Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Hướng dẫn cách làm vải ngâm đường cực đơn giản, bảo quản được lâu, vải vẫn trắng giòn, thơm ngọt. Hãy cùng Nhà thuốc Long Châu học theo các cách làm vải ngâm dưới đây để trổ tài chiêu đãi người thân và bạn bè nhé!
Vải ngâm khi ăn vào có độ giòn với vị ngọt vừa phải, thích hợp để làm các thức uống giải khát. Để biết cách làm vải ngâm đúng chuẩn và thành công thì bạn cần đọc bài viết sau đây nhé. Chỉ với một số nguyên liệu cơ bản là bạn đã có ngay hộp vải ngâm thơm ngon cho gia đình rồi.
Vải thiều là trái cây nhiệt đới, cùng họ với nhãn và chôm chôm. Cây vải chủ yếu trồng ở các vùng cận nhiệt đới trên thế giới và phổ biến ở Trung Quốc và Đông Nam Á. Vải thiều được biết đến với hương vị ngọt ngào có thể ăn trực tiếp hoặc dùng để chế biến thành rượu vang, nước trái cây.
Quả vải có thành phần chủ yếu là 82% nước 16,5% carbs. Theo nghiên cứu, trong 100gr vải thiều sẽ cung cấp các giá trị dinh dưỡng như: Calo, chất đạm, chất xơ, carbs, đường, chất béo.
Phần lớn Carbs trong vải đều từ đường, yếu tố tạo nên vị ngọt của chúng. Dù chất xơ tương đối thấp, giàu vitamin và khoáng chất như kaly, đồng, vitamin C.
Ngoài ra, vải thiều còn chứa hợp chất chống oxy hóa, thực tế polyphenol của quả vải cao hơn so với trái cây khác như rutin, epicatechin bảo vệ cơ thể khỏi bệnh mãn tính, cải thiện sức khỏe tim mạch.
Quả vải không những là một loại quả tươi mát được nhiều người thích ăn mà còn có nhiều lợi ích đối với sức khỏe:
Ngoài việc thưởng thức quả vải tươi mát mọng nước, chúng ta còn có thể làm vải ngâm để bảo quản lâu hơn cũng như làm được nhiều món nước ngon như trà vải.
Chuẩn bị nguyên liệu:
Các bước làm phải ngâm:
Bước 1: Nấu nước đường.
Bạn cần cho 500ml nước vào nồi bật bếp để nấu nước sôi rồi thêm 400gr đường, 1/4 muỗng muối khuấy tan sau đó tắt bếp, để nước đường nguội hẳn.
Bước 2: Chần vải sơ qua.
Vải cắt cuống sau đó rửa sạch, nấu 1 nồi nước sôi sau đó cho vào chần sơ khoảng 2 phút.
Bước 3: Ngâm vải vừa chần vào nước đá.
Vớt ra rồi thả vào tô đá lạnh, ngâm 10 phút sau đó vớt ra.
Bước 4: Tách bỏ vỏ và hạt.
Bạn cần lược bỏ vỏ sau đó dùng ống hút chọc vào phần hạt vải hoặc dao lạch qua núm vải rồi lấy hạt vải ra sao cho quả vải còn nguyên.
Bước 5: Cho vào hũ ngâm.
Vải sau khi tách hạt thả vào tô nước đá, ngâm 10 phút sau đó vớt để ráo. Lấy một chiếc hũ sạch xếp vải vừa sơ chế vào hũ, rót nước đường nguội vào hũ và đậy nắp, đem cất vào ngăn mát tủ 2 lạnh 2 ngày.
Thành phẩm vải ngâm ngọt nước, ngon, khi bạn dùng có thể lấy một ít nước vải cho vào ly với vài viên đá.
Không chỉ có cách làm vải ngâm truyền thống, chúng ta còn có thể làm vải ngâm với đường phèn, giúp vải có vị ngọt thanh và tốt cho sức khỏe.
Chuẩn bị nguyên liệu:
Hướng dẫn làm vải ngâm với đường phèn:
Bước 1: Sơ chế vải.
Bước 2: Nấu nước đường.
Bước 3: Thành phẩm.
Thay vì ngâm vải với nước đường như thông thường, bạn còn có thể ngâm vải với rượu trắng. Đây là một cách làm khá mới mẻ mà bạn không nên bỏ qua.
Chuẩn bị nguyên liệu:
Cách thức thực hiện:
Muốn có một bình vải ngâm tươi ngon và chất lượng, ngoài việc biết cách chế biến bạn còn phải biết cách lựa được những trái vải tươi ngon, không bị sâu dập như sau:
Để bảo quản lâu, sau khi làm xong bạn nên để vào hũ thủy tinh, đậy kín nắp rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Đặc biệt, trước khi cho vào hũ bạn nên trụng sơ với nước sôi hoặc máy tiệt trùng chuyên dụng.
Khi ăn, bạn mở hũ ra và lấy muỗng sạch múc rồi tiếp tục đậy lại cất ngay vào tủ lạnh.
Cách làm vải ngâm khá đơn giản, không tốn quá nhiều thời gian và công sức. Mong rằng những công thức từ Nhà thuốc Long Châu tổng hợp có thể giúp bạn tạo ra một đồ uống từ vải thơm ngon hấp dẫn. Chúc bạn thành công nhé.
Cẩm Thơ
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.