Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Mẹ & bé/
  4. Mang thai

Bầu ăn tỏi được không? Một số thực phẩm mẹ bầu không nên ăn

Ngày 10/05/2024
Kích thước chữ

“Bầu ăn tỏi được không?” là câu hỏi của nhiều phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai bởi đây là một gia vị có mặt trong hầu hết các món ăn, nhất là ở Việt Nam. Để biết đáp án của câu hỏi trên, mời bạn đọc điểm qua bài viết này nhé!

Tỏi là một gia vị không thể thiếu trong hầu hết các món ăn của người Việt bởi nó khiến các món ăn trở nên dậy vị và thơm ngon hơn. Tuy vậy, với phụ nữ trong thời kỳ mang thai, khi mà mỗi thực phẩm đều phải cân nhắc kỹ càng trước việc nên hay không nên ăn thì câu hỏi “bầu ăn tỏi được không?” cũng là một câu hỏi quan trọng cần được giải đáp!

Giải đáp: Bầu ăn tỏi được không?

Hầu hết chúng ta đều biết, tỏi là loại gia vị phổ biến vì nó khiến món ăn dậy mùi và thơm ngon hơn. Ngoài ra, tỏi cũng được biết đến như một vị thuốc có lợi cho sức khỏe của con người như có khả năng điều hòa huyết áp, ngăn ngừa ung thư, giúp giảm nguy cơ hình thành cục máu đông, giảm các triệu chứng về cảm cúm,... Trong tỏi có chứa alisstatin (một chất kháng sinh tự nhiên) và một số dưỡng chất khác như vitamin B, vitamin A, i-ốt hữu cơ, garlicin,... rất tốt cho cơ thể.

Nếu tỏi tốt như vậy thì mẹ bầu ăn tỏi được không? Theo các chuyên gia, mẹ bầu có thể ăn tỏi nhưng lưu ý là chỉ ăn một lượng nhỏ. Cụ thể là chỉ nên ăn tỏi như một loại gia vị, kết hợp với các loại thực phẩm khác để chế biến ra món ăn. Mỗi ngày, mẹ bầu chỉ nên ăn từ 600 đến 1200mg tỏi (khoảng 2 đến 4 tép tỏi tươi).

Bầu ăn tỏi được không và một số thực phẩm mẹ bầu không được ăn 1
"Bầu ăn tói được không?" là thắc mắc của nhiều mẹ bầu

Ăn tỏi có lợi cho sức khỏe mẹ bầu không?

Nếu ăn với lượng như đã nói ở trên thì hầu như tỏi sẽ không gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe của mẹ và bé nếu ăn với liều lượng phù hợp (2 đến 4 tép mỗi ngày) thậm chí là còn đem lại nhiều lợi ích bất ngờ như:

  • Lợi ích đầu tiên và hầu như ai cũng biết đó là tỏi có thể giúp giảm nguy cơ cảm cúm. Trong tỏi có những thành phần dưỡng chất có khả năng kháng khuẩn rất tốt có thể giúp tiêu diệt cũng như hạn chế hoạt động của một số loại vi khuẩn có hại. Điều đó giúp hệ miễn dịch của mẹ hoạt động tốt hơn từ đó hạn chế được các bệnh như cảm cúm, cảm lạnh và một số bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra.
  • Một tác dụng khác của việc ăn tỏi đó là lạn chế tình trạng rụng tóc. Trong tỏi có hợp chất allicin có thể giúp giảm rụng tóc cho mẹ, kích thích mọc tóc cho em bé trong bụng.
  • Giúp mẹ giảm nguy cơ tiền sản giật. Nếu ăn tỏi đúng lượng và đúng cách chúng có thể giúp mẹ làm giảm nguy cơ huyết áp cao trong suốt giai đoạn thai kỳ.
  • Không chỉ tốt cho mẹ mà tỏi còn có lợi cho sự phát triển của thai nhi. Thành phần của tỏi có nhiều axit folic, thần phần này có thể giúp hệ vận động và hệ thần kinh của bé phát triển tốt hơn. Ngoài ra, chiết xuất từ tỏi còn có khả năng kích thích tế bào nhau thai phát triển đồng thời phòng ngừa tình trạng sinh con nhẹ cân.
Bầu ăn tỏi được không và một số thực phẩm mẹ bầu không được ăn 0
Ăn tỏi đúng cách mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mẹ và thai nhi

Tỏi có gây hại gì cho sức khỏe mẹ bầu không?

Mặc dù đã giải đáp cho câu hỏi “bầu ăn tỏi được không?” đáp án là “được” và cũng biết rằng tỏi có nhiều lợi ích tuy nhiên mẹ bầu lưu ý là tuyệt đối không được ăn hay bôi lên da một lượng quá nhiều tỏi dù rằng với ý muốn chữa bệnh. Bởi điều này có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của em bé trong bụng và chính bản thân mẹ.

Nếu ăn tỏi quá nhiều có thể khiến mẹ gặp các vấn đề như:

  • Tỏi có thể là tác nhân gây dị ứng do đó ăn tỏi quá nhiều có thể khiến mẹ bị dị ứng.
  • Ăn tỏi nhiều có thể dẫn đến các vấn đề gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa như ợ nóng, đau bụng,..
  • Tỏi có thể khiến sữa mẹ bị đổi vị hoặc rối loạn quá trình tiết sữa nếu mẹ ăn trong giai đoạn cuối thai kỳ.
  • Do trong tỏi có chứa allicin (chất loãng máu) nên ăn tỏi nhiều cũng có nguy cơ khiến mẹ bầu gặp tình trạng chảy máu khó kiểm soát trong khi sinh em bé gây ảnh hưởng khôn lường đến sức khỏe của mẹ.
  • Ăn tỏi quá nhiều còn dẫn đến tình trạng huyết áp thấp và điều này dễ khiến cho phụ nữ mang thai dễ dàng bị sốc hay ngất xỉu.
  • Bôi tỏi ngoài da mà bôi quá nhiều cũng có thể làm viêm da hoặc bỏng da.

Những thực phẩm mẹ bầu không nên ăn

Để hạn chế tối đa những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của chính mình và thai nhi thì mẹ bầu cần kiêng cử nhiều điều. Không chỉ có câu hỏi “bầu ăn tỏi được không?” mà mẹ bầu còn phải lặp lại câu hỏi này với nhiều loại thực phẩm khác. Dưới đây là một số những thực phẩm mẹ bầu không nên ăn trong thời gian mang thai:

  • Các loại cá có chứa hàm lượng thủy ngân cao: Cá ngừ, cá chẽm, cá đuối, cá kiếm,...
  • Các món tái, sống, chưa nấu chín
  • Thịt nguội, thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn nhanh, không đảm bảo vệ sinh.
  • Rau củ quả không rõ nguồn gốc, chưa được rửa sạch, rau sống, giá sống,..
  • Các loại nội tạng động vật (heo bò, gà,..) như: Tim, gan, ruột non, ruột già, phổi, bao tử
  • Với trái cây: Không ăn đu đủ xanh, dứa (thơm), hạn chế ăn chuối, me,..
  • Với rau củ: Không ăn măng tươi, khổ qua (mướp đắng), rau ngót,...
  • Hạn chế tối đa những món ăn quá nhiều gia vị như vị cay, vị mặn, vị chua, quá ngọt,...
  • Tuyệt đối không sử dụng các chất kích thích, chất gây nghiện như bia, rượu, thuốc lá, cafein,...
Bầu ăn tỏi được không và một số thực phẩm mẹ bầu không được ăn 2
Mặc dù có hương vị ngon ngọt nhưng thơm là trái cây không được ăn trong thai kỳ

Mẹ bầu nên ăn gì để tốt cho mẹ và bé?

Khi mang bầu, việc ăn gì mỗi ngày cũng là điều rất quan trọng bởi lúc này, dinh dưỡng nạp vào cơ thể không chỉ cho mình mẹ mà còn cho thai nhi. Dưới đây là một số thực phẩm mẹ bầu nên chọn để bổ sung dinh dưỡng cho mình:

  • Các loại cá dinh dưỡng, lành tính: Cá rô phi, cá hồi, cá trích, cá cơm, cá tuyết,...
  • Ăn đa dạng thức ăn, không bỏ bữa và nên ăn thức ăn gia vị vừa phải, không quá mặn hay quá ngọt.
  • Ăn thực phẩm đã được làm sạch và nấu chín hoàn toàn
  • Ăn các loại hạt, ngũ cốc như hạnh hạnh nhân, hạt óc chó, hạt bí,...
  • Ăn các loại trái cây như ổi, táo, cam, bơ,...; rau củ như rau chân vịt (cải bó xôi), rau cần, bắp cải, cà chua, bông cải xanh, bí ngô, bí xanh,...
Bầu ăn tỏi được không và một số thực phẩm mẹ bầu không được ăn 3
Óc chó là một trong những thực phẩm bạn nên bổ sung trong thời kỳ mang thai

Như vậy, để trả lời cho câu hỏi “bầu ăn tỏi được không?” thì câu trả lời là có. Tuy nhiên chỉ nên ăn với lượng ít, tuyệt đối không được ăn nhiều. Và việc ăn tỏi sẽ khá ăn toàn trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ, ở 6 tháng sau thì mẹ bầu nên hạn chế ăn nhất có thể để giảm tối đa những nguy hại cho sức khỏe không nên có. Cuối cùng, hãy theo dõi thêm kênh của chúng tôi để đọc thêm nhiều bài viết bổ ích về chủ đề mẹ và bé nhé!

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm
Chủ đề:Mang thai