Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Bị thủy đậu khi mang thai 3 tháng đầu có nguy hiểm không? Nếu thai phụ mắc phải thủy đậu ở giai đoạn đầu mang thai sẽ có khả năng bị dị tật, sảy thai hoặc trẻ sinh ra sẽ bị nhiễm hội chứng thủy đậu bẩm sinh vô cùng đáng sợ.
Thủy đậu là căn bệnh có khả năng lây nhiễm cấp tính. Đối với phụ nữ mang thai khi bị bệnh này, họ có thể đối mặt với những biến chứng vô cùng nguy hiểm. Điều này còn khiến cho nhiều thai phụ băn khoăn trong vấn đề nên giữ hay bỏ thai nhi. Vậy bị thủy đậu khi mang thai 3 tháng đầu nên làm gì để phòng tránh nguy hiểm? Tham khảo thông tin dưới bài viết này.
Thủy đậu là bệnh lây nhiễm cấp tính gây ra bởi virus Varicella Zoster. Đây là bệnh lý có thể gặp phải ở nhiều đối tượng và thường diễn ra vào mùa đông xuân. Virus gây ra bệnh này có thể sống trong vài ngày ở vảy thủy đậu và đến khi bong nó sẽ sống trong không khí. Thủy đậu có thể lây nhiễm từ người sang người qua dịch nốt thủy đậu, dịch mũi họng và tiếp xúc trực tiếp.
Một số dấu hiệu để nhận biết bệnh thủy đậu ở thai phụ:
Với một số trường hợp bị bội nhiễm vi khuẩn, nốt mụn nước sẽ sưng to hơn, có mủ bên trong gây ngứa rát. Những nốt này nếu gãi trầy da có nguy cơ để lại sẹo. Khi bệnh trở nặng, nốt thủy đậu bắt đầu mọc nhiều hơn ở niêm mạc miệng, kết mạc mắt và vỡ ngay. Bệnh nhân sẽ bị hành sốt từ 39 - 40 độ C gây mê sảng và cơ thể mệt mỏi.
Tần suất bị thủy đậu trong thai kỳ rơi vào khoảng 3/1.000 người theo nghiên cứu dịch tễ học tại hai nước Anh và Mỹ. Ở Mỹ, mỗi năm sẽ có ít nhất 3 triệu phụ nữ mang thai và có khoảng 9.000 trường hợp thai phụ mắc thủy đậu.
Ở một số nghiên cứu khác nhau, tần suất bị thủy đậu nguyên phát trong giai đoạn thai kỳ rơi vào khoảng 5/10.000 người - 7/10.000 người. Phần lớn các thai phụ này đã từng mắc bệnh này khi còn nhỏ hoặc đã được tiêm ngừa trước đó.
Thai phụ bị thủy đậu khi mang thai 3 tháng đầu có khả năng gây những biến chứng nguy hiểm cho mẹ và thai nhi đó là sảy thai.
Ngoài ra, thai phụ mắc thủy đậu trong thai kỳ còn làm cho trẻ mắc phải hội chứng thủy đậu bẩm sinh và gây ra các biến chứng như sau:
Thai phụ mắc bệnh thủy đậu trong 3 tháng đầu thai kỳ, thai nhi khi sinh ra có nguy cơ mắc hội chứng thủy đậu bẩm sinh lên đến 0,4%. Nếu mắc thủy đậu ở 3 tháng giữa thai kỳ, thai nhi sinh ra có nguy cơ mắc hội chứng thủy đậu khoảng 2%. Nguy hiểm hơn là có khoảng 30% số trẻ em có khả năng bị tử vong trong những tháng đầu đời và 15% trẻ có nguy cơ bị zona trong 4 năm sau đó.
Thai phụ bị bệnh thủy đậu ở tháng thứ ba trong thai kỳ, thai nhi có nguy cơ mắc vấn đề về hệ thần kinh trung ương gồm não bộ và tủy sống. Mặt khác, thai phụ bị mắc bệnh thủy đậu gần như không bị ảnh hưởng đến thai nhi nếu ở sau tuần thứ 20 của thai kỳ. Nếu thai phụ mắc bệnh thủy đậu trong vòng 5 ngày trước khi sinh hoặc 2 ngày sau khi sinh, đứa trẻ sinh ra có thể bị thủy đậu sơ sinh hoặc thủy đậu lan tỏa. Đây là do cơ thể người mẹ chưa có đủ thời gian để tạo ra kháng thể truyền cho con trước khi sinh. Vì vậy, trẻ sinh ra vẫn có tỷ lệ tử vong cao khoảng 10 - 20%.
Thực tế, nhiều thai phụ khi mắc phải thủy đậu trong thai kỳ thường có ý định đình chỉ thai kỳ do sợ ảnh hưởng đến đứa trẻ sau này. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế đã có khuyến cáo rằng thai phụ mắc bệnh thủy đậu trong giai đoạn trước 20 tuần cần phải tuân thủ theo lịch khám bệnh của bác sĩ. Đây là giai đoạn khá nguy hiểm đối với thai phụ nhưng không phải đứa trẻ nào sinh ra cũng có nguy cơ bị dị tật. Nếu thai phụ khi được theo dõi và điều trị đúng cách, đứa trẻ sinh ra vẫn có thể khỏe mạnh như bình thường. Chính vì vậy, các thai phụ không cần phải quá lo lắng nếu chẳng may mắc phải bệnh thủy đậu trong thai kỳ.
Ngoài việc theo dõi sát sao và điều trị kịp thời, mẹ bầu nên xây dựng một chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, ăn các chất lỏng dễ tiêu hóa và uống nhiều nước. Đồng thời, giữ gìn vệ sinh cơ thể sạch sẽ và hạn chế tối đa các tác động làm vỡ những nốt phỏng thủy đậu.
Các bạn nữ nên đi tiêm phòng vacxin ngừa thủy đậu để cơ thể có kháng thể chống lại căn bệnh này. Từ đó, bạn không cần phải lo lắng và hạn chế được nguy cơ mắc thủy đậu. Sau khi tiêm phòng vacxin khoảng 3 tháng, bạn có thể bắt đầu mang thai.
Đối với các thai phụ đã từng mắc bệnh thủy đậu, bạn có thể thực hiện tiêm globulin miễn dịch zoster IgG. Tuy nhiên, điều này cần phải được tham vấn và chỉ định bởi các bác sĩ chuyên khoa. Việc tiêm phòng có thể diễn ra trong vòng 72 giờ đầu sau khi tiếp xúc với người bệnh mắc bệnh thủy đậu.
Thai phụ bị thủy đậu khi mang thai 3 tháng đầu cần phải được theo dõi chặt chẽ từ các bác sĩ chuyên khoa. Ở giai đoạn này, không phải mẹ bầu nào bị thủy đậu cũng sinh ra con bị dị tật. Do đó, ngoài việc theo dõi sức khỏe sát sao, thai phụ cần có một kế hoạch chăm sóc tốt cho bản thân để có được một thai kỳ khỏe mạnh. Hy vọng bài viết này sẽ giúp cho các thai phụ có thể hiểu rõ hơn về sự ảnh hưởng của bệnh thủy đậu đối với sức khỏe và thai nhi.
Xem thêm:
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.