Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Các loại hạt tốt cho bà bầu​ trong thai kỳ và một số lưu ý cần biết

Ngày 14/11/2024
Kích thước chữ

Bên cạnh những bữa ăn chính, việc sử dụng các loại hạt dinh dưỡng cũng là một trong các lựa chọn tốt cho phụ nữ mang thai giảm cơn thèm ăn vặt và bổ sung thêm dưỡng chất cho cơ thể. Trong bài viết này, Nhà thuốc Long Châu sẽ chia sẻ với bạn đọc về các loại hạt tốt bà bầu giàu chất dinh dưỡng và những lưu ý cần biết.

Việc tiêu thụ các loại hạt tốt cho bà bầu trong thai kỳ vừa đảm bảo an toàn vừa mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của cả thai phụ và thai nhi. Đây cũng là một cách giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết và quan trọng cho cả hai mẹ con. Vậy đâu là các loại hạt tốt cho bà bầu an toàn và giàu chất dinh dưỡng?

Các loại hạt dinh dưỡng có lợi ích gì cho sức khỏe?

Có rất nhiều tranh cãi xoay quanh vấn đề việc tiêu thụ các loại hạt dinh dưỡng có an toàn cho sức khỏe thai kỳ không. Thực tế, các loại hạt dinh dưỡng mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ, tuy nhiên chúng cũng là tác nhân gây dị ứng khá phổ biến, từ đó gây ra lo ngại về việc trẻ sơ sinh có nguy cơ bị dị ứng với thực phẩm. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh điều ngược lại rằng “mẹ bầu tiêu thụ hạt dinh dưỡng trong thai kỳ có thể giúp bảo vệ trẻ tránh khỏi tình trạng dị ứng trong tương lai”. Điều này có nghĩa là trẻ em có thể giảm nguy cơ bị dị ứng thực phẩm nếu các loại hạt được thêm vào chế độ dinh dưỡng của thai phụ.

Mặt khác, một số chuyên gia dinh dưỡng cũng đã nhận định rằng, việc tiêu thụ các loại hạt trong thai kỳ có thể hỗ trợ cải thiện khả năng nhận thức của trẻ. Những đứa trẻ được sinh ra từ người mẹ ăn khoảng 56 - 85g hạt dinh dưỡng mỗi tuần trong quá trình mang thai có xu hướng đạt được điểm số cao hơn trong các bài kiểm tra về chỉ số IQ, trí nhớ và khả năng tập trung. Do đó, các thai phụ được khuyên nên ăn các loại hạt tốt cho bà bầu ít nhất là 3 lần/tuần.

Bên cạnh đó, các loại hạt tốt cho bà bầu có chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết và quan trọng đối với thai kỳ. Chẳng hạn, thai phụ cần phải bổ sung khoảng 142g protein/ngày, trong khi đó chỉ cần 28g hạt dinh dưỡng đã cung cấp đến 56,6g protein. Các loại hạt dinh dưỡng khác nhau có chứa một số chất dinh dưỡng có giá trị khác nhau, bao gồm:

  • Chất đạm;
  • Chất xơ;
  • Chất béo không bão hoà đơn và đa;
  • Omega-3;
  • Vitamin E, vitamin B;
  • L-arginine…

Tất cả những chất dinh dưỡng trên đều có giá trị đối với sức khỏe của thai phụ và sự phát triển của thai nhi. Hơn nữa, các loại hạt tốt cho bà bầu cũng rất tiện lợi trong việc mang theo đi bất cứ nơi đâu và là lựa chọn lành mạnh để mẹ bầu thưởng thức khi cảm thấy đói.

Các loại hạt tốt cho bà bầu​ trong thai kỳ và một số lưu ý cần biết 1
Các loại hạt dinh dưỡng mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho thai kỳ

Các loại hạt tốt cho bà bầu

Bất kỳ một loại hạt nào cũng có giá trị và mang lại những lợi ích sức khỏe riêng biệt. Tuy nhiên, đối với bà bầu thì những loại hạt đặc biệt dưới đây cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết và giúp cải thiện đáng kể sức khỏe cũng như tâm trạng của bà bầu, bao gồm:

Hạnh nhân

Hạnh nhân là một trong những lựa chọn hàng đầu nằm trong danh sách các loại hạt tốt cho bà bầu. Bởi, hạt hạnh nhân giúp mang lại những lợi ích sức khỏe quý giá cho mẹ và bé như:

  • Cải thiện hoạt động của hệ tiêu hoá, giảm nguy cơ bí tiểu cho mẹ bầu và điều chỉnh ổn định lượng đường trong máu nhờ hàm lượng vitamin E có trong hạnh nhân. Từ đó giúp giảm đáng kể nguy cơ tiền sản giật ở mẹ bầu.
  • Ngăn ngừa nguy cơ dị tật ống thần kinh ở thai nhi trong thai kỳ nhờ hàm lượng axit folic trong hạnh nhân.
  • Ngăn ngừa tình trạng sinh non nhờ vào hàm lượng magie có trong loại hạt này.

Thời điểm sử dụng hạnh nhân tốt nhất là trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Mẹ bầu nên ăn 2 bữa/ngày, mỗi bữa chỉ ăn từ 10 - 11 hạt.

Các loại hạt tốt cho bà bầu​ trong thai kỳ và một số lưu ý cần biết 2
Hạnh nhân là một trong các loại hạt tốt cho bà bầu không thể không kể đến

Hạt óc chó

Trong các loại hạt tốt cho bà bầu, hạt óc chó được các chuyên gia khuyên dùng cho phụ nữ mang thai.

Trong hạt óc chó có chứa hàm lượng chất omega-3 cao, rất tốt cho sự phát triển não bộ của thai nhi. Ngoài ra, các thành phần dưỡng chất khác có trong loại hạt này còn có tác dụng giảm nồng độ cholesterol trong máu, ngăn ngừa nguy cơ cao huyết áp, tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện giấc ngủ cho mẹ bầu…

Các chuyên gia khuyến cáo, mẹ bầu chỉ nên tiêu thụ khoảng 30g hạt óc chó mỗi ngày, tương đương với 10 hạt/ngày.

Hạt macca

Hạt macca cũng là một trong các loại hạt tốt cho bà bầu mà bạn nên tham khảo. Bởi loại hạt này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của thai phụ và thai nhi như:

  • Hạt macca có chứa hàm lượng omega-3 cao và nhiều loại vitamin (A, B, E) có tác dụng kích thích sự phát triển não bộ của thai nhi trong thai kỳ.
  • Hàm lượng axit folic có trong hạt macca góp phần giảm nguy cơ mắc dị tật bẩm sinh của thai nhi trong thai kỳ.
  • Hàm lượng protein và khoáng chất vi lượng dồi dào trong hạt macca có tác dụng thúc đẩy quá trình phát triển xương khớp của bé.
  • Hạt macca còn giúp cải thiện chứng biếng ăn, ổn định hoạt động của hệ tiêu hoá, từ đó giảm thiểu bệnh lý đường ruột ở mẹ bầu.

Mẹ bầu nên ăn từ 10 - 15 hạt macca mỗi ngày và có thể chia nhỏ thành 3 lần/ngày.

Các loại hạt tốt cho bà bầu​ trong thai kỳ và một số lưu ý cần biết 3
Hạt macca có tác dụng kích thích sự phát triển não bộ của thai nhi trong thai kỳ

Hạt bí

Hạt bí là một trong các loại hạt tốt cho bà bầu sử dụng trong thời gian mang thai. Một số tác dụng của hạt bí đối với sức khỏe của thai kỳ có thể kể đến như:

  • Cải thiện hệ tiêu hoá của mẹ bầu, từ đó ngăn ngừa chứng tiêu chảy hay táo bón nhờ vào hàm lượng chất xơ dồi dào trong hạt bí.
  • Các dưỡng chất trong hạt bí rất tốt cho sức khỏe tim mạch của thai phụ.
  • Điều chỉnh hàm lượng insulin trong máu, từ đó ngăn ngừa nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ ở mẹ bầu.

Các loại hạt khác

Bên cạnh các loại hạt kể trên, mẹ bầu có thể tham khảo và sử dụng những loại hạt dưới đây trong thai kỳ để nâng cao sức khoẻ như:

  • Hạt sen: Có tác dụng an thần và giúp mẹ ăn ngon miệng hơn.
  • Đậu phộng: Hỗ trợ tốt cho quá trình phát triển trí não và cột sống của thai nhi.
  • Hạt chia: Giúp phát triển não bộ và ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi.
  • Hạt điều: Tốt cho sức khỏe tim mạch, góp phần vào quá trình xây dựng cơ bắp và giúp xương chắc khỏe ở thai nhi.

Một số lưu ý cần biết khi mẹ bầu sử dụng các hạt dinh dưỡng

Các loại hạt tốt cho mẹ bầu mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe cho cả thai phụ và thai nhi. Tuy nhiên, để tối ưu hoá tác dụng của hạt và giảm thiểu nguy cơ gây hại cho sức khỏe, mẹ bầu cần lưu ý đến các vấn đề sau khi sử dụng hạt dinh dưỡng, bao gồm:

  • Cần bảo quản các loại hạt dinh dưỡng trong hộp kín, đặt trong ngăn mát tủ lạnh hoặc ở nơi thoáng mát.
  • Tuyệt đối không được sử dụng các loại hạt đã quá hạn sử dụng hoặc có nguồn gốc không rõ ràng.
  • Mẹ bầu nên ăn hạt dinh dưỡng với lượng vừa đủ để tránh cảm giác no bụng và không thể ăn thêm các loại thực phẩm khác.
  • Hạn chế sử dụng các loại hạt đã qua chế biến như hạt chiên dầu, hạt rang muối…
  • Nếu thấy đau bụng, chóng mặt, buồn nôn… sau khi sử dụng hạt dinh dưỡng, mẹ bầu cần ngưng sử dụng và tham khảo ý kiến của bác sĩ để tránh gây hại cho sức khỏe.
  • Một số thai phụ có thể bị dị ứng với hạt dinh dưỡng. Do đó, mẹ bầu cần cân nhắc kỹ lưỡng trong việc lựa chọn nhóm hạt dinh dưỡng dùng trong thai kỳ.
  • Mẹ bầu cũng cần lưu ý đến một số loại hạt dinh dưỡng không được khuyến khích dùng trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Vì thế, tốt nhất là mẹ bầu nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trong việc tiêu thụ các loại hạt tốt cho bà bầu theo từng giai đoạn của thai kỳ.
Các loại hạt tốt cho bà bầu​ trong thai kỳ và một số lưu ý cần biết 4
Mẹ bầu nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa trong việc sử dụng các loại hạt

Tóm lại, các loại hạt có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho thai kỳ như chất béo, protein, vitamin, khoáng chất và axit folic. Do đó, hạt dinh dưỡng luôn là một lựa chọn tuyệt vời cho mẹ bầu muốn tìm món ăn vặt lành mạnh. Đặc biệt, việc tiêu thụ các loại hạt tốt cho bà bầu đúng cách sẽ giúp tăng cường sức khỏe cho thai phụ, ngăn ngừa dị tật ống thần kinh và tình trạng dị ứng thực phẩm ở trẻ sơ sinh. 

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh

Đã kiểm duyệt nội dung

Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.

Xem thêm thông tin