Cách rã đông xúc xích nhanh chóng cho bữa ăn thịnh soạn
Ngày 03/04/2023
Kích thước chữ
Mặc định
Lớn hơn
Trữ đông - rã đông thực phẩm là một trong những bước quan trọng giúp thực phẩm giữ được chất dinh dưỡng. Dưới đây là 3 cách rã đông xúc xích đơn giản, hiệu quả!
Xúc xích là một trong những món ăn ngon được nhiều lứa tuổi yêu thích. Món ăn này lại càng phổ biến ở những nước châu Mỹ, châu Âu. Tuy nhiên, nếu không thể ăn hết xúc xích trong một bữa, bạn cần phải cấp đông loại thực phẩm này. Khi cần chế biến lại, bạn có thể thực hiện những cách rã đông xúc xích đơn giản trong bài viết dưới đây của Nhà thuốc Long Châu!
3 cách rã đông xúc xích đơn giản
Rã đông xúc xích hay bất cứ loại thực phẩm nào khác cũng cần phải thực hiện đúng cách đã đảm bảo được hương vị thơm ngon của món ăn, cũng như ngăn chặn vi khuẩn và nấm mốc xâm nhập. Nếu vẫn chưa biết cách rã đông xúc xích như thế nào, bạn có thể tham khảo những phương pháp sau:
Rã đông bằng ngăn mát tủ lạnh
Nếu ngăn đá có tác dụng trữ đông thì ngăn mát tủ lạnh chính là công cụ để các bà nội trợ rã đông xúc xích hiệu quả. Để thực hiện phương pháp này, bạn làm theo các bước:
Bước 1: Kiểm tra nhiệt độ ngăn mát của tủ lạnh, đảm bảo tủ lạnh luôn duy trì nhiệt độ dưới 5 độ C. Nhiệt độ này đảm bảo quá trình rã đông thực phẩm không bị xâm nhập bởi vi khuẩn gây hại.
Bước 2: Để nguyên xúc xích trong bao bì hoặc trong hộp kín và bỏ vào ngăn mát của tủ lạnh.
Bước 3: Sau 6 - 7 tiếng đồng hồ, bạn lấy xúc xích ra và bắt đầu chế biến.
Rã đông bằng lò vi sóng
Nếu có ít thời gian để nấu nướng hoặc muốn rã đông một cách cấp tốc, bạn có thể áp dụng cách rã đông bằng lò vi sóng. Cách thực hiện cũng vô cùng đơn giản, đó là:
Bước 1: Để xúc xích lên một chiếc đĩa để ngăn đá tan thành nước và chảy ra lò vi sóng.
Bước 2: Để đĩa xúc xích vào trong lò vi sóng, đóng cửa lò lại và chọn chế độ rã đông trong 3 - 5 phút. Nếu lò vi sóng của bạn không có chế độ rã đông, bạn có thể chọn công suất 50%.
Bước 3: Khi thời gian kết thúc, bạn lấy xúc xích ra kiểm tra. Nếu xúc xích vẫn còn dính vào nhau, bạn có thể rã đông tiếp trong 2 - 5 phút.
Bước 4: Sau khi rã đông xong, bạn cần chế biến ngay để tránh xúc xích bị vi khuẩn và nấm mốc xâm nhập.
Rã đông bằng nước ấm
Ngoài 2 phương pháp rã đông kể trên, nhiều bà nội trợ cũng thường xuyên sử dụng cách rã đông xúc xích bằng nước ấm. Cụ thể:
Bước 1: Bạn lấy xúc xích ra khỏi bao bì và bỏ vào một chiếc bát. Bạn cần đảm bảo chiếc bát đủ lớn để chứa toàn bộ xúc xích cùng với nước.
Bước 2: Bạn đổ nước ấm khoảng 30 - 40 độ C vào bát sao cho lượng nước dâng lên phải ngập mặt xúc xích.
Bước 3: Bạn thay nước liên tục trong 10 phút/lần. Ngoài ra, bạn cũng có thể để xúc xích dưới vòi nước chảy chậm để đảm bảo nhiệt độ của nước luôn ổn định và ngăn vi khuẩn phát triển.
Bước 4: Khi đá bao phủ mặt xúc xích đã tan hết, bạn rửa sạch xúc xích và chế biến như bình thường.
Xúc xích sau khi rã đông để được bao lâu?
Thời gian bảo quản xúc xích sau khi rã đông là bao lâu còn phụ thuộc vào phương thức bảo quản. Đó là:
Xúc xích chưa chế biến sau khi rã đông có thể bảo quản trong tủ lạnh bằng ngăn mát từ 3 - 5 ngày.
Xúc xích đã chế biến có thể để trong ngăn mát 1 ngày.
Xúc xích dù là đã chế biến hay chưa chế biến chỉ nên để ở nhiệt độ phòng từ 1 - 3 tiếng đồng hồ.
Lưu ý khi rã đông xúc xích
Rã đông thức ăn trong tủ lạnh nói chung và xúc xích nói riêng đúng cách là vô cùng quan trọng. Để xúc xích giữ được kết cấu dai giòn cùng hương vị thơm ngon, bạn nên ghi nhớ những lưu ý quan trọng sau:
Tốt nhất, bạn chỉ nên rã đông một lượng vừa đủ xúc xích. Nếu không ăn hết, bạn có thể đựng xúc xích vào túi zip hoặc hộp kín và để vào ngăn mát của tủ lạnh.
Dù thực hiện bất cứ cách rã đông xúc xích nào, bạn cũng cần để một chiếc đĩa ở bên dưới để tránh xúc xích bị “đổ mồ hôi” ra bàn, tủ lạnh, lò vi sóng,...
Không nên cấp đông - rã đông thực phẩm nhiều lần vì nó sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng có trong xúc xích.
Tuyệt đối không rã đông bằng nhiệt độ phòng vì đây là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn và nấm mốc xâm nhập gây ôi thiu.
Không rã đông bằng nhiệt độ quá cao hoặc nước quá nóng vì sẽ làm chín phần vỏ ngoài của xúc xích.
Trong quá trình rã đông xúc xích cần để xa các loại thực phẩm khác để tránh làm ám mùi lên thức ăn.
Trên đây là những cách rã đông xúc xích nhanh chóng, giúp bạn tiết kiệm thời gian vào bếp. Rã đông xúc xích quả thực vô cùng đơn giản phải không nào? Hãy theo dõi chúng tôi để trang bị thêm những kiến thức hữu ích trong quá trình chăm sóc sức khỏe của bản thân và gia đình, bạn nhé!
Thu Trang
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Có thể bạn quan tâm
Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm
Dược sĩ chuyên khoa Dược lý - Dược lâm sàng. Tốt nghiệp 2 trường đại học Mở và Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có kinh nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực sức khỏe, đạt được nhiều giải thưởng khoa học. Hiện là Dược sĩ chuyên môn phụ trách xây dựng nội dung và triển khai dự án đào tạo - Hội đồng chuyên môn tại Nhà thuốc Long Châu.