Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Cháo để qua đêm trong tủ lạnh có ăn được không?

Ngày 25/03/2024
Kích thước chữ

Bảo quản đồ ăn để qua đêm luôn là vấn đề được nhiều gia đình quan tâm, nhất là nhà có trẻ nhỏ. Cháo là khẩu phần ăn phổ biến ở trẻ dưới 5 tuổi, nhiều gia đình thường nấu sẵn cháo để sử dụng từ 1 - 2 ngày cho trẻ. Nhưng việc cháo để qua đêm trong tủ lạnh có ăn được không khiến nhiều người băn khoăn.

Cháo để qua đêm trong tủ lạnh có ăn được không là thắc mắc của nhiều người, nhất là những gia đình nào có trẻ nhỏ muốn nấu cháo để sẵn dùng dần cho con. Cùng Nhà thuốc Long Châu theo dõi bài viết để đi tìm câu trả lời cho câu hỏi trên.

Cháo để qua đêm trong tủ lạnh có ăn được không?

Cháo là món ăn khá phổ biến ở Việt Nam cũng như các quốc gia Châu Á khác như Trung Quốc, Hàn Quốc, Thái Lan… Đây là một món ăn rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là dạ dày của trẻ em đang ăn dặm, người cao tuổi hoặc người vừa ốm dậy.

Cháo để qua đêm trong tủ lạnh có ăn được không 1
Nhiều người thắc mắc: Cháo để qua đêm trong tủ lạnh có ăn được không?

Mặc dù cháo là món ăn phổ biến nhưng việc chế biến cũng tốn khá nhiều thời gian bởi chúng ta cần nấu thật kỹ cho đến khi hạt gạo bung nở hết. Vì vậy với những gia đình đang cho con nhỏ ăn dặm hoặc chăm sóc người già, người ốm sẽ phải nấu lượng cháo lớn rồi chia nhỏ ra bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần, giúp tiết kiệm thời gian nấu nướng.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm, để cháo giữ nguyên hương vị và hàm lượng dinh dưỡng thì việc bảo quản trong tủ lạnh chỉ nên để từ 1 - 2 ngày với cháo trắng. Còn các loại cháo khác như cháo hải sản, cháo rau củ, cháo thịt… đã được nêm gia vị thì không nên bảo quản quá một ngày. Bởi trong những loại cháo này có chứa nhiều protein, nitrat dễ bị oxy hóa và gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Như vậy, cháo để qua đêm trong tủ lạnh có ăn được không thì câu trả lời là có nếu đó là cháo trắng, chưa thêm gia vị. Còn những loại cháo đã được chế biến nêm nếm gia vị, thêm các thành phần khác thì không nên ăn sau khi đã để qua đêm. Bởi nếu bạn dùng cho trẻ em hoặc người già, người ốm đều có hệ miễn dịch yếu thì có thể sẽ gây ra những ảnh hưởng không tốt với sức khỏe.

Cháo để qua đêm trong tủ lạnh có ăn được không 1 Nhiều người thắc mắc cháo để qua đêm trong tủ lạnh có ăn được không 2
Chỉ nên để cháo trắng qua đêm trong tủ lạnh

Cách bảo quản cháo đúng cách

Cháo để qua đêm trong tủ lạnh như cháo trắng có thể sử dụng vào hôm sau. Tuy nhiên cho dù cháo đã cho vào tủ lạnh bạn cũng cần có quy trình bảo quản thực phẩm đúng cách như sau:

  • Cháo trắng sau khi nấu chín, để nguội rồi mới chia vào hộp đựng. Tốt nhất bạn nên chia lượng cháo theo khẩu phần ăn và để riêng từng hộp.
  • Sau khi cháo đã nguội, bạn đậy kín hộp bằng nắp hoặc màng bọc thực phẩm và để vào ngăn mát nếu dùng luôn trong ngày và ngăn đông nếu để qua đêm.

Với cháo đã chế biến, bạn cũng thực hiện các bước bảo quản tương tự như cháo trắng và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Tuy nhiên bạn nên sử dụng cháo trong ngày và không nên để qua đêm sử dụng vì cháo không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Mặc dù việc bảo quản cháo trong ngày ở ngăn mát tủ lạnh an toàn và giữ nguyên hương vị món ăn nhưng cũng không thể tránh được một số rủi ro gây biến chất cháo. Nếu bạn thấy cháo có mùi, màu sắc bất thường khi để trong tủ thì nên bỏ đi và không sử dụng để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Cháo để qua đêm trong tủ lạnh có ăn được không 3
Cháo để trong tủ lạnh nên để trong hộp đậy kín

Cách rã đông cháo để qua đêm trong tủ lạnh

Cháo để qua đêm trong tủ lạnh cần được cấp đông mới có thể dùng an toàn vào hôm sau. Tuy nhiên cách rã đông cháo để qua đêm trong tủ lạnh cũng rất quan trọng để không gây ảnh hưởng đến mùi vị và hàm lượng dinh dưỡng. Dưới đây là những cách rã đông cháo:

Rã đông bằng cách đun cách thủy

Nếu gia đình bạn không có lò vi sóng thì bạn có thể dùng cách truyền thống là đun cách thủy. Bạn chỉ cần bỏ phần cháo đông lạnh vào trong bát tô và đặt vào nồi nước đun sôi nhỏ lửa khoảng 5 - 10 phút là có thể rã đông cháo hoàn toàn. Cách làm này cũng rất đơn giản và không tốn quá nhiều thời gian của bạn.

Lưu ý khi đun cách thủy, bạn không nên đổ quá nhiều nước, nước sôi có thể trào vào bên trong bát cháo của bạn. Bạn cũng không nên đun quá to lửa, nước cạn quá nhanh sẽ khiến cháo chưa được rã đông hoàn toàn, bạn sẽ mất thời gian thêm nước và đun sôi.

Sử dụng lò vi sóng

Dùng lò vi sóng để rã đông thực phẩm rất tiện ích và an toàn. Cháo sau khi bỏ ra khỏi ngăn đông, bạn có thể cho ngay vào lò vi sóng để rã đông. Bạn chọn công suất trung bình và quay trong khoảng từ 1 - 2 phút rồi lấy ra. Cách rã đông này không những giúp cháo rã đông nhanh chóng mà còn giúp giữ nguyên hương vị và dinh dưỡng.

Cháo để qua đêm trong tủ lạnh có ăn được không 4
Sử dụng lò vi sóng để rã đông cháo an toàn, nhanh chóng

Rã đông bằng ngăn mát

Rã đông cháo để qua đêm trong tủ lạnh bằng ngăn mát là cách rã đông từ từ và rất an toàn. Bạn chỉ cần bỏ cháo từ ngăn đông lên ngăn mát trước khi chế biến khoảng 1 - 2 giờ. Lúc này cháo sẽ được rã đông từ từ và bạn có thể đem cháo đi hâm nóng và sử dụng được ngay sau đó.

Với ba cách rã đông trên, bạn có thể yên tâm ăn cháo để qua đêm trong tủ lạnh mà không lo lắng đến vấn đề cháo bị hỏng hay mất chất dinh dưỡng. Tuyệt đối không nên rã đông cháo tự nhiên ở ngoài môi trường vì có thể sẽ khiến vi khuẩn sinh sôi và làm mất chất dinh dưỡng trong cháo.

Những lưu ý khi hâm cháo để trong tủ lạnh

Cháo để trong tủ lạnh cần được hâm nóng trước khi ăn. Nhưng việc hâm lại cháo cũng cần lưu ý một số điều sau để không làm hỏng hoặc mất chất dinh dưỡng:

  • Cháo sau khi để trong tủ lạnh chỉ nên lấy ra và hâm lại đủ lượng cháo ăn trong bữa. Không nên hâm lại toàn bộ, sử dụng không hết lại cất lại trong tủ lạnh.
  • Chia nhỏ cháo ra hâm nóng theo khẩu phần giúp hạn chế phát triển các vi khuẩn có hại khiến cháo nhanh bị hỏng.
  • Không nên hâm cháo nhiều lần gây mất dinh dưỡng và các vitamin cần thiết. Nhất là cháo hâm lấy từ trong tủ lạnh, hâm bao nhiêu nên ăn hết hoặc bỏ đi, không nên giữ lại.

Như vậy, cháo để qua đêm trong tủ lạnh có thể sử dụng được với cháo trắng và cần được cấp đông. Các loại cháo đã nêm gia vị và thêm các thành phần khác thì không nên ăn khi để qua đêm, chỉ nên sử dụng trong ngày. Cháo là món ăn ngon, nhiều chất dinh dưỡng nên việc ăn đúng cách sẽ giúp bảo vệ sức khỏe của bạn và những người xung quanh.

Xem thêm:

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin