Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng/
  4. Thực phẩm dinh dưỡng

Cách bảo quản đậu phộng đúng cách tại nhà và một số lưu ý khi ăn đậu phộng

Ngày 11/01/2025
Kích thước chữ

Đậu phộng là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng cũng như là một món ăn dân dã quen thuộc trong các gia đình người Việt. Tuy vậy, đậu phộng có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đối với cơ thể nếu không được bảo quản đúng cách. Vậy cách bảo quản đậu phộng hiệu quả là gì? Hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu thêm về lợi ích của đậu phộng cũng như cách bảo quản chúng tại nhà nhé!

Đậu phộng - một loại hạt “nhỏ nhưng có võ”, không chỉ là nguyên liệu để chế biến những món ăn ngon miệng, đậu phộng cũng là một nguồn cung dưỡng chất dồi dào. Cách bảo quản đậu phộng tại nhà là một vấn đề cần được quan tâm nhiều hơn, những hạt đậu phộng nếu không được bảo quản đúng cách có thể mắc phải một số vấn đề như mối mọt, nấm mốc, hư hỏng,... Việc tiêu thụ đậu phộng đã bị hư hỏng có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm hoặc nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác. Hãy cùng tìm hiểu về cách bảo quản đậu phộng tại nhà và một số lưu ý khi tiêu thụ đậu phộng qua bài viết sau đây nhé!

Những công dụng của đậu phộng đối với sức khỏe

Trước khi đi vào tìm hiểu về cách bảo quản đậu phộng tại nhà, hãy cùng điểm qua những công dụng của đậu phộng đối với sức khỏe nhé! Đậu phộng được biết đến như một loại thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng. Chứa hàm lượng protein cao, lượng chất béo dồi dào với nhiều dưỡng chất có lợi cho cơ thể, đậu phộng là một loại thực phẩm bổ dưỡng đối với sức khỏe. Sau đây là một số lợi ích của đậu phộng đối với sức khỏe con người:

Hạn chế nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Đậu phộng là loại thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp, tiêu thụ đậu phộng sẽ không dẫn đến tình trạng lượng đường trong máu tăng đột biến, khiến cho đậu phộng trở thành loại thực phẩm phù hợp cho người mắc bệnh tiểu đường. Mặt khác, đậu phộng có chứa một hàm lượng mangan khá đáng kể, có lợi cho việc điều hòa đường huyết và giúp hấp thu chất béo tích tụ trong cơ thể.

Củng cố sức khỏe tim mạch

Trong đậu phộng có chứa các thành phần chất béo không bão hòa đơn và chất béo không bão hòa đa. Những chất béo này có tác dụng hỗ trợ bảo vệ và củng cố sức khỏe tim mạch. Mặt khác, tiêu thụ đậu phộng thường xuyên cũng giúp phòng chống sự hình thành của các cục máu đông nhỏ, giúp giảm nguy cơ đột quỵ, đau tim.

Cách bảo quản đậu phộng đúng cách tại nhà - Những công dụng của đậu phộng đối với sức khỏe 1
Tiêu thụ đậu phộng thường xuyên giúp giảm nguy cơ đột quỵ, đau tim

Giúp giảm cân hiệu quả

Đậu phộng có chứa nhiều chất xơ, giúp giảm cảm giác thèm ăn hiệu quả. Ngoài ra, hàm lượng chất béo không bão hòa đơn và đạm có trong đậu phộng cũng giúp thúc đẩy sự tiêu thụ năng lượng trong cơ thể. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng ăn đậu phộng thường xuyên giúp hạn chế nguy cơ béo phì và giúp duy trì vóc dáng hiệu quả.

Phòng ngừa ung thư

Trong đậu phộng có chứa vitamin E, một chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa và giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư. Bơ đậu phộng có thể giúp hạn chế nguy cơ phát triển một loại bệnh ung thư dạ dày có tên gọi là ung thư biểu mô tuyến không tim ở người lớn tuổi.

Cách bảo quản đậu phộng đúng cách tại nhà

Để đảm bảo những lợi ích của đậu phộng dành cho sức khỏe cũng như sự an toàn của cơ thể khi tiêu thụ đậu phộng, bạn nên tham khảo một số cách bảo quản đậu phộng đúng cách tại nhà như sau:

Đối với đậu phộng tươi chưa tách vỏ

Đậu phộng tươi thường được phơi trực tiếp dưới nắng khoảng 3-4 ngày sau khi thu hoạch. Bạn có thể dùng tay để tách vỏ đậu phộng dễ dàng sau khi đậu đã được phơi khô, vỏ đậu giòn. Sau khi phơi khô, đựng đậu phộng trong các bao gạo thông thường, bảo quản ở nơi khô ráo và thoáng mát. Không nên để đậu ở những nơi ẩm ướt để tránh tình trạng đậu bị lên mốc. Nếu bạn mua đậu phộng tại các quầy nông sản, bạn nên phơi khô lại đậu và bảo quản trong túi nilon đóng kín. Bạn cũng có thể cho thêm một ít hạt tiêu vào túi đậu phộng để phòng ngừa mối mọt xâm nhập.

Cách bảo quản đậu phộng đúng cách tại nhà - Những công dụng của đậu phộng đối với sức khỏe 2
Bạn nên bảo quản đậu phộng tươi chưa tách vỏ ở nơi khô ráo và thoáng mát

Đối với đậu phộng đã tách vỏ

Các cửa hàng thường bán loại đậu phộng đã tách vỏ để tăng tính tiện lợi cho người dùng. Loại đậu phộng này được bảo quản trong túi nilon đóng kín hoặc túi hút chân không để tránh nấm mốc, oxy hóa. Khi mua về, bạn nên tiếp tục bảo quản đậu phộng trong túi kín và để ở nơi thoáng mát, khô ráo.

Đối với đậu phộng luộc

Cách bảo quản đậu phộng đã luộc chín nhưng chưa sử dụng là bảo quản trong tủ lạnh. Bạn hãy cho đậu phộng luộc vào túi nilon và loại bỏ hết không khí, buộc chặt miệng túi. Cho túi đậu đã buộc chặt vào ngăn đá tủ lạnh để bảo quản đậu khỏi hư hỏng mà vẫn giữ nguyên giá trị dinh dưỡng của nó.

Cách bảo quản đậu phộng đúng cách tại nhà - Những công dụng của đậu phộng đối với sức khỏe 3
Cách bảo quản đậu phộng đã luộc chín nhưng chưa sử dụng là bảo quản trong tủ lạnh

Đối với đậu phộng rang

Đậu phộng sau khi rang và để nguội hoàn toàn cần được cho vào túi đựng thực phẩm có khóa kéo hoặc hộp đựng thực phẩm bịt kín miệng để bảo quản lâu dài. Đậu phộng rang có thể được bảo quản lên đến 4 tuần, bạn có thể rang đậu phộng với chút muối và phơi khô để gia tăng hương vị cũng như thời gian bảo quản cho đậu.

Một số lưu ý khi tiêu thụ đậu phộng bạn nên biết

Tuy đậu phộng là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe và giàu giá trị dinh dưỡng, bạn vẫn cần lưu ý một số điều sau khi tiêu thụ đậu phộng để tránh những rủi ro không đáng có cho sức khỏe:

  • Người mắc bệnh gout không nên ăn nhiều đậu phộng.
  • Tránh ăn đậu phộng chiên.
  • Không nên ăn đậu phộng sống.
  • Người có túi mật hoặc gan yếu nên hạn chế ăn đậu phộng.
Cách bảo quản đậu phộng đúng cách tại nhà - Những công dụng của đậu phộng đối với sức khỏe 4
Người mắc bệnh gout không nên ăn nhiều đậu phộng

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về cách bảo quản đậu phộng đúng cách tại nhà cũng như một số công dụng của đậu phộng đối với sức khỏe. Hãy áp dụng ngay những phương pháp bảo quản đậu phộng trên tại nhà để thưởng thức loại thực phẩm giàu dinh dưỡng này trong những bữa ăn gia đình hàng ngày mà không lo ảnh hưởng đến sức khỏe bạn nhé!

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcTrần Huỳnh Minh Nhật

Đã kiểm duyệt nội dung

Dược sĩ chuyên khoa Dược lý - Dược lâm sàng. Tốt nghiệp 2 trường đại học Mở và Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có kinh nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực sức khỏe, đạt được nhiều giải thưởng khoa học. Hiện là Dược sĩ chuyên môn phụ trách xây dựng nội dung và triển khai dự án đào tạo - Hội đồng chuyên môn tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin