Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Ăn uống trong thai kỳ là điều được các mẹ bầu đặc biệt quan tâm vì chế độ ăn uống có ảnh hưởng trực tiếp đến em bé. Nhà thuốc Long Châu sẽ giải đáp thắc mắc bầu 3 tháng đầu ăn rau nhút được không của mẹ cũng như những điều cần lưu ý khi ăn rau nhút trong thai kỳ.
Rau nhút mọc dưới nước có công dụng giải nhiệt, được dùng phổ biến vào mùa hè. Tuy có nhiều công dụng tốt nhưng loại rau này vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ nếu dùng không đúng cách. Bài viết này sẽ giúp thai phụ hiểu rõ mang bầu 3 tháng đầu ăn rau nhút được không và cần lưu ý gì để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của hai mẹ con.
Rau nhút còn có tên gọi khác là rau rút, tiếng Anh là Water Mimosa. Loại cây này có thân thảo, xốp, mọc dưới nước và các vùng đất sát mặt nước, nơi ẩm ướt. Trên thân cây có những chiếc phao xốp bao quanh màu trắng, được tạo thành từ những mô khí giúp cây nổi trên mặt nước.
Rau nhút sống dưới nước có thể phát triển đến 150cm, nhưng ở môi trường trên cạn thì thân cây chỉ cao khoảng 15cm. Hình dáng và tính chất của lá cây tương tự như trinh nữ với hình thù lông chim kép nhỏ, độ nhạy cảm cao.
Người ta thường dùng rau nhút để chế biến bữa ăn hàng ngày bởi hàm lượng dinh dưỡng của nó. Mỗi 100g có chứa:
Trong Đông y, rau nhút có vị ngọt, tính hàn, không chứa độc tố, công dụng an thần, giải độc, thanh nhiệt, mát gan, đả thông huyết mạch, nhuận tràng, lợi tiểu, tiêu viêm… Vì thế, rau nhút được ứng dụng để chữa trị nhiều bệnh như chướng bụng, táo bón, đầy hơi, ăn không tiêu, nóng trong, sốt, mụn nhọt, phù nề, mất ngủ, bướu cổ…
Do nhiều tác dụng như thế nên nhiều chị em không biết có bầu 3 tháng đầu ăn rau nhút được không và có công dụng gì. Trên thực tế, rau nhút với giá trị dinh dưỡng cao nên mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn được. Tuy nhiên, mẹ chỉ nên ăn rau nhút đã được nấu chín kỹ. Ăn rau nhút trong thai kỳ sẽ giúp mẹ bầu nhận được nhiều lợi ích tốt về sức khỏe.
Phụ nữ mang thai khi ăn rau nhút sẽ nhận được một số lợi ích dưới đây:
Ăn bất kỳ loại rau nào nói chung và rau nhút nói riêng cũng đều có những lưu ý nhất định để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Việc mẹ bầu 3 tháng đầu ăn rau nhút được không còn tùy thuộc vào cách mẹ xây dựng thực đơn ăn uống hàng ngày. Dưới đây là những điều thai phụ cần lưu ý khi ăn rau nhút:
Rau nhút là thực phẩm giàu chất xơ, giúp mẹ no lâu và giảm cơn thèm ăn, tránh tăng cân mất kiểm soát. Mong rằng những chia sẻ trên đã giúp mẹ có được đáp án chi tiết cho thắc mắc mang bầu 3 tháng đầu ăn rau nhút được không. Mỗi mẹ bầu sẽ có cơ địa khác nhau nên để chắc chắn an toàn, mẹ hãy hỏi ý kiến chuyên gia dinh dưỡng trước khi ăn nhé!
Xem thêm:
Dược sĩ Đại họcPhạm Nguyễn Hoàng Kim
Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.