Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Trái cây là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, chất xơ, vitamin và khoáng chất, cũng như chất chống oxy hóa tự nhiên. Một số loại hoa quả có các thành phần giúp giảm viêm, ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh xương khớp hiệu quả. Vậy, bị đau xương khớp nên ăn hoa quả gì?
Tất cả các loại hoa quả đều có lợi cho sức khỏe. Trong đó có một số loại trái cây có nhiều đặc tính chống lại bệnh tật hơn so với những loại trái cây khác. Dưới đây là một số loại hoa quả có tác dụng trong điều trị các bệnh xương khớp mà người bệnh cần ưu tiên trong chế độ ăn của mình.
Các loại trái cây họ cam quýt như cam, chanh, quýt, bưởi có hàm lượng vitamin C rất cao. Vitamin C có tác dụng hỗ trợ tăng cường miễn dịch, từ đó giúp ngăn chặn các bệnh viêm nhiễm như viêm khớp dạng thấp.
Các loại nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng, việc cung cấp đầy đủ vitamin C cho cơ thể một cách thích hợp sẽ giúp duy trì các khớp khỏe mạnh và giúp ngăn ngừa cũng như cải thiện tình trạng của các bệnh lý xương khớp.
Quả anh đào có nhiều lợi ích chống viêm cũng như chống oxy hóa mạnh từ flavonoid anthocyanin. Một số chuyên gia đã ví quả anh đào như một loại thuốc chống viêm không steroid tự nhiên.
Các nghiên cứu thực nghiệm sử dụng nước ép cô đặc của quả anh đào đã phát hiện ra rằng loại trái cây này có thể hỗ trợ làm giảm đau khớp ở những người đang gặp phải tình trạng đau nhức xương khớp. Đồng thời, nó còn có khả năng làm giảm nguy cơ bùng phát ở những người bị gout.
Không những thế, gần đây các nhà nghiên cứu đã phát hiện anh đào còn có tác dụng cải thiện chất lượng và thời gian của giấc ngủ. Điều này rất có lợi cho bệnh nhân xương khớp. Bởi vì một giấc ngủ chất lượng sẽ giúp cải thiện tình trạng xương khớp hiệu quả.
Dâu tây là loại trái cây chứa ít đường tự nhiên và có nhiều vitamin C. Lượng vitamin C có trong mỗi khẩu phần cao hơn so với một quả cam. Loại vitamin này có tác dụng hỗ trợ làm giảm nguy cơ mắc bệnh gout, bệnh cao huyết áp và các vấn đề về cholesterol. Đây là những nguyên nhân chủ yếu gây đau nhức xương khớp ở người già.
Một nghiên cứu thực nghiệm cho thấy, những người phụ nữ ăn nhiều hơn 16 quả dâu tây mỗi tuần có protein phản ứng C thấp hơn. Đó còn gọi là CRP, một chỉ số đo tình trạng viêm nhiễm của cơ thể liên quan đến bệnh viêm khớp.
Qua nghiên cứu, các nhà khoa học đã cho thấy chính anthocyanin cùng với các chất phytochemical mang lại cho dâu tây những lợi ích chống viêm và chống oxy hóa cho cơ thể.
Đặc biệt, dâu tây còn là một nguồn cung cấp axit folic dồi dào. Những người bị viêm đau khớp cần phải dùng thuốc kháng viêm có chứa methotrexate có thể làm cạn kiệt axit folic. Vì vậy, những người dùng thuốc methotrexate cần phải bổ sung axit folic để ngăn ngừa tác dụng phụ của thuốc.
Tương như dâu tây, loại quả mọng này cũng có hàm lượng vitamin C và anthocyanin cao. Các nghiên cứu được thực hiện trên động vật đã cho thấy chiết xuất từ quả mâm xôi hỗ trợ làm giảm viêm và các triệu chứng đau nhức xương khớp. Hơn thế nữa, chúng còn giúp ngăn ngừa nhiều bệnh như bệnh tim, đột quỵ và đái tháo đường loại 2. Vì thế nên đây là loại trái cây không chỉ tốt cho xương khớp mà còn tốt cho sức khỏe tổng thể của cơ .
Hương vị béo ngậy đặc trưng của loại quả này một phần là do nó có nồng độ cao chất béo không bão hòa đơn. Bơ cũng chứa rất nhiều carotenoid lutein và đây là một nguồn cung cấp vitamin E, có tác dụng chống viêm. Chế độ ăn giàu các hợp chất này có liên quan đến việc giảm nguy cơ tổn thương khớp, giảm đau khớp.
Các nghiên cứu gần đây cũng cho thấy, ăn bơ đều đặn hàng ngày có tác dụng làm tăng cholesterol HDL (cholesterol tốt) và giảm cholesterol LDL (cholesterol xấu).
Mặc dù là trái cây có hàm lượng calo khá cao, nhưng các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người ăn bơ thường xuyên có xu hướng nhẹ cân hơn và có vòng eo nhỏ hơn so với người không hoặc ít ăn bơ. Điều này có thể là do hàm lượng chất xơ và chất béo không bão hòa đơn cao có thể giúp kiểm soát cảm giác thèm ăn.
Các nghiên cứu khoa học đã cho thấy ăn dưa hấu có tác dụng làm giảm dấu hiệu viêm CRP. Ngoài ra, dưa hấu còn nhiều carotenoid beta-cryptoxanthin, có thể hỗ trợ làm giảm nguy cơ mắc bệnh xương khớp như thoái hóa khớp, viêm khớp dạng thấp.
Các chuyên gia đã khuyến cáo, chế độ ăn uống quan hệ mật thiết với sức khỏe cũng như sự dẻo dai, rắn chắc của hệ xương khớp. Trong các loại hoa quả thì có một số loại đặc biệt hữu dụng trong việc giảm đau, kháng viêm cũng như ngăn ngừa các bệnh lý liên quan đến xương khớp. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn trả lời câu hỏi "Bị đau xương khớp nên ăn hoa quả gì?".
Ngọc Hiếu
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.