Cách nấu thục địa tốt cho sức khoẻ và lưu ý khi sử dụng
Ngày 07/08/2023
Kích thước chữ
Mặc định
Lớn hơn
Thục địa là một trong 9 vị thuốc cổ truyền phổ biến. Việc chế biến và sử dụng thường khá phức tạp, đòi hỏi nhiều thời gian và công sức. Trong bài viết này sẽ giúp bạn biết được cách nấu thục địa chuẩn và cách sử dụng để bồi bổ sức khỏe.
Thục địa có nguồn gốc từ sinh địa, một vị thuốc quý và phổ biến trong Đông y. Củ sinh địa sau khi bào chế trở thành thục địa và có nhiều đặc tính chữa bệnh, có tác dụng bổ tỳ, bổ huyết, bổ gan thận, chữa mệt mỏi. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về tác dụng và cách nấu thục địa trong bài viết này.
Công dụng của thục địa
Thục địa có màu đen, loại dược liệu này có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trong đó, thục địa được ưu ái sử dụng nhiều trong các bài thuốc Đông y.
Thục địa là sản phẩm từ củ địa sinh địa sau khi chưng hấp cách thuỷ 9 ngày. Củ sinh địa sau khi chế biến sẽ có màu đen, thơm, dùng làm thuốc:
Nguyên liệu:
Củ sinh địa: Chọn những củ to, đẹp đem phơi 2 nắng cho héo.
4kg sa nhân, 20 lít rượu, 2kg càng dương.
Cách làm:
Rửa sạch các nguyên liệu và đem ngâm rượu trong 1 đêm.
Dùng rượu đã ngâm ở trên chưng cách thuỷ 45 phút. Phơi khô trong 30 phút, kết quả thục địa thu được có màu vàng nâu.
Lặp lại bước này trong 9 ngày. Sau mỗi lần chưng cách thuỷ và phơi khô, thục địa sẽ chuyển sang màu đen và mất đi độc tính. Sau 9 lần liên tiếp, cắt đôi bên trong thấy màu đen hoàn toàn và có mùi thơm đặc trưng.
Cách nấu thục địa
Canh gà thục địa giúp bổ khí huyết
Người Trung Quốc xưa thường ăn canh gà hầm để bồi bổ cơ thể. Trong Đông y, thịt gà cũng được sử dụng trong nhiều bài thuốc khác nhau như gà hầm kỷ tử, canh gà hầm nhân sâm,… và đặc biệt là món canh gà hầm thục địa giúp bổ huyết tốt cho người xanh xao, nhợt nhạt.
Nguyên liệu:
1 con gà ác;
10g thục địa;
10g tri mẫu;
10g sâm đương quy;
10g địa cốt bì;
10g bạch thược.
Cách làm:
Gà làm sạch, rửa sạch rồi lấy 5 vị thuốc trên nhét vào bụng gà, sau đó khâu kín lại rồi cho vào nồi đất (nếu không có nồi đất thì dùng nồi thủy tinh.
Cho nước vào nồi, nấu đến khi thịt gà chín mềm thì lấy bã ra và ăn.
Món ăn này khi dùng thường xuyên sẽ giúp bổ khí huyết, tăng cường sức khỏe và sắc đẹp.
Cách nấu thục địa làm đẹp da, giảm nếp nhăn
Bài thuốc này dễ chế biến, nguyên liệu khá đơn giản gồm:
1/2kg thục địa;
1kg thiên môn đông.
Cách làm:
Phơi khô hai vị thuốc trên rồi xay hoặc nghiền thành bột.
Thêm mật ong vào, trộn đều cho đến khi mềm và ẩm thì vo viên tròn to bằng hạt bắp.
Bài thuốc này uống 2 lần/ngày, mỗi lần dùng 5 - 10g và uống với rượu ấm.
Cách nấu thục địa mật ong chống lão hoá
Đối với những người có sắc mặt nhợt nhạt, sử dụng bài thuốc dưới đây chống lão hóa. Cách thực hiện không quá phức tạp như sau:
Lấy 2kg thục địa rửa sạch, xay nhuyễn rồi vắt lấy nước, nấu đến khi đặc.
Thêm mật ong vào, nấu với lửa nhỏ cho đến khi nước thuốc đặc lại thành dạng sệt thì tắt bếp, viên tròn.
Thuốc này bạn cần nhờ nhà thuốc Đông y pha chế, uống trước bữa ăn, ngày uống 2 lần và mỗi lần chỉ 5g với rượu ấm.
Với những người tóc bạc lốm đốm, bài thuốc dưới đây sẽ giúp tóc đen dần.
Nguyên liệu:
1/2kg cỏ cà ri;
250g xuyên tiêu;
250g hạnh nhân.
Cách làm:
Cho thục địa vào nồi đất/ thuỷ tinh đổ một lít rượu vào, ngâm qua đêm rồi vớt ra tán nhuyễn với hạnh nhân để tạo thành cao.
Nấu hỗn hợp bằng than khi chín đỏ thì rưới giấm đều lên trên, rắc xuyên tiêu (lúc còn nóng) rồi đậy nắp lại (lưu ý lấy ít bùn phủ lên mép nắp nồi để tránh gió), sau đó nhấc nồi xuống.
Sau khi thuốc nguội thì lấy ra, giã nhỏ và thêm một ký gạo nếp, giã nát và vo thành từng viên.
Bạn nên nhờ nhà thuốc bào chế loại thuốc này, uống 30 viên mỗi lần theo chỉ định của bác sĩ, uống với rượu ấm và uống khi đói.
Một số bài thuốc chữa bệnh từ thục địa
Bổ thận tráng dương cho nam giới
Dùng 100g thục địa, sinh địa 50g, dâm dương hoắc 50g, nhục thung dung 50g, hoàng tinh 100g, hắc táo nhân 40g, quy đầu 50g, kỷ tử 50g, xuyên ngưu tất 40g, xuyên tục đoạn 40g, cam cúc hoa 30g, cốt toái bổ 40g, phòng đảng sâm 50g, đỗ trọng 500g, đại táo 30 quả, lộc giác giao 40g, nhân sâm 40g, bắc kỳ 50g, đảng sâm 40g, trần bì 20g. Dùng các dược liệu trên ngâm rượu uống.
Trị suy nhược cơ thể
Dùng 16g thục địa, 8g mỗi loại đan bì, phục linh, trạch tả, nhục quế 4g, 12g mỗi vị hoài sơn, sơn thù. Sắc với 400ml nước cho đến khi cạn còn 100ml, chia uống 2 lần/ngày.
Trị đau lưng, thoái hoá cột sống
Dùng 30g thục địa, kê huyết đằng 20g, nhục thung dung 20g, la bạc tử 10g, dâm dương hoắc 20g. Sắc lấy nước uống hoặc vo viên uống hàng ngày.
Lưu ý khi sử dụng thục địa
Đối tượng sử dụng:
Người có bệnh về thể chất: Thục địa là vị thuốc giúp bổ thận tráng dương, có tác dụng dưỡng huyết, ích tinh, bổ can thận,...
Phụ nữ tiền mãn kinh: Phụ nữ khi bước vào tuổi mãn kinh thường bị thiếu máu nên dùng thục địa giúp bổ âm, dưỡng huyết rất tốt.
Những người có hệ tiêu hóa yếu, bị tả lỵ, nếu muốn dùng phải kết hợp với các vị thuốc và gia vị khác.
Những người bị sưng mô tuyến vú cũng không nên sử dụng.
Cấm kỵ:
Không kết hợp thục địa với hẹ, hành và củ cải,…
Nên nấu thục địa bằng nồi đất hoặc nồi thủy tinh, không nấu hoặc đựng trong các đồ vật bằng đồng.
Hiện nay thục địa xuất hiện tràn lan trên thị trường gây hại cho sức khỏe người dùng. Vì vậy, bạn nên chọn nơi bán uy tín để đảm bảo an toàn. Bên cạnh đó, cách nấu thục địa kết hợp với các thảo dược nêu trên chỉ mang tính chất tham khảo. Khi muốn thực hiện các bài thuốc chữa bệnh từ thục địa, cần tham khảo ý kiến chuyên gia y tế, không tự ý làm tại nhà vì có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe khi không dùng đúng cách.
Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm
Dược sĩ chuyên khoa Dược lý - Dược lâm sàng. Tốt nghiệp 2 trường đại học Mở và Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có kinh nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực sức khỏe, đạt được nhiều giải thưởng khoa học. Hiện là Dược sĩ chuyên môn phụ trách xây dựng nội dung và triển khai dự án đào tạo - Hội đồng chuyên môn tại Nhà thuốc Long Châu.