Cà rốt có chất xơ không? Ăn nhiều cà rốt có tốt không?
Ngày 18/08/2023
Kích thước chữ
Mặc định
Lớn hơn
Cà rốt là một trong những thực phẩm được khuyến khích ăn thường xuyên để bổ sung nhiều hơn beta-caroten giúp bổ mắt, sáng da. Trong bài viết hôm nay, Nhà thuốc Long Châu sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc cà rốt có chất xơ không.
Nhờ hàm lượng chất chống oxy hóa cao, giàu tiền tốt vitamin A là beta-caroten và nhiều chất khoáng khác mà cà rốt là một trong những thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Vậy cà rốt có chất xơ không? Chia sẻ dưới đây từ Nhà thuốc Long Châu sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi trên.
Cà rốt có tác dụng gì cho sức khỏe?
Trước khi tìm hiểu cà rốt có chất xơ không, bạn cũng cần nắm được thông tin dinh dưỡng trong cà rốt và những tác dụng của thực phẩm này. Phân tích cho thấy trong cà rốt có chứa rất nhiều beta caroten, một dạng tiền tố khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A hỗ trợ thị lực. Bên cạnh đó, lượng vitamin C, B6, B12, E,... cũng có rất nhiều trong cà rốt.
Các chuyên gia cũng khẳng định, ăn hoặc uống nước ép cà rốt rất tốt cho sức khỏe. Chất chống oxy hóa dồi dào trong cà rốt chính là nguồn bổ sung hiệu quả cho cơ thể, giúp nâng cao miễn dịch và khả năng đề kháng. Ngoài ra, ăn, uống nước cà rốt còn đem đến nhiều lợi ích khác như:
Tốt cho mắt: Rất nhiều nghiên cứu phát hiện trong cà rốt có chứa beta caroten, khi chuyển hóa thành vitamin A sẽ rất có lợi cho mắt, hỗ trợ đôi mắt sáng khỏe, ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, mờ, mỏi mắt,... Bên cạnh đó, bổ sung cà rốt thường xuyên vào chế độ ăn còn giúp hạn chế nguy cơ cận, viễn, loạn thị,...
Ngừa ung thư: Cà rốt có chất xơ không? Cà rốt là một trong những thực phẩm có thể hỗ trợ cơ thể chống lại các tế bào ung thư muốn tấn công nhờ thành phần chất chống oxy hóa mạnh từ thực vật và hoạt chất phytochemical được tìm thấy bên trong cà rốt.
Đẹp da: Một công dụng nữa của cà rốt được nhiều chị em phụ nữ yêu thích, đó là làm đẹp và sáng mịn da. Hàm lượng vitamin dồi dào, đa dạng trong cà rốt có thể chống lại quá trình lão hóa tự nhiên trên da, giữ làn da tươi trẻ dài lâu.
Ổn định huyết áp: Những bệnh nhân cao huyết áp được khuyến cáo nên ăn cà rốt thường xuyên hơn vì thực phẩm này có thể hạ và ổn định huyết áp rất tốt. Mỗi ngày uống từ 300 - 400ml nước ép cà rốt bạn sẽ thấy cơ thể khỏe mạnh hơn, không còn mệt mỏi, bồn chồn, chóng mặt,... do tăng huyết áp nữa.
Cà rốt có chất xơ không?
Một trong những câu hỏi về dinh dưỡng trong cà rốt nhận được nhiều sự quan tâm từ bạn đọc nhất phải kể đến là liệu cà rốt có chất xơ không. Theo phân tích khoa học, chất xơ là thành phần thường thấy trong hầu hết các loại trái cây và rau củ quả, tuy không tiêu hóa và hấp thụ được nhưng lại đem đến rất nhiều lợi ích đối với cơ thể nói chung và hệ tiêu hóa nói riêng.
Chất xơ gồm có 2 loại chính là chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan. Mỗi loại chất xơ đều có vai trò nhất định đối với quá trình tiêu hóa thức ăn và đào thải sản phẩm tiêu hóa ra ngoài. Nếu chất xơ hòa tan giúp cho quá trình tiêu hóa thuận lợi hơn, giảm các triệu chứng như đầy hơi, táo bón, khó tiêu,... thì chất xơ không hòa tan lại làm ổn định đường huyết, giảm hấp thụ cholesterol và nhiều chất béo xấu vào trong cơ thể.
Vậy cà rốt có chất xơ không? Nhìn chung, chất xơ rất quan trọng đối với sức khỏe. Mỗi ngày, 1 người trưởng thành cần đảm bảo cung cấp khoảng 28g chất xơ cho cơ thể để đảm bảo sức khỏe cũng như hoạt động của hệ tiêu hóa được trơn tru hơn.
Về vấn đề cà rốt có chất xơ không, các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, trong cà rốt có chứa chất xơ. Cứ khoảng 100g cà rốt có thể bổ sung cho cơ thể đến 2.8g chất xơ, đáp ứng khoảng 10% nhu cầu chất xơ của cơ thể trong ngày. Vì có thể bổ sung chất xơ cho hệ tiêu hóa nên khi ăn cà rốt thường xuyên, đúng liều bạn sẽ nhận thấy cơ thể khỏe mạnh hơn, cảm giác khó chịu khi bị đau bụng, đầy hơi,... cũng biến mất nhanh chóng.
Ngoài chất xơ thì trong cà rốt cũng còn rất nhiều dưỡng chất khác cần thiết cho sức khỏe nên hãy ăn cà rốt đều đặn hơn, thay đổi nhiều cách chế biến như luộc cà rốt để ăn, uống nước ép cà rốt, sinh tố cà rốt, cà rốt trộn salad, cà rốt hầm canh, cà rốt ăn trực tiếp như một món ăn vặt,... đều rất ngon mà lại có lợi cho cơ thể.
Ăn nhiều cà rốt có sao không? Cà rốt có tác dụng phụ không?
Bên cạnh thắc mắc cà rốt có chất xơ không, nhiều người cũng muốn tìm hiểu thêm về những tác dụng phụ có thể xảy ra khi ăn cà rốt để từ đó có kế hoạch ăn uống phù hợp hơn, chọn lựa cách bổ sung cà rốt đúng đắn. Theo nghiên cứu, việc nấu cà rốt quá lâu làm cà rốt chín nhừ là đang đầu độc cơ thể. Trong cà rốt có chứa một lượng nhỏ chất nitrat nên khi nấu ở nhiệt độ cao quá lâu, chất này sẽ chuyển thành chất nitric có hại cho đường ruột, làm tổn thương hệ tiêu hóa và gây nhiễm độc cho cơ thể.
Không chỉ vậy, khi lạm dụng quá nhiều cà rốt còn gây nên một số tác dụng phụ khác như:
Táo bón: Cà rốt có chất xơ không? Lượng chất xơ có trong cà rốt có thể giúp bạn giảm tình trạng táo bón nhưng nếu bổ sung chất xơ quá nhiều mà uống ít nước, tình trạng táo bón có thể nghiêm trọng hơn vì lượng chất xơ không hòa tan trong cà rốt khá dồi dào.
Rối loạn kinh nguyệt: Một trong những tác dụng phụ của cà rốt mà chị em nên cảnh giác khi dùng là nguy cơ gây rối loạn kinh nguyệt. Khảo sát cho thấy nếu bạn uống nhiều hơn 500ml nước ép cà rốt hoặc ăn nhiều hơn 300g cà rốt mỗi ngày sẽ kích thích trứng rụng nhanh hơn, từ đó làm chu kỳ bị rối loạn.
Vàng da: Tác dụng phụ của cà rốt mà nhiều người gặp phải nhất phải kể đến vàng da. Ăn, uống quá nhiều nước ép cà rốt bổ sung beta-caroten hiệu quả nhưng nếu dư lượng beta-caroten sẽ gây tích tụ lâu ngày trong cơ thể, ứ đọng trong gan và gây tình trạng vàng da.
Cà rốt có chất xơ không? Cà rốt là một trong những thực phẩm cực tốt cho sức khỏe, bổ sung nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất cần có. Tuy nhiên bạn chỉ nên ăn cà rốt 2 - 3 lần/tuần và mỗi lần ăn không quá 300g cà rốt hoặc 500ml nước ép cà rốt để tránh gây tác dụng phụ đối với sức khỏe.
Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm
Dược sĩ chuyên khoa Dược lý - Dược lâm sàng. Tốt nghiệp 2 trường đại học Mở và Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có kinh nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực sức khỏe, đạt được nhiều giải thưởng khoa học. Hiện là Dược sĩ chuyên môn phụ trách xây dựng nội dung và triển khai dự án đào tạo - Hội đồng chuyên môn tại Nhà thuốc Long Châu.