Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Bầu ăn cá nục được không? Giá trị dinh dưỡng của cá nục và cách chế biến cá nục cho mẹ bầu

Ngày 22/01/2023
Kích thước chữ

Mặc dù cá nục là loại cá có hàm lượng các chất dinh dưỡng tương đối cao và đa dạng, nhưng do có hàm lượng thủy ngân cao nên mẹ bầu lo ngại việc sử dụng loại cá này có thể ảnh hưởng đến sự hình thành và phát triển của thai nhi. Vậy, bầu ăn cá nục được không?

Một chế độ ăn uống hợp lý là vấn đề mà hầu hết các mẹ bầu đều quan tâm. Trong khoảng thời gian mang thai, thói quen ăn cá đem lại cho mẹ bầu rất nhiều lợi ích về mặt dinh dưỡng, đặc biệt là những loại cá biển như cá hồi, cá nục… Ở bài viết dưới đây, Nhà Thuốc Long Châu sẽ làm rõ giá trị dinh dưỡng mà cá nục đem lại, đồng thời giải đáp thắc mắc: “Bầu ăn cá nục được không?”

Bầu ăn cá nục được không?

Cá nục xuất hiện nhiều vào thời điểm tháng 7 hằng năm tại các tỉnh ven biển miền Trung của nước ta. Đây là loại cá có rất nhiều cách chế biến như kho, chiên, sốt cà chua… Dưới đây là một số lợi ích về mặt dinh dưỡng mà 100gr cá nục đem lại:

  • Canxi: 458mg.
  • Sắt: 3,9mg.
  • Magie: 70,3mg.
  • Photpho: 572mg.
  • Kali: 369mg.
  • Kẽm: 1,9mg.
  • Đồng: 0,3mg.
  • Omega-3: 2,616mg.
  • Omega-6: 188mg.
  • Protein: 44,1gr.
  • Chất béo tổng hợp: 14g.
  • Chất béo bão hòa: 3,5g.
  • Chất béo không bão hòa: 4,2g.
  • Chất béo không bão hòa đa: 3,1g.
  • Vitamin A: 823 IU.
  • Vitamin C: 1.7mg.
  • Vitamin D: 479 IU.
  • Florua: 71.6mcg.
  • Folate: 9.5mcg.
  • Calo: 266kcal.

Sự đa dạng các chất dinh dưỡng trong cá nục rất phù hợp với phụ nữ mang thai. Vì vậy, câu trả lời cho thắc mắc: “Bầu ăn cá nục được không?” là có.

Bầu ăn cá nục được không? Giá trị dinh dưỡng của cá nục và cách chế biến cá nục cho mẹ bầu 1 Bầu ăn cá nục được không?

Lợi ích của cá nục đối với bà bầu

Mẹ bầu ăn cá nục sẽ đem lại một số lợi ích dưới đây:

Hàm lượng omega-3 và omega-6 cao: Đây là những dưỡng chất vô cùng quan trọng cho sự hình thành và phát triển não bộ cũng như các cơ quan nội tạng của thai nhi. Ngoài ra, 2 chất này còn giúp giảm nồng độ cholesterol xấu trong cơ thể mẹ bầu, từ đó ngăn ngừa tình trạng huyết áp cao và tiền sản giật.

Chứa vitamin D và canxi: Những chất này góp phần hình thành và phát triển hệ thống xương và răng của thai nhi, đồng thời hạn chế nguy cơ loãng xương ở mẹ bầu.

Chứa nhiều kali: Kali có chức năng duy trì nhịp tim ổn định, đồng thời ngăn ngừa một số bệnh về tim mạch ở mẹ bầu.

Chứa vitamin C và kẽm dồi dào: Giúp tăng cường hệ miễn dịch cho thai phụ, từ đó ngăn ngừa nguy cơ nhiễm khuẩn hay nhiễm virus.

Chứa hàm lượng protein cao và hàm lượng chất béo thấp: Giúp mẹ bầu bổ sung đầy đủ protein cần thiết mà không lo thừa cân, béo phì.

Chứa vitamin A: Cá nục chứa lượng vitamin A tương đối cao, là chất cần thiết để duy trì cho một đôi mắt khỏe mạnh. Khi cơ thể hấp thụ đủ vitamin A sẽ làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng đến 50%.

Bầu ăn cá nục được không? Giá trị dinh dưỡng của cá nục và cách chế biến cá nục cho mẹ bầu 2 Cá nục chứa lượng omega-3 cao giúp hình thành và phát triển não bộ ở trẻ

Tác dụng phụ nếu ăn quá nhiều cá nục ở bà bầu

Hiện nay, chưa có nghiên cứu nào chỉ ra cụ thể các tác dụng phụ khi ăn quá nhiều cá nục. Tuy nhiên, mẹ bầu lưu ý cần chế biến cá nục đúng cách và đảm bảo vệ sinh để tránh mắc phải các bệnh do nhiễm các chất độc và ký sinh trùng từ cá.

Ngoài ra, mẹ bầu cần lưu ý chỉ nên ăn cá nục ở mức vừa phải, không ăn quá nhiều do cá nục cũng là một loại cá biển, chứa một lượng thủy ngân nhất định. Nếu ăn quá nhiều mẹ bầu có thể bị nhiễm thủy ngân gây độc cho cả mẹ và bé.

Cách ăn cá nục đúng và an toàn

Mẹ bầu nên ăn cá nục như thế nào mới đúng cách?

Như đã giải đáp thắc mắc “Bà bầu ăn cá nục được không?” ở trên, mẹ bầu hoàn toàn yên tâm khi thưởng thức cá nục trong thời gian mang thai. Tuy nhiên, mẹ bầu chỉ nên ăn 1 – 2 bữa cá nục trong tuần và cần chế biến theo nhiều phương pháp khác nhau như kho, sốt cà chua, chiên giòn…

Ngoài cá nục, mẹ bầu có thể bổ sung thêm nhiều loại thực phẩm khác nhau như các loại đậu, bông cải xanh, trứng, trái cây, sữa chua… để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể và đảm bảo cho sự phát triển toàn diện của thai nhi.

Cách chọn và chế biến cá nục ngon cho bà bầu

Cá nục có thể dễ dàng tìm thấy tại các quầy bán cá ở chợ hay siêu thị. Tuy nhiên, mẹ bầu có thể tham khảo một vài mẹo nhỏ dưới đây để lựa chọn được cho mình những chú cá có chất lượng tốt nhất:

  • Lựa chọn cá nục tại các đơn vị cung cấp thực phẩm uy tín, cá nục có nguồn gốc rõ ràng.
  • Cá nục tươi thường trông săn chắc, có màu bạc sáng bóng, đồng đều. Nên cẩn thận với cá đã qua đông lạnh, có mùi lạ và cảm giác hơi mềm, bở khi chạm vào.
  • Nên chọn những chú cá có mắt sáng.
  • Khi rửa cá, sử dụng một ít chanh hoặc giấm để khử mùi tanh của cá.
  • Có thể bảo quản cá nục trong khoảng thời gian khá dài nếu bạn để trong ngăn đông của tủ lạnh.
  • Có thể nấu cá với nhiệt độ vừa phải bằng phương pháp hấp, cuốn giấy bạc rồi nướng, chiên giòn hoặc sốt cà chua, sau đó dùng kèm cơm, bún hoặc rau sống để tăng thêm phần ngon miệng.

Một số món ngon từ cá nục

Cá nục kho

Nguyên liệu:

  • Cá nục: Nên chuẩn bị khoảng 600g cá, tương đương với 7 – 8 con.
  • Gia vị: Ớt, hành lá, gừng, hành tím, tỏi.
  • Đường, dầu ăn, muối.

Các bước thực hiện:

  • Đầu tiên, cần làm sạch cá bằng cách cho cá vào thau và sử dụng muối, chanh xoa đều lên cá, sau đó rửa với nước lạnh và để ráo. Cách này vừa làm sạch cá, vừa khử bớt mùi tanh của cá.
  • Đập dập hành lá cùng tỏi, ớt, hành tím và gừng. Sau đó băm nhuyễn và trộn đều lên cá. Ướp cá trong vòng 30 – 45 phút.
  • Bắc chảo lên bếp và cho dầu ăn vào. Tiến hành chiên cá khi dầu sôi. Chỉ chiên cá cho đến khi cá vàng đều 2 mặt là được.
  • Làm nước kho cá: Thắng đường cho đến khi đường chuyển sang màu cánh gián. Sau đó cho hành tím và ớt băm còn lại vào phi vàng, đổ nước kho và thêm gia vị vào chảo và đun sôi. Cuối cùng để nhỏ lửa cho gia vị thấm đều vào cá.
Bầu ăn cá nục được không? Giá trị dinh dưỡng của cá nục và cách chế biến cá nục cho mẹ bầu 3 Cá nục kho là một món ăn thơm ngon và bổ dưỡng

Cá nục hấp

Nguyên liệu:

  • Cá nục: 500g cá, tương đương với 6 – 7 con.
  • Gia vị: Hành tây, ớt, gừng, hành tím, hành lá.
  • Muối, bột ngọt, hạt nêm.

Các bước thực hiện:

  • Sau khi mua cá về, cần rửa sạch với nước muối, sau đó ướp cá với 1 muỗng cà phê hạt nêm, nửa muỗng cà phê bột ngọt rồi để khoảng 15 phút để thấm gia vị.
  • Hành tây và hành tím lột vỏ, rửa sạch, cắt thành lát mỏng. Gừng rửa sạch, gọt vỏ, cắt sợi chỉ. Bào mỏng hành lá, sau đó cho vào nước lạnh để hành cuộn lại.
  • Hấp cá: Chuẩn bị một chiếc nồi bắc lên bếp, lần lượt cho gừng, hành tây lót dưới nồi, tiếp đến cho cá lên trên, cuối cùng cho thêm hành tím, ớt lên trên cá. Đậy nắp nồi rồi hấp trong vòng 5 phút với lửa lớn là cá chín.
  • Sử dụng cá cùng mắm nêm hoặc mắm tỏi ớt kèm rau sống.
Bầu ăn cá nục được không? Giá trị dinh dưỡng của cá nục và cách chế biến cá nục cho mẹ bầu 4 Cá nục hấp rất dễ thực hiện

Như vậy, bài viết trên đã giải đáp thắc mắc: “Bầu ăn cá nục được không?”, đồng thời đưa ra các phương pháp chế biến cá nục khác nhau dành cho mẹ bầu. Chúc bạn đọc sức khỏe và đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo trên trang web của Nhà Thuốc Long Châu nhé!

Ánh Vũ

Nguồn tham khảo: Hellobacsi, Medlatec

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Thanh Hải

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...

Xem thêm thông tin