Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Bảo quản thực phẩm bằng hút chân không là quá trình loại bỏ không khí xung quanh thực phẩm và đóng kín chúng lại. Mục đích của nó là làm chậm quá trình hư hỏng thực phẩm do vi khuẩn, nấm mốc và các yếu tố khác gây ra, đồng thời kéo dài thời hạn sử dụng của thực phẩm. Vậy làm thế nào để thực hiện phương pháp này?
Có nhiều cách bảo quản thực phẩm bằng hút chân không như hút nhờ lực đẩy của nước, bằng ống hút hoặc hiện đại hơn là dùng máy hút chân không. Mặc dù có nhiều cách thực hiện nhưng kết quả có thể khác nhau. Để đạt hiệu quả bảo quản thực phẩm bằng hút chân không bạn nên biết một số lưu ý cũng như cách thức thực hiện nó, chi tiết trong bài viết sau đây.
Có rất nhiều cách bảo quản thực phẩm bằng hút chân không, với những cách thức và công cụ hỗ trợ khác nhau, có cả cách làm thủ công rất dễ dàng mà bạn có thể làm tại nhà. Hiện nay có 2 phương pháp được sử dụng phổ biến đó là:
Máy hút chân không thực phẩm gia đình thường được sử dụng để bảo quản thực phẩm tươi sống, đã qua chế biến hoặc các loại đồ khô. Đây là phương pháp được sử dụng khá phổ biến để đóng gói và bảo quản thực phẩm trong gia đình hoặc cơ sở kinh doanh nhỏ. Máy hút chân không gia đình thường có kích thước nhỏ gọn, dễ sử dụng và giá cả phải chăng. Đặc biệt là nó loại bỏ hoàn toàn không khí ra khỏi túi thực phẩm và tự đóng túi lại.
Đây là cách đóng gói hút chân không thực phẩm vô cùng dễ dàng mà bất cứ ai cũng có thể thực hiện tại nhà chỉ bằng những vật dụng đơn giản. Cách thủ công này có ưu điểm là dễ dàng chuẩn bị với những nguyên liệu có sẵn ở nhà. Nhược điểm là chúng không đạt hiệu quả 100% và để lại khá nhiều không khí (20-30%) bên trong túi, khiến chúng chỉ thích hợp để bảo quản thực phẩm trong một ngày hoặc trong thời gian ngắn.
Cách làm như sau: Dùng túi ziplock đựng trong bát nước. Cho thực phẩm vào túi ziplock và đặt toàn bộ túi vào chậu nước cho đến khi nước ngập đến khóa kéo của túi. Áp lực của nước đẩy không khí bên trong túi ra ngoài, sau đó đóng kín miệng túi lại là hoàn tất.
Hoặc bạn có thể sử dụng ống hút cho vào túi ziplock. Các bước chuẩn bị cũng tương tự như trên nhưng thay vì đặt túi vào chậu nước thì chúng ta chỉ đóng miệng túi lại chỉ còn một khe hở nhỏ để vừa ống hút. Tiếp theo, dùng miệng hút không khí bên trong túi ra ngoài qua ống hút. Sau đó rút ống hút ra và nhanh chóng kéo lại dây kéo.
Có rất nhiều loại thực phẩm có thể được bảo quản thực phẩm bằng hút chân không như:
Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng không phải loại thực phẩm nào cũng phù hợp để bảo quản chân không. Ví dụ, thực phẩm mềm như bánh mì có thể bị nén trong quá trình hút chân không.
Nếu bạn bảo quản thực phẩm bằng hút chân không mà muốn kéo dài hiệu quả cũng như giữ thực phẩm được lâu hơn thì có một số lưu ý như sau: Khi lưu trữ nhiều loại thực phẩm cùng một lúc, phải đảm bảo tất cả đều làm sạch và để riêng để tránh lây nhiễm chéo vi khuẩn. Thực phẩm càng sạch thì thời gian bảo quản càng lâu.
Dưới đây là các lưu ý cụ thể cho từng loại thực phẩm thông dụng trước khi đóng gói chân không:
Các loại thực phẩm khác nhau sẽ có đặc tính và thành phần khác nhau. Vì vậy, cần phải nghiên cứu kỹ càng loại thực phẩm đó trước khi bảo quản chân không.
Hy vọng với những cách bảo quản thực phẩm bằng hút chân không được hướng dẫn trong bài viết trên sẽ giúp bạn bỏ túi thêm giải pháp bảo quản thực phẩm được lâu mà vẫn giữ được sự tươi ngon và an toàn. Chúc bạn thực hiện thành công!
Xem thêm: