế nên nhiều chị em không biết có bầu 3 tháng đầu ăn rau nhút được không và có công dụng gì. Trên thực tế, rau nhút với giá trị dinh dưỡng cao nên mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn được. Tuy nhiên, mẹ chỉ nên ăn rau nhút đã được nấu chín kỹ. Ăn rau nhút trong thai kỳ sẽ giúp mẹ bầu nhận được nhiều lợi ích tốt về sức khỏe.

Bầu 3 tháng đầu ăn rau nhút được không? Lưu ý khi ăn rau nhút 2
Mẹ bầu có thể ăn rau nhút trong thai kỳ

Lợi ích của rau nhút cho sức khỏe mẹ bầu

Phụ nữ mang thai khi ăn rau nhút sẽ nhận được một số lợi ích dưới đây:

  • Cải thiện chứng táo bón thai kỳ: Chất xơ trong rau nhút có công dụng làm mềm phân, tăng khối lượng phân, nhờ đó ngăn ngừa và cải thiện táo bón thường gặp trong khi mang thai.
  • An thần: Rau nhút được dùng nhiều trong Đông y với tác dụng an thần. Mẹ bầu ăn rau nhút giúp giảm thiểu cơn mất ngủ và mang đến giấc ngủ ngon hơn.
  • Giảm thiểu căng thẳng khi mang thai: Nhất là ở tam cá nguyệt thứ nhất và thứ ba. Rau nhút chứa nhiều vitamin nhóm B có tác dụng kích thích sản sinh chất dẫn truyền thần kinh, kết nối các tế bào não, bảo vệ lớp myelin, hỗ trợ mẹ bầu giảm lo âu và căng thẳng hiệu quả.
  • Ngăn ngừa chứng thiếu máu thai kỳ: Thể tích máu của mẹ bầu tăng gấp 1.5 lần nên mẹ sẽ cần nhu cầu về sắt và vi chất tạo máu tăng cao. Thành phần vitamin B12 dồi dào trong rau nhút giúp tạo máu, tham gia tạo hồng cầu, phòng ngừa chứng thiếu máu hồng cầu cho thai phụ.
  • Giải nhiệt, làm mát, thải độc cơ thể: Ăn rau nhút khi mang thai giúp cải thiện mọc mụn, nóng trong.
  • Phòng ngừa bệnh tiêu hóa: Như đi ngoài phân lỏng, đau bụng
  • Cung cấp protein: Tuy các loại rau không có ưu thế bổ sung protein nhưng rau nhút lại là một ngoại lệ. 6g chất đạm trong 100g rau nhút có nhiệm vụ duy trì, xây dựng mô tế bào cho cả hai mẹ con, định hình cấu trúc tế bào thai nhi, đảm bảo cho em bé phát triển toàn diện.
  • Bổ sung canxi cho mẹ bầu: Dân gian có quan niệm rằng ăn rau nhút sẽ bị rút xương. Đây là điều sai lầm bởi thành phần canxi trong rau nhút khá dồi dào. 100g rau nhút có đến 381mg canxi giúp bổ sung canxi hiệu quả, tốt cho hệ xương khớp khi mang thai.
  • Ngăn ngừa hiện tượng phù nề: Mẹ bầu thường bị phù nề trong khi mang thai, đặc biệt là ở 3 tháng cuối, cơ thể thêm nặng nề và dễ mệt mỏi, suy nhược. Mỗi tuần, mẹ có thể uống nước rau nhút 1 lần để giảm chứng phù nề. Bài thuốc này được thực hiện dễ dàng bằng cách lấy 2 nắm cây rau nhút rửa sạch, ngâm trong nước muối khoảng 15 phút để khử trùng rồi xay nhuyễn lọc lấy nước uống.
Bầu 3 tháng đầu ăn rau nhút được không? Lưu ý khi ăn rau nhút 3
Mang bầu 3 tháng đầu ăn rau nhút được không là thắc mắc của nhiều thai phụ

Lưu ý cho mẹ bầu khi ăn rau nhút

Ăn bất kỳ loại rau nào nói chung và rau nhút nói riêng cũng đều có những lưu ý nhất định để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Việc mẹ bầu 3 tháng đầu ăn rau nhút được không còn tùy thuộc vào cách mẹ xây dựng thực đơn ăn uống hàng ngày. Dưới đây là những điều thai phụ cần lưu ý khi ăn rau nhút:

  • Rau nhút tuy tốt nhưng bạn không được ăn quá nhiều lần trong ngày, không được ăn quá thường xuyên. Theo các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, tần suất ăn rau nhút hợp lý nhất là mỗi tuần từ 1 đến 2 lần. Đây là hàm lượng vừa đủ giúp cung cấp cho cơ thể đầy đủ dưỡng chất cần thiết.
  • Vì rau nhút sống trong môi trường nước nên có nguy cơ nhiễm nhiều mầm bệnh, nguy hiểm nhất là sán. Vì thế, thai phụ cần sơ chế rau nhút sạch sẽ, nấu chín, không được ăn khi còn sống hoặc tái vì không tốt cho sức khỏe của hai mẹ con.
  • Những mẹ bầu có cơ thể hàn, bụng yếu, dễ bị tiêu chảy thì không nên ăn rau nhút. Nguyên nhân là rau nhút tính hàn có thể khiến tình trạng bệnh của mẹ nặng hơn khi ăn.
  • Đặc tính của rau nhút là hút kim loại nặng trong môi trường mà nó sinh sống như chì, đồng, kẽm. Việc ăn quá nhiều rau nhút khiến cho cơ thể mẹ dễ tích tụ các kim loại nặng.
  • Bạn không nên mua rau nhút được trồng tại những khu vực có nguồn nước bị ô nhiễm.
  • Bên cạnh việc ăn rau nhút, mẹ hãy xây dựng chế độ dinh dưỡng cho bà bầu trong 3 tháng đầu hợp lý, bổ sung đầy đủ các loại thực phẩm khác cũng như viên uống như canxi, sắt, DHA để đảm bảo cung cấp cho cơ thể đầy đủ các vi chất cần thiết.
Bầu 3 tháng đầu ăn rau nhút được không? Lưu ý khi ăn rau nhút 4
Mẹ bầu hãy bổ sung đầy đủ dưỡng chất để em bé phát triển tốt

Rau nhút là thực phẩm giàu chất xơ, giúp mẹ no lâu và giảm cơn thèm ăn, tránh tăng cân mất kiểm soát. Mong rằng những chia sẻ trên đã giúp mẹ có được đáp án chi tiết cho thắc mắc mang bầu 3 tháng đầu ăn rau nhút được không. Mỗi mẹ bầu sẽ có cơ địa khác nhau nên để chắc chắn an toàn, mẹ hãy hỏi ý kiến chuyên gia dinh dưỡng trước khi ăn nhé!

Xem thêm:

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcPhạm Nguyễn Hoàng Kim

Đã kiểm duyệt nội dung

Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.

Xem thêm thông tin