Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Mặc dù cá nục là loại cá có hàm lượng các chất dinh dưỡng tương đối cao và đa dạng, nhưng do có hàm lượng thủy ngân cao nên mẹ bầu lo ngại việc sử dụng loại cá này có thể ảnh hưởng đến sự hình thành và phát triển của thai nhi. Vậy, bầu ăn cá nục được không?
Một chế độ ăn uống hợp lý là vấn đề mà hầu hết các mẹ bầu đều quan tâm. Trong khoảng thời gian mang thai, thói quen ăn cá đem lại cho mẹ bầu rất nhiều lợi ích về mặt dinh dưỡng, đặc biệt là những loại cá biển như cá hồi, cá nục… Ở bài viết dưới đây, Nhà Thuốc Long Châu sẽ làm rõ giá trị dinh dưỡng mà cá nục đem lại, đồng thời giải đáp thắc mắc: “Bầu ăn cá nục được không?”
Cá nục xuất hiện nhiều vào thời điểm tháng 7 hằng năm tại các tỉnh ven biển miền Trung của nước ta. Đây là loại cá có rất nhiều cách chế biến như kho, chiên, sốt cà chua… Dưới đây là một số lợi ích về mặt dinh dưỡng mà 100gr cá nục đem lại:
Sự đa dạng các chất dinh dưỡng trong cá nục rất phù hợp với phụ nữ mang thai. Vì vậy, câu trả lời cho thắc mắc: “Bầu ăn cá nục được không?” là có.
Mẹ bầu ăn cá nục sẽ đem lại một số lợi ích dưới đây:
Hàm lượng omega-3 và omega-6 cao: Đây là những dưỡng chất vô cùng quan trọng cho sự hình thành và phát triển não bộ cũng như các cơ quan nội tạng của thai nhi. Ngoài ra, 2 chất này còn giúp giảm nồng độ cholesterol xấu trong cơ thể mẹ bầu, từ đó ngăn ngừa tình trạng huyết áp cao và tiền sản giật.
Chứa vitamin D và canxi: Những chất này góp phần hình thành và phát triển hệ thống xương và răng của thai nhi, đồng thời hạn chế nguy cơ loãng xương ở mẹ bầu.
Chứa nhiều kali: Kali có chức năng duy trì nhịp tim ổn định, đồng thời ngăn ngừa một số bệnh về tim mạch ở mẹ bầu.
Chứa vitamin C và kẽm dồi dào: Giúp tăng cường hệ miễn dịch cho thai phụ, từ đó ngăn ngừa nguy cơ nhiễm khuẩn hay nhiễm virus.
Chứa hàm lượng protein cao và hàm lượng chất béo thấp: Giúp mẹ bầu bổ sung đầy đủ protein cần thiết mà không lo thừa cân, béo phì.
Chứa vitamin A: Cá nục chứa lượng vitamin A tương đối cao, là chất cần thiết để duy trì cho một đôi mắt khỏe mạnh. Khi cơ thể hấp thụ đủ vitamin A sẽ làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng đến 50%.
Hiện nay, chưa có nghiên cứu nào chỉ ra cụ thể các tác dụng phụ khi ăn quá nhiều cá nục. Tuy nhiên, mẹ bầu lưu ý cần chế biến cá nục đúng cách và đảm bảo vệ sinh để tránh mắc phải các bệnh do nhiễm các chất độc và ký sinh trùng từ cá.
Ngoài ra, mẹ bầu cần lưu ý chỉ nên ăn cá nục ở mức vừa phải, không ăn quá nhiều do cá nục cũng là một loại cá biển, chứa một lượng thủy ngân nhất định. Nếu ăn quá nhiều mẹ bầu có thể bị nhiễm thủy ngân gây độc cho cả mẹ và bé.
Như đã giải đáp thắc mắc “Bà bầu ăn cá nục được không?” ở trên, mẹ bầu hoàn toàn yên tâm khi thưởng thức cá nục trong thời gian mang thai. Tuy nhiên, mẹ bầu chỉ nên ăn 1 – 2 bữa cá nục trong tuần và cần chế biến theo nhiều phương pháp khác nhau như kho, sốt cà chua, chiên giòn…
Ngoài cá nục, mẹ bầu có thể bổ sung thêm nhiều loại thực phẩm khác nhau như các loại đậu, bông cải xanh, trứng, trái cây, sữa chua… để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể và đảm bảo cho sự phát triển toàn diện của thai nhi.
Cá nục có thể dễ dàng tìm thấy tại các quầy bán cá ở chợ hay siêu thị. Tuy nhiên, mẹ bầu có thể tham khảo một vài mẹo nhỏ dưới đây để lựa chọn được cho mình những chú cá có chất lượng tốt nhất:
Cá nục kho
Nguyên liệu:
Các bước thực hiện:
Cá nục hấp
Nguyên liệu:
Các bước thực hiện:
Như vậy, bài viết trên đã giải đáp thắc mắc: “Bầu ăn cá nục được không?”, đồng thời đưa ra các phương pháp chế biến cá nục khác nhau dành cho mẹ bầu. Chúc bạn đọc sức khỏe và đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo trên trang web của Nhà Thuốc Long Châu nhé!
Ánh Vũ
Nguồn tham khảo: Hellobacsi, Medlatec
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thanh Hải
Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...