Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Không ít người thắc mắc bún để qua đêm có ăn được không? Bún là món ăn được nhiều người yêu thích và có thể dễ dàng mua được ở bất kỳ chỗ nào. Nhưng vì một lý do nào đó mà bạn muốn bảo quản bún qua đêm và sử dụng vào hôm sau. Trong bài viết này, Nhà thuốc Long Châu sẽ giải đáp thắc mắc: Bún để qua đêm có ăn được không?
Bún là món ăn được làm từ bột gạo và có thể chế biến thành nhiều món khác nhau. Muốn bảo quản bún qua đêm không khó nếu bạn thực hiện đúng theo hướng dẫn. Nhưng bún để qua đêm có ăn được không? Cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu nhé!
Bún để qua đêm có ăn được không? Nhiều người vẫn còn lo lắng khi bảo quản bún qua đêm để ăn. Trên thực tế, bún để qua đêm hoàn toàn có thể ăn được nhưng cần đảm bảo các yếu tố vệ sinh an toàn thực phẩm như sau:
Như vậy, bún để qua đêm có thể ăn được nếu đó là bún mới sản xuất trong ngày và bạn cần sơ chế và bảo quản trong tủ lạnh, đảm bảo vệ sinh và nên sử dụng ngay vào hôm sau.
Bạn vẫn có thể bảo quản bún không bị chua, dai và ngon ở nhiệt độ thường qua đêm nếu không có tủ lạnh theo các bước sau:
Với cách làm trên, bún vẫn có thể để qua đêm mà không bị hỏng, giữ được độ tươi và hương vị thơm ngon. Hôm sau khi sử dụng bún, bạn cần chần lại bún trong nước sôi và sử dụng bình thường. Đây là cách mà ông bà ta thường bảo quản bún khi chưa có tủ lạnh.
Mặc dù bún có thể bảo quản ở bên ngoài môi trường với cách bảo quản đã hướng dẫn ở trên nhưng cất bún trong tủ lạnh vẫn đảm bảo an toàn vệ sinh thực khẩm hơn. Bún được bảo quản trong tủ lạnh vẫn giữ được độ dai và hương vị tươi ngon. Quy trình bảo quản thực phẩm đúng cách như sau:
Với cách bảo quản bún trong tủ lạnh, sợi bún sau khi chần qua nước sôi trước khi ăn vẫn tươi, dai và mềm giống như bún bạn mới mua về. Cách bảo quản bún trong tủ lạnh có thể giúp bạn để bún được lâu hơn, khoảng từ 1 - 3 ngày. Tuy nhiên tốt nhất bạn vẫn nên bảo quản bún qua đêm rồi ăn luôn, không nên kéo dài thời gian vì nguy cơ nhiễm khuẩn vẫn có thể xảy ra.
Bún để tủ lạnh qua đêm đảm bảo an toàn khi sử dụng nếu bạn áp dụng đúng các bước bảo quản trước khi cho vào tủ lạnh.
Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bún trước khi cho vào tủ lạnh cần được chần qua nước sôi, để nguội ráo nước. Đồng thời để hạn chế nguy cơ nhiễm khuẩn, bạn không nên để bún trong tủ lạnh quá lâu rồi mới mang ra sử dụng. Chỉ cần bạn tuân thủ đúng cách bảo quản và thời gian lưu trữ thì ăn bún để tủ lạnh rất an toàn.
Trường hợp bún để tủ lạnh quá lâu vẫn có thể gây ra biến chất như bị thiu hoặc nổi mốc. Nếu bạn không chú ý mà vẫn sử dụng thì có thể dẫn đến những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe như rối loạn tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm hay thậm chí là ung thư. Khi ăn thực phẩm để qua đêm, nhất là bún bạn cần cẩn trọng.
Nếu bún bạn tự bảo quản ở nhà thì có thể hoàn toàn yên tâm ăn. Nhưng hiện nay có nhiều cơ sở dịch vụ ăn uống sử dụng bún để qua đêm lâu ngày, thậm chí là bún không đảm bảo chất lượng để bán cho thực khách. Vì vậy bạn không nên bỏ qua cách phân biệt bún sạch đơn giản sau đây:
Hy vọng qua bài viết này bạn đã có thể biết được bún để qua đêm có ăn được không. Bún sạch để qua đêm hoàn toàn có thể ăn được nếu bạn bảo quán đúng cách. Tốt nhất, để đảm bảo sức khỏe, bạn nên hạn chế sử dụng bún bảo quản qua đêm và nên mua lượng bún vừa đủ ăn cho cả gia đình.
Xem thêm:
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.