Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng/
  4. Ăn ngon khỏe

Tìm hiểu lá sắn có ăn được không?

Ngày 20/05/2024
Kích thước chữ

Bạn thắc mắc không biết lá sắn có ăn được không? Lá sắn hay rau sắn là loại rau xanh chứa nhiều chất dinh dưỡng và được chế biến thành nhiều món ăn ngon.

Sắn hay khoai mì là cây lương thực ăn củ sống lâu năm. Không chỉ củ sắn mà lá sắn cũng được dùng để chế biến món ăn. Bạn vẫn đang thắc mắc không biết lá sắn có ăn được không? Cùng tìm hiểu với Nhà thuốc Long Châu về loại rau xanh này trong bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu về cây sắn

Cây sắn hay khoai mì là một loại cây lương thực ăn củ, ngoài ra lá sắn cũng được tận dụng để chế biến thành nhiều món ăn ngon. Cây sắn thường cao 2 - 3m, lá có khía thành nhiều thùy, rễ ngang phát triển thành củ và tích lũy nhiều tinh bột. Thời gian sinh trưởng của cây sắn từ 6 - 12 tháng, có nơi tới 18 tháng.

Củ sắn là phần dưới đất của cây bụi sắn và cung cấp nguồn calo, carbs lớn cho cơ thể. Ngoài ra, củ sắn còn được biết đến như một loại nguyên liệu thô và sử dụng nhiều trong sản xuất bột sắn. Lá sắn thường ít được sử dụng, tuy nhiên loại rau này lại mang nguồn dinh dưỡng dồi dào.

  • Củ sắn tươi có tỷ lệ chất khô khoảng 38 - 40%; tinh bột khoảng 16 - 32%, protein; chất béo 0.8 - 2.5g; chất xơ 0.2 - 0.3g; tro 0.6 - 0.9g trong 100g. Ngoài ra chất muối khoáng và vitamin trong 100g củ sắn khoảng 18.8 - 22.5mg Ca; 22.5 - 25.4mg P; 0.02mg B1; 0.02mg B2; 0.5mg PP.
  • Lá sắn trong nguyên liệu thô 100% chứa đựng đường, tinh bột, protein, chất béo, chất xơ, chất khoáng, xanhthophylles 350 ppm. Trong lá sắn có khá đầy đủ các amino acid cần thiết, giàu lysine nhưng thiếu methionin. Ngoài ra trong lá sắn còn chứa lượng độc tố HCN đáng kể, liều gây độc cho một người lớn là 20mg HCN và liều gây chết người là 50mg HCN/50kg thể trọng.
Tìm hiểu lá sắn có ăn được không? 1
Tìm hiểu về cây sắn

Tìm hiểu lá sắn có ăn được không?

Lá sắn giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là chất đạm và thường được chế biến thành các món ăn như: Sắn xào tỏi, muối chua, luộc… Lưu ý, lá sắn phải là lá sắn ta còn sắn mì gòn (mì cao sản) thì không ăn được lá. Nếu bạn đang thắc mắc lá sắn có ăn được hay không, thì câu trả lời là có. Bạn cũng có thể tham khảo những tác dụng của lá sắn dưới đây.

Giúp tăng cường hệ miễn dịch

Lá sắn chứa làm lượng vitamin C, folate lớn, hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch. Bên cạnh đó, folate còn giúp tăng cường sản xuất tế bào bằng cách hỗ trợ vật chất di truyền cho sự sống, tránh đột biến DNA.

Lá sắn giúp tăng cường hoạt động trao đổi chất của cơ thể

Lá sắn có nguồn vitamin B dồi dào để tạo thành các enzym giúp tăng cường hoạt động trao đổi chất trong cơ thể.

Tăng khả năng chống oxy hóa

Với lượng chất chống oxy hóa dồi dào có trong lá sắn, sẽ giúp ngăn ngừa và loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể. Các gốc tự do là một trong những nguyên nhân dẫn đến lão hóa sớm hoặc gây ra các bệnh ung thư.

Lá sắn cung cấp năng lượng và tái tạo tế bào

Thành phần chất protein và axit amin có trong lá sắn góp phần tăng năng lượng hữu ích trong cơ thể. Bên cạnh đó, các axit amin thiết yếu trong lá sắn chuyển hóa thành carbohydrate thành năng lượng cần thiết giúp chữa lành các tế bào tổn thương và tái tạo tế bào.

Ngăn ngừa suy dinh dưỡng, phù nề

Cơ thể trẻ em khi thiếu protein thường dẫn đến nguy cơ mắc chứng suy dinh dưỡng phù nề. Việc bổ sung lá sắn vào chế độ dinh dưỡng cho trẻ em thiếu protein sẽ giúp giảm chứng suy dinh dưỡng phù nề hiệu quả.

Tìm hiểu lá sắn có ăn được không? 2
lá sắn có ăn được không, thì câu trả lời là có

Lưu ý để tránh ăn lá sắn sai cách?

Mặc dù lá sắn chứa nhiều chất dinh dưỡng, tuy nhiên nếu chế biến sai cách có thể sẽ gây ra ngộ độc thậm chí là tử vong. Một số lưu ý, giúp bạn tránh ăn sắn sai cách như:

  • Không ăn lá sắn sống: Bạn cần chế biến lá sắn kỹ trước khi ăn, kể cả khi nó đã muối chua để phòng tránh ngộ độc. Bởi khi ăn lá sắn chưa chế biến kỹ, cyanhydric có thể gây ra ngộ độc nếu nồng độ quá cao. Một số triệu chứng khi ngộ độc cyanhydric như buồn nôn, hoa mắt, đau đầu, thậm chí là tử vong.
  • Không nên ăn lá sắn quá thường xuyên: Trong lá sắn chứa lượng lớn chất xơ, nếu ăn quá thường xuyên có thể dẫn đến tắc đường ruột.
  • Những người có vấn đề về hệ tiêu hóa, thai phụ, mẹ bỉm, trẻ em và người già không nên ăn loại rau này, bởi có thể sẽ làm mất sữa hoặc gây ra tác dụng phụ không mong muốn.
  • Cần rửa sạch lá sẵn trước khi chế biến để loại bỏ bụi bẩn, vi khuẩn… đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Tìm hiểu lá sắn có ăn được không? 3
Một vài lưu ý khi ăn lá sắn

Vậy là chúng ta vừa khám phá xong những thông tin thú vị về lá sắn và giúp bạn giải đáp thắc mắc lá sắn có ăn được không? Nhà thuốc Long Châu hy vọng rằng, bài viết này có thể giúp bạn hiểu hơn về lá sắn và những lưu ý giúp chế biến lá sắn an toàn cho sức khỏe.

Xem thêm: Cách tính nhu cầu năng lượng cần thiết cho cơ thể mỗi ngày

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Thanh Hải

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...

Xem thêm thông tin