Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu

Bún để qua đêm có ăn được không?

Ngày 25/03/2024
Kích thước chữ
  • Mặc định

  • Lớn hơn

Không ít người thắc mắc bún để qua đêm có ăn được không? Bún là món ăn được nhiều người yêu thích và có thể dễ dàng mua được ở bất kỳ chỗ nào. Nhưng vì một lý do nào đó mà bạn muốn bảo quản bún qua đêm và sử dụng vào hôm sau. Trong bài viết này, Nhà thuốc Long Châu sẽ giải đáp thắc mắc: Bún để qua đêm có ăn được không?

Bún là món ăn được làm từ bột gạo và có thể chế biến thành nhiều món khác nhau. Muốn bảo quản bún qua đêm không khó nếu bạn thực hiện đúng theo hướng dẫn. Nhưng bún để qua đêm có ăn được không?

Bún để qua đêm có ăn được không?

Bún để qua đêm có ăn được không? Nhiều người vẫn còn lo lắng khi bảo quản bún qua đêm để ăn. Trên thực tế, bún để qua đêm hoàn toàn có thể ăn được nhưng cần đảm bảo các yếu tố an toàn thực phẩm như sau:

  • Bún cần được bảo quản trong tủ lạnh qua đêm, nếu bún không bỏ trong tủ lạnh thì không thể ăn vào hôm sau vì có nguy cơ nhiễm khuẩn cao.
  • Bún trước khi bỏ vào tủ lạnh cần được chần qua nước sôi, để nguội rồi cho vào hộp đậy kín để tránh tiếp xúc với không khí và các vi khuẩn từ thực phẩm khác trong tủ lạnh.
  • Bún để trong tủ lạnh qua đêm cần được sử dụng trong ngày hôm sau, không nên để quá lâu. Mặc dù vậy, sáng hôm sau bạn vẫn cần kiểm tra lại bún xem có mùi chua hay thay đổi màu sắc không. Nếu có, hãy bỏ đi và không nên tiếp tục dùng cho dù mới qua một đêm.
  • Bún để qua đêm có ăn được không? Trước khi ăn bún lấy từ trong tủ lạnh ra, bạn cần nấu lại hoặc chần qua nước sôi để diệt khuẩn và đảm bảo an toàn thực phẩm.

Như vậy, bún để qua đêm có thể ăn được nếu đó là bún mới sản xuất trong ngày và bạn cần sơ chế và bảo quản trong tủ lạnh, đảm bảo vệ sinh và nên sử dụng ngay vào hôm sau.

Bún để qua đêm có ăn được không 1
Giải đáp: Bún để qua đêm có ăn được không?

Cách bảo quản bún để qua đêm đúng cách

Cách bảo quản bún ở nhiệt độ thường

Bạn vẫn có thể bảo quản bún không bị chua, dai và ngon ở nhiệt độ thường qua đêm nếu không có tủ lạnh theo các bước sau:

  • Bước 1: Đun 1 nồi nước sôi, bỏ một chút muối vào trong nồi.
  • Bước 2: Cho bún vào nồi, chần trong khoảng 40 giây. Không nên chần quá lâu tránh gây nát bún.
  • Bước 3: Tắt bếp nhưng vẫn để bún trong nồi khoảng 10 giây.
  • Bước 4: Đổ bún ra rổ, lưu ý nhớ xới đều bún lên để tránh dính thành tảng.
  • Bước 5: Để bún ở nơi thoáng mát cho ráo hết nước, lấy tấm vải mỏng sạch hoặc rổ đậy lên bún tránh bị chuột, gián hay côn trùng bò vào.

Với cách làm trên, bún vẫn có thể để qua đêm mà không bị hỏng, giữ được độ tươi và hương vị thơm ngon. Hôm sau khi sử dụng bún, bạn cần chần lại bún trong nước sôi và sử dụng bình thường. Đây là cách mà ông bà ta thường bảo quản bún khi chưa có tủ lạnh.

Bún để qua đêm có ăn được không 2
Bún cần được để ráo nước sau khi chần qua nước sôi

Cách bảo quản bún ở trong tủ lạnh

Mặc dù bún có thể bảo quản ở bên ngoài môi trường với cách bảo quản đã hướng dẫn ở trên nhưng cất bún trong tủ lạnh vẫn đảm bảo an toàn vệ sinh thực khẩm hơn. Bún được bảo quản trong tủ lạnh vẫn giữ được độ dai và hương vị tươi ngon. Quy trình bảo quản thực phẩm đúng cách như sau:

  • Bước 1: Thực hiện chần bún như cách bảo quản ở nhiệt độ thường.
  • Bước 2: Đổ bún ra rổ, để nguội ráo nước rồi cho bún vào trong hộp đậy kín.
  • Bước 3: Bỏ bún đã để nguội vào trong tủ lạnh.

Với cách bảo quản bún trong tủ lạnh, sợi bún sau khi chần qua nước sôi trước khi ăn vẫn tươi, dai và mềm giống như bún bạn mới mua về. Cách bảo quản bún trong tủ lạnh có thể giúp bạn để bún được lâu hơn, khoảng từ 1 - 3 ngày. Tuy nhiên tốt nhất bạn vẫn nên bảo quản bún qua đêm rồi ăn luôn, không nên kéo dài thời gian vì nguy cơ nhiễm khuẩn vẫn có thể xảy ra. 

Bún để qua đêm có ăn được không 3
Để bún trong hộp đậy kín trước khi cho vào tủ lạnh

Bún để tủ lạnh qua đêm có an toàn không?

Bún để tủ lạnh qua đêm đảm bảo an toàn khi sử dụng nếu bạn áp dụng đúng các bước bảo quản trước khi cho vào tủ lạnh.

Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bún trước khi cho vào tủ lạnh cần được chần qua nước sôi, để nguội ráo nước. Đồng thời để hạn chế nguy cơ nhiễm khuẩn, bạn không nên để bún trong tủ lạnh quá lâu rồi mới mang ra sử dụng. Chỉ cần bạn tuân thủ đúng cách bảo quản và thời gian lưu trữ thì ăn bún để tủ lạnh rất an toàn.

Trường hợp bún để tủ lạnh quá lâu vẫn có thể gây ra biến chất như bị thiu hoặc nổi mốc. Nếu bạn không chú ý mà vẫn sử dụng thì có thể dẫn đến những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe như rối loạn tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm hay thậm chí là ung thư. Khi ăn thực phẩm để qua đêm, nhất là bún bạn cần cẩn trọng.

Bún để qua đêm có ăn được không 4
Bún để qua đêm an toàn khi được bảo quản đúng cách

Nếu bún bạn tự bảo quản ở nhà thì có thể hoàn toàn yên tâm ăn. Nhưng hiện nay có nhiều cơ sở dịch vụ ăn uống sử dụng bún để qua đêm lâu ngày, thậm chí là bún không đảm bảo chất lượng để bán cho thực khách. Vì vậy bạn không nên bỏ qua cách phân biệt bún sạch đơn giản sau đây:

  • Về màu sắc: Bún sạch có màu trắng đục hoặc tối màu trong khi bún chứa hàn the có màu trắng trong, sáng màu hơn và sợi bún có độ bóng mẩy hơn bình thường.
  • Về cảm giác: Sợi bún sạch hơi nát và dễ dàng đứt gãy, khi chạm tay vào có cảm giác hơi dính. Còn sợi bún chứa hàn the thường dai và giòn hơn, khi chạm vào không có cảm giác dính của bột gạo.
  • Về mùi vị: Bún sạch thường có vị chua dịu nhưng không quá nặng mùi, đây là mùi chua tự nhiên của gạo hình thành trong quá trình chế biến. Khi ăn bún có vị bột gạo như ăn cơm, bún để lâu dễ bị chua. Bún chứa hàn the thường không có mùi chua đặc trưng này.

Hy vọng qua bài viết này bạn đã có thể biết được bún để qua đêm có ăn được không. Bún sạch để qua đêm hoàn toàn có thể ăn được nếu bạn bảo quán đúng cách. Tốt nhất, để đảm bảo sức khỏe, bạn nên hạn chế sử dụng bún bảo quản qua đêm va· nên mua lượng bún vừa đủ ăn cho cả gia đình.

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm