Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Cà rốt đen là một loại rau củ có thể bổ sung nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Cùng bài viết bên dưới của Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu những lợi ích của cà rốt đen đối với sức khoẻ con người nhé!
Cà rốt đen sở hữu rất nhiều công dụng cho sức khoẻ mà không phải ai cũng biết đến. Điều này là bởi chúng có các thành phần dinh dưỡng cực kỳ giá trị, có thể đáp ứng nhu cầu từ cơ thể. Không chỉ vậy, chiết xuất từ cà rốt đen còn được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực đời sống.
Cà rốt đen là giống cà rốt có vỏ lẫn ruột bên trong đều màu đen. Chúng còn hay được gọi là Daucus Carota Subsp. Cà rốt đen được trồng nhiều ở Trung Quốc và Ấn Độ.
Thực tế, cà rốt có rất nhiều màu sắc. Ban đầu, chúng có màu trắng và tím. Thời gian sau, cà rốt trải qua quá trình biến đổi gen từ công nghệ hiện đại tạo ra các màu sắc như cam, vàng, đen. Màu đen sẫm của loài cà rốt đen được tạo nên bởi sự thay đổi các hợp chất trong thực vật.
Những giống cà rốt có màu sáng như cam, vàng, trắng thường chứa lượng beta-carotene nhiều hơn. Tuy nhiên, hàm lượng chất chống oxy hoá mạnh anthocyanin từ cà rốt đen lại cao hơn hẳn các loại cà rốt thông thường.
Hương vị của cà rốt đen có sự khác biệt chút ít so với giống cà rốt cam phổ biến tại Việt Nam. Cà rốt đen có vị ngọt, một chút cay nhẹ. Chúng có mặt trong nhiều món ăn khác nhau của châu Á, đặc biệt là các món ăn đến từ Ấn Độ.
Cà rốt đen là một trong các nguyên liệu ngon cho các món ăn hàng ngày. Không chỉ vậy, chúng còn cung cấp nguồn giá trị dinh dưỡng tuyệt vời cho cơ thể. Thông qua đó đem đến vô vàn lợi ích sức khoẻ.
Với lượng lớn chất xơ bão hoà và nhiều khoáng chất thiết yếu, cà rốt đen thúc đẩy hệ tiêu hoá hoạt động một cách trơn tru. Từ đó kích thích một sức khoẻ đường ruột khoẻ mạnh. Chính vì vậy, loại rau củ này hay được sử dụng để hỗ trợ điều trị các vấn đề bao gồm ợ chua, đầy hơi, đầy bụng, táo bón, khó tiêu, tiêu chảy,...
Cà rốt đen sở hữu nguồn vitamin A, vitamin C, vitamin E dồi dào. Bên cạnh đó, các khoáng chất kết hợp nhiều hoạt chất khác trong cà rốt đen giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Các chất này kích thích các hoạt động của tế bào bạch cầu, bảo vệ cơ thể khỏi các tình trạng nhiễm khuẩn, nhiễm trùng, nhiễm virus gây bệnh.
Một số nghiên cứu chỉ ra rằng cà rốt đen đem lại ảnh hưởng tích cực tới việc giảm tỷ lệ mắc các bệnh liên quan đến thần kinh bao gồm bệnh Alzheimer.
Anthocyanin được biết là chất chống oxy hoá cực kỳ mạnh mẽ. Hợp chất này được tìm thấy nhiều trong cà rốt đen cùng các loại rau củ đậm màu khác. Nhờ đó, thường xuyên ăn nhiều cà rốt đen giúp thúc đẩy công dụng chống viêm. Nó làm giảm các triệu chứng của tình trạng viêm từ các bệnh lý như viêm khớp dạng thấp hay các căn bệnh mãn tính xuất phát từ stress oxy hoá.
Tất cả các giống cà rốt đều có chứa hàm lượng beta-carotene và vitamin A dồi dào. Thông qua đó, các chất này đem đến nhiều lợi ích cho thị lực. Ngoài ra, những chất chống oxy hoá đem đến tác dụng giảm sự thoái hoá điểm vàng, ngăn chặn sự phát triển của đục thuỷ tinh thể.
Anthocyanin từ cà rốt đen đảm nhận tốt vai trò chống oxy hoá, ngăn ngừa sự phát triển cũng như lan rộng của những tế bào ung thư. Bên cạnh đó, hợp chất này còn giúp loại bỏ những gốc tự do. Gốc tự do là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các căn bệnh ung thư nguy hiểm.
Cà rốt đen không chỉ là nguyên liệu trong nấu ăn mà còn được dùng để sản xuất chiết xuất, đem đến nhiều công dụng trong các lĩnh vực đời sống.
Chiết xuất cà rốt đen được ứng dụng nhiều trong ngành thực phẩm. Chúng là một thành phần trong phẩm màu tự nhiên. Chiết xuất cà rốt đen được biết có khả năng giữ màu tốt so với chiết xuất từ nho đen. Không chỉ vậy, chúng còn đảm bảo tiêu chuẩn Kosher. Nếu e ngại sử dụng các loại màu thực phẩm tổng hợp, người tiêu dùng hoàn toàn có thể thay thế bằng chiết xuất cà rốt đen.
Chiết xuất từ cà rốt đen được đánh giá có màu sắc như chất tạo màu tổng hợp. Bên cạnh đó, chúng còn giữ được trạng thái ổn định cùng sắc thái tươi tắn cho các thực phẩm. Do đó, loại chiết xuất này thường được sử dụng trong sản xuất những sản phẩm bánh ngọt, kẹo ngọt, sữa chua, nước ép trái cây đóng hộp, nước tăng lực, đồ uống có ga, thực phẩm tổng hợp,...
Chiết xuất cà rốt đen cũng được ứng dụng trong ngành công nghiệp mỹ phẩm và dược phẩm.
Cà rốt đen là loại thực phẩm cực kỳ giàu giá trị dinh dưỡng và đem lại nhiều lợi ích cho con người. Do đó, hãy bổ sung cà rốt đen vào chế độ ăn uống thường ngày. Tuy nhiên, không nên lạm dụng để đảm bảo an toàn.
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.