Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Bí là loại thực phẩm đã quá quen thuộc trong mâm cơm của người Việt Nam. Thế nhưng, bạn đã bao giờ ăn qua bí trắng hay chưa? Bí trắng là loại quả như thế nào?
Bí trắng thực chất chính là quả bí đao hay còn được gọi là bầu tro. Loại quả này mang lại rất nhiều những lợi ích khác nhau cho sức khỏe. Để biết cụ thể bí trắng là gì và một số thông tin bổ ích có liên quan, mời bạn đọc hãy theo dõi bài viết dưới đây.
Ta có thể dễ dàng bắt gặp bí trắng ở nhiều nơi, loại quả này hay còn được gọi bằng nhiều cái tên khác như bí đao, bầu tro, bí sáp, mướp đông hay dưa hấu Trung Quốc,... và có nguồn gốc từ vùng Nam Á. Bí trắng thường mọc trên cây dây leo, khi trưởng thành bí trắng sẽ có hình dáng giống một quả dưa tròn hoặc thuôn dài. Kích thước cũng như màu sắc của bí trắng nhìn qua thì khá giống với quả dưa hấu. Khi bí chín, lớp vỏ mờ bên ngoài sẽ biến đổi thành một lớp phủ màu trắng, đây cũng chính là lý do vì sao loại quả này được gọi là bí trắng.
Hương vị của bí trắng được đánh giá là khá giống với dưa chuột, là một món ăn kèm phổ biến với người Trung Quốc và Ấn Độ. Không đơn thuần chỉ là một loại thực phẩm có thể ăn hàng ngày, bí trắng còn được ứng dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc và Ayurvedic suốt nhiều thế kỷ. Thế nhưng chỉ có một số lợi ích của loại quả này đến nay mới được khoa học chứng minh là có thật.
Bí trắng thường được coi là một loại rau củ, cả hạt và lá cây bí trắng đều có thể sử dụng làm thuốc điều trị bệnh. Ngoài ra, nước ép và rễ của bí trắng còn được sử dụng trong việc chăm sóc da và tóc. Nhờ chứa trong mình hàm lượng nước cao, bí trắng mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể. Giúp làm mát cơ thể, không chứa cholesterol lại có chứa nhiều khoáng chất và vitamin giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, phòng ngừa các bệnh lý về tim đồng thời thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể.
Trên thực tế, bí trắng ngày càng được tiêu thụ và nhân giống rộng rãi khắp nơi trên thế giới, đặc biệt là ở những nơi có khí hậu nhiệt đới nhờ những công dụng tốt mà nó mang lại cho sức khỏe.
Để biết được ăn bí trắng có tốt hay không thì trước tiên hãy cùng tìm hiểu một số tác dụng chính mà bí trắng mang lại.
Giống như hầu hết các loại thực vật thuộc họ bầu bí, bí trắng có chứa trong mình rất nhiều các chất dinh dưỡng. Thành phần cơ bản của bí trắng là những chất rất cần thiết trong chế độ ăn uống của con người như chất béo, protein, carbohydrate, chất xơ, các vitamin A, vitamin B, C, E, canxi, sắt, mangan,...
Những người đang trong chế độ giảm cân có thể thêm bí trắng vào thực đơn ăn uống, đặc biệt là đối với những người đang mắc bệnh tiểu đường. Bí trắng không chứa quá nhiều đường lại cung cấp nhiều chất xơ, hoàn toàn không gây áp lực lên dạ dày khi tiêu hóa, giúp bạn cảm thấy no lâu, giảm cảm giác thèm ăn đồng thời đốt cháy các chất béo trong cơ thể với tốc độ nhanh chóng. Từ đó bạn có thể kiểm soát cân nặng ở mức hợp lý, hạn chế nguy cơ thừa cân béo phì.
Bí trắng có chứa một hàm lượng cholesterol không đáng kể, do đó, bạn có thể thường xuyên tiêu thụ bí trắng mà không lo ảnh hưởng đến các chức năng của tim mạch. Không chỉ có thế, bí trắng còn giúp cải thiện quá trình lưu thông máu đến tim, giúp hệ cơ tim hoạt động một cách tối ưu, hiệu quả.
Qua hệ bài tiết trong cơ thể, bí trắng sẽ kích thích quá trình đào thải của nước tiểu. Các chất lỏng trong thận sẽ được bài tiết ra ngoài, đồng thời loại bỏ các chất độc đang bị tích tụ và hydrat hóa các cơ quan nội tạng trong cơ thể một cách thích hợp. Do đó, uống nhiều nước ép bí trắng có thể cải thiện các chức năng của thận và bàng quang.
Nhờ chứa nhiều chất xơ, bí trắng sẽ giúp tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa, phòng ngừa các trường hợp táo bón, co thắt dạ dày. Ngoài ra, bí trắng còn có tính nhuận tràng, điều chỉnh nhu động ruột, từ đó giảm các triệu chứng khó chịu có thể xuất hiện trong ruột.
Hàm lượng vitamin E có trong bí trắng sẽ giúp làm mềm da đồng thời chống lại oxy hóa. Các sản phẩm có chứa gel được chiết xuất từ bí trắng có thể dùng để thoa lên vết cháy nắng hoặc vết phát ban giúp làm dịu da, chữa lành tổn thương da, giúp cho da mềm mại và giữ độ ẩm phù hợp.
Qua một số tác dụng chính mà bí trắng mang lại, có thể nói bí trắng là loại thực phẩm tốt và ăn bí trắng sẽ giúp mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bạn đọc có thể tham khảo và thêm loại thực phẩm bổ dưỡng này vào chế độ dinh dưỡng của mình.
Ngoài những tác dụng chính đã được nêu trên, bí trắng còn được cho là mang lại thêm nhiều những lợi ích khác cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải lợi ích nào cũng đã được khoa học chứng minh. Nhìn chung, bí trắng có thể:
Mặc dù đầy hứa hẹn nhưng không phải tác dụng nào mà bí trắng đem lại cũng đã được chứng minh là có hiệu quả thật sự. Do đó, bạn có thể thêm bí trắng vào thực đơn dinh dưỡng nhưng cần lưu ý sử dụng bí trắng ở mức vừa phải, không nên quá lạm dụng tránh gây ra những tác dụng không mong muốn đối với sức khỏe.
Như vậy, bạn đọc đã biết bí trắng là loại quả như thế nào qua những thông tin đã được đề cập trong bài viết. Bí trắng là loại quả có chứa ít calo, nhiều nước và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Bạn đọc chỉ cần lưu ý, đặc biệt thận trọng nếu như là lần đầu sử dụng bí trắng. Hãy thử ít một để cơ thể làm quen dần, tránh trường hợp bị dị ứng, ngộ độc.
Xem thêm: Tìm hiểu lá sắn có ăn được không?
Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền
Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.